Tại sao thiên sứ báo tin Chúa giáng sinh cho các mục đồng?

Dưỡng linh
03:53 05/12/2019

Oneway.vn - Theo Phúc âm Lu-ca, các thiên sứ không báo tin Đấng Cứu Thế giáng sinh cho các chức sắc hay vua chúa, mà lại là những mục đồng thức đêm canh giữ bầy chiên. 

Đương nhiên những người nhận được thông điệp rất quan trọng trong kế hoạch Chúa, kể cả những chú chiên nhỏ.

Mục đồng ra ngoài với bầy chiên vào giữa đêm mùa đông không phải là điều kỳ lạ, vì mùa đông Y-sơ-ra-ên thuộc vùng Địa Trung Hải thường mát mẻ và ngắn. Tổng lượng mưa tăng từ tháng 12 đến tháng 2, nhưng lịch sử Do Thái cho thấy đàn chiên vẫn ổn ngay cả sau cơn mưa. Thực tế, những con chiên này đã ở trên cánh đồng ba mươi ngày trước Lễ Vượt qua (tháng 2) khi những cơn mưa lớn nhất đổ xuống.

Hãy tưởng tượng giữa đêm tối sau cơn mưa ảm đạm, ánh sáng thiên thần bỗng rực ngời cùng một thông điệp không ai từng nghe kể từ thời tiên tri Ê-sai. Có thể các mục tử này đã không thực hành đầy đủ các lễ nghi tôn giáo, vì họ cần phải liên tục tập trung làm việc nên điều này là không thể. Nhưng thiếu lễ nghi tôn giáo của họ không có nghĩa là họ hoàn toàn thuộc về thế gian.

Đâu đó sâu thẳm trong truyