Tà giáo Tân Thiên Địa: "Nói dối sẽ đem lại sự cứu rỗi"

Coronavirus
06:39 01/03/2020

Oneway.vn - Thực ra, giáo lý của nó không có gì đặc biệt. Giáo lý và phương pháp giải thích Kinh Thánh của Tân Thiên Địa tương tự với Thiên Phụ giáo (tên cũ là Truyền đạo quan) của Park Tae Seon - cha của các tà giáo khác của Hàn Quốc, Đền Thánh Đền Tạm của Yoo Jae Yeol, Hội Thánh Tái Sáng Tạo của Baek Man Bong.

Lý do là giáo chủ Tân Thiên Địa, Lee Man Hee đã từng hoạt động hàng chục năm trong Thiên Phụ giáo và Đền Thánh Đền Tạm. Về cơ bản, nền tảng niềm tin của các tà giáo này là coi giáo chủ là ‘người đại diện của Chúa’, tức là Đấng Mê-si, và ‘sống đời đời về thể xác’.
 
Đặc điểm độc đáo của Tân Thiên Địa là ‘mưu lược’, tức là được cho phép ‘nói dối’. Đặc biệt, họ cho rằng nói dối vì tổ chức là nói dối vì Chúa, nên sẽ mang lại sự cứu rỗi (cho đối tượng bị nói dối). Nói dối trong các hoạt động bên ngoài, đặc biệt là hoạt động truyền đạo thì được cho phép tối đa, thậm chí được khuyến khích.
 
Vì thế, Tín đồ Tân Thiên Địa thường luôn giấu mình là tin đồ Tân Thiên Địa. Các tà giáo có các hoạt động tương tự như Thống Nhất giáo, Chứng Nhân Giê-hô-va công khai nhân thân của mình, ngược lại, vì giáo lý của mình, Tân Thiên Địa hoàn toàn che đậy nhân thân của mình khi truyền đạo.
 
Bởi giáo lý cho phép nói dối, Tân Thiên Địa phát triển ‘phương thức truyền đạo sáng tạo’ để mở rộng thế lực.
 
Lý do mà những người trông rất ổn trong con mắt của người bình thường lại bị dụ dỗ bắt nguồn từ phương thức truyền đạo của Tân Thiên Địa, vấn đề cốt lõi là họ bị lôi kéo mà không biết đối phương là Tân Thiên Địa. Về phương diện tổ chức, Tân Thiên Địa dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu một cách kỹ càng về đối tượng truyền đạo trước khi bắt đầu truyền đạo theo từng giai đoạn:
 
- Giai đoạn đầu chỉ là những hoạt động theo sở thích, họ tìm hiểu sở thích của đối tượng rồi đưa ra những hoạt động phù hợp với đối tượng, dễ dẫn dụ họ đến với cộng đồng của mình. Họ có thể tạo ra những hoạt động như piano, học tiếng Anh, châm cứu, thể dục thể thao, nấu ăn, đọc sách, yoga, hoặc chỉ là trò chuyện (thậm chí yêu đương hoặc quan hệ tình dục cũng có thể là một trong những phương cách truyền đạo của họ).
 
Thông qua những hoạt động theo sở thích như tán gẫu ở quán cà-phê, cùng đi xe đạp trong công viên sông Hán, cùng xem phim hay đọc sách, họ sẽ kết thân với đối tượng và tạo ấn tượng 'người tốt’. Bời vì theo lẽ thường tình, chúng ta dễ mở lòng với người nào đối xử tốt với mình.
 
- Giai đoạn thứ hai là học Kinh Thánh tại phòng yêu thương (phòng Phúc Âm). Sau khi kết thân ở giai đoạn thứ nhất, tín đồ Tân Thiên Địa sẽ rủ đối tượng học Kinh Thánh và nói rằng nếu cảm thấy ngại thì không học cũng được; thông thường, trong văn hóa Hàn Quốc, người ta rất khó từ chối.
 
“Họ dạy miễn phí, dành thời gian đi chơi, lắng nghe mình nói, và đôi khi là yêu đương với mình, chẳng lẽ học Kinh Thánh nhẹ nhàng như vậy sao mình nỡ từ chối?”. Vì thế, đối tượng sẽ bắt đầu học Kinh Thánh thực sự rất nhẹ nhàng.
 
Trong giai đoạn này, học Kinh Thánh kết hợp với vui chơi để duy trì mối quan hệ thân mật. Học Kinh Thánh tại phòng Phúc Âm, về mức độ thì tương tự với nội dung học Kinh Thánh tại nhà thờ chính thống. Bởi vì điều quan trọng là đối tượng không nghi ngờ mà tiếp nhận những điều họ dạy. Lúc này, những giáo lý ‘nặng ký’ chưa được đề cập tới.
 
