Lũ lụt ở Pakistan, tiếng kêu cứu

Quốc tế
03:39 05/09/2022

Oneway.vn - Lũ lụt nghiêm trọng ở Pakistan đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 1.033 người và làm ít nhất 1.456 người bị thương. Chính quyền Pakistan kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ nạn nhân vùng lũ. 

Người dân sơ tán khỏi con đường sắp bị nước lũ tràn vào - Ảnh: Reuters 

Mưa lũ kéo dài suốt gần 3 tháng qua tại nước này đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và hàng chục nghìn người phải di dời. 

Người di dời lội qua một khu vực ngập nước ở thành phố Peshawar, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (Pakistan) ngày 27/7 -  Ảnh: Báo CNN 

Theo số liệu ngày 28/8 từ Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia của Pakistan, mưa lũ đã cướp đi sinh mạng ít nhất 1.033 triệu người ở nước này từ tháng 6 đến nay, gây ảnh hưởng hơn 33 triệu người (tương đương 1/7 dân số) và gần 1 triệu nhà cửa bị phá hủy. 

Nhiều người dân Pakistan hiện vẫn đang mắc kẹt giữa lòng nước lũ lớn chảy siết, không được hỗ trợ kịp thời thuốc men và lương thực. Khung cảnh những căn lều được dựng tạm bợ trên những khu đất cao, trơ trọi giữa đầm nước lũ; hàng trăm người mất nhà cửa ngồi trên dòng nước bên ngoài căn nhà bị cuốn trôi; người dân cầm chậu, nồi xin thực phẩm cứu trợ; hơn 83.000 xác động vật chết trôi trên dòng nước khiến người ta nhìn là xót xa. 

Người dân cầm chậu, nồi xin thực phẩm cứu trợ Rajanpu - Ảnh: BBC 

Cừu chết nằm la liệt trong nước lũ - Ảnh: Báo Tuổi Trẻ 

Riêng Balochistan và Sindh đã bị thiệt hại hơn 75% do lũ lụt và phần lớn bị ngập trong nước. Phần lớn mạng di động và Internet tại tỉnh Balochistan ngừng hoạt động, điều chưa từng xảy ra ở Pakistan trước đây.