- Giai đoạn thứ ba là học những giáo lý chính thức tại trung tâm của Tân Thiên Địa.
 
Hai giai đoạn đầu chỉ là ‘tiền trạm’ để dẫn dụ đối tượng đến trung tâm này mà thôi. Trong giai đoạn tu luyện tại trung tâm, đối tượng sẽ được huấn luyện trong vòng 7 tháng, cụ thể là 4 ngày/tuần, vào thứ hai, thứ ba, thứ năm và thứ sáu, và mỗi ngày 3 tiếng.
 
Khối lượng bài học trong quá trình này rất lớn. Trong quan điểm của Tân Thiên Địa, đây là giai đoạn quan trọng nhất. Bởi vì phải tốt nghiệp được chương trình tu luyện này, thậm chí phải thi đỗ kỳ thi Kinh Thánh, đối tượng mới chính thức được gia nhập Tân Thiên Địa. Từ khi vào trung tâm cho đến hiểu về Tân Thiên Địa phải mất khoảng 3 tháng. Nhưng khi biết Tân Thiên Địa là ai, đối tượng không những có mối quan hệ mật thiết trong tổ chức này mà còn đắm chìm vào những giáo lý của tà giáo này.
 
Tùy theo trường hợp, Tân Thiên Địa cũng có thể loại bỏ tu luyện sinh.
 
Đối tượng bị loại là những người bận rộn (điều kiện là phải học 3 tiếng 1 buổi, mỗi tuần 4 buổi), những người lười biếng (vì phải thật siêng đọc Kinh Thánh), những người hay nghi ngờ (vì chỉ được phép biết giáo lý và vị trí của Tân Thiên Địa). Họ không cho những đối tượng như vậy vào đạo mà loại bỏ nửa chừng. Vì thế, khi vượt qua chương trình này để trở thành tín đồ Tân Thiên Địa, người ta cảm thấy rất thỏa mãn.
 
Trên toàn quốc có hàng trăm trung tâm tu luyện như vậy, đa số các trung tâm này được ngụy trang giống như các trung tâm giáo dục, trung tâm tư vấn hoặc trung tâm hoạt động theo sở thích trong các thương xá. Có những thời điểm, có đến khoảng 9000 người tốt nghiệp mỗi tháng.
 
Sau khi kết thúc chương trình tu luyện, đối tượng trở thành tín đồ chính thức và từ đây bước vào một cuộc cạnh tranh để nâng cao đẳng cấp.
 
Bởi vì theo giáo ý của Tân Thiên Địa, chỉ có 144.000 người được cứu rỗi nên người ta phải nâng cao đẳng cấp thì mới được liệt vào số đó. Việc này tương tự với việc các linh mục biến chất thời trung đại bán bùa xá tội.

Cách để nâng cao đẳng cấp tương tự với BM trong mobile game, nghĩa là tiền và thời gian. Tiền là tiền mặt còn thời gian là thời gian học Kinh Thánh và truyền đạo (theo ngôn ngữ của họ thì là ‘gặt’).

Tín đồ bình thường thì ban đầu sẽ trút sạch tiền vào đó, sau đó thì ‘đầu tư tập trung’ bằng thời gian. Trong giai đoạn đầu dụ dỗ đối tượng thì họ đóng góp tài năng: âm nhạc, nhảy múa, học, trò chuyện hoặc yêu đương (bao gồm cả quan hệ tình dục). Để được cứu rỗi, có gì mà không làm được? Trong thực tế, một lớp tại trung tâm tu luyện, một nửa là tu luyện sinh giả, số còn lại là các tín đồ đã tốt nghiệp ngụy trang thành các tu luyện sinh để đóng vai trò quản lý để ‘con mồi của mình’ có thể tốt nghiệp.

 

Bởi vì chỉ khi các tu luyện sinh trở thành tín đồ, đẳng cấp của họ mới được tăng lên. Những người có đẳng cấp thấp thì bị phạt (giáo dục về tinh thần hoặc nặng hơn thì bị thụt dầu hoặc bị đánh bằng gậy)
 
Đối tượng truyền đạo của Tân Thiên Địa chủ yếu là những người sinh hoạt tại nhà thờ chính thống.
 
Các tín đồ Tân Thiên Địa đi thành nhóm 2 người trên đường phố chỉ là một dạng huấn luyện, cách truyền đạo này rất hiếm khi thành công. Nó gần như chương trình huấn luyện nhân viên marketing, trên thực tế họ thường ngụy trang làm tín đồ để ngấm ngầm thâm nhập vào các nhà thờ chính thống hoặc tổ chức các hoạt động câu lạc bộ tại khu vực các trường đại học để ‘gặt’.
 
Đối tượng truyền đạo của Tân Thiên Địa chủ yếu là các Cơ Đốc nhân bình thường lứa tuổi 20, và phụ nữ trung tráng niên 40~60. Bởi vì độ tuổi 20 thường lo lắng về tương lai còn phụ nữ trung tráng niên thì thường rất đơn độc. Một khi đã sa chân vào Tân Thiên Địa thì rất khó thoát ra bởi vì trong giai đoạn truyền đạo đầu tiên, ‘con gặt’ bày tỏ sự quan tâm về tình cảm nên đối tượng đã hoàn toàn mở lòng để học Kinh Thánh cùng với họ.
 
Thế rồi, chẳng hề ngại ngần tiếp nhận những giáo lý sai lạc và khi trở thành tín đồ chính thức, đối tượng ngay lập tức tận hiến trọn vẹn mọi sự để được liệt vào danh sách cứu rỗi bao gồm 144 ngàn người.
 
Hoạt động của Tân Thiên Địa diễn ra như vậy nên khi virus corona 19 lây lan thông qua tín đồ Tân Thiên Địa, chúng ta có thể hiểu tại sao họ lại che giấu sự thật và nói dối.
 
Thứ nhất, họ tin nói dối vì giáo hội không phải là điều sai trái, thứ hai, điều quan trọng của họ không phải là nhiễm corona 19 hay không mà là làm sao để nâng cao đẳng cấp để được liệt kê vào danh sách cứu rỗi.
 
Cũng vì lẽ đó, có đau ốm, các tín đồ Tân Thiên Địa cũng đi nhà thờ và không ngừng đi truyền đạo. Ngoài ra, khi bản thân họ bị gia đình, họ hàng và bạn bè phát giác là tín đồ Tân Thiên Địa, họ có sổ tay hướng dẫn ứng phó như thế nào, thông thường là vô điều kiện phủ nhận hoặc bỏ trốn.
 
Thậm chí có cả app hướng dẫn và tùy theo trường hợp, họ có thể gọi cảnh sát hoặc huy động người cùng tổ chức đến để giải cứu. Những người bỏ nhà đi như vậy ban đầu ở trong cơ sở của Tân Thiên Địa nhưng số lượng người bỏ nhà đi quá đông nên hiện nay, họ phải ở phòng tắm xông hơi. Các tín đồ Tân Thiên Địa bị nhiễm virus corona 19 có thể cũng đang lang thang ở các phòng tắm xông hơi. Trong thực tế, phòng tắm xông hơi Seomyun ở Pusan đã bị đóng cửa bởi vì phát hiện có tín đồ Tân Thiên Địa bị nhiễm virus.
 
Các tín đồ thường bận tâm tới những vấn đề kể trên, còn mối lo ngại giáo chủ Lee Man Hee, mười hai môn đồ của ông ta hoặc các trưởng khu vực thì nằm ở chỗ khác. Khi cơ quan y tế yêu cầu kiểm tra hướng di chuyển hoặc danh sách tín đồ để phòng dịch corona 19, Tân Thiên Địa đã không cung cấp hoặc cung cấp danh sách giả. Lý do vì lo sợ hành vi của ‘các con gặt’(spy) - những tín đồ Tân Thiên Địa ngụy trang để thâm nhập vào các nhà thờ chính thống - bị bại lộ.
 
Có lẽ người ta xem những tình huống như vậy trong các bộ phim gián điệp như ‘Nhiệm vụ bất khả thi’. Giống như tổ chức lấy được danh sách và biết nhân thân ngụy trang của CIA hoặc các gián điệp thường dùng các thông tin đó để đe doạn chính phủ Mỹ vậy. Điều này chính là mối lo ngại lớn nhất của các lãnh đạo Tân Thiên Địa hiện nay.
 
Nhà thờ Tân Thiên Địa bị phong tỏa cũng chẳng sao, tài khoản ngân hàng bị theo dõi, tài sản của giáo hội bị tịch thu cũng không vấn đề gì. Dù sao đi nữa rất nhiều tài sản của Tân Thiên Địa do người khác đứng tên nên việc xây dựng lại giáo hội không khó khăn gì. Đến nước này, vài người lãnh đạo đi tù cũng không sao. Nhưng nếu các ‘con gặt’ đang ngụy trang thâm nhập vào các nhà thờ chính thống thì vấn đề sẽ rất nghiêm trọng. Nếu những con gặt này còn thì Tân Thiên Địa có thể gầy dựng lại được nhưng một khi nhân thân họ bị bại lộ thì đó cũng là ngày tàn của Tân Thiên Địa.
 
Bởi vì họ là tương lai của Tân Thiên Địa. Vì thế, lập trường của Tân Thiên Địa là phải bảo vệ họ.
 
Hy vọng tài liệu này hữu ích cho quý vị để cảnh giác với tà giáo Tân Thiên Địa
 
 
Nguồn/Người dịch: Than Thuy Hien

 

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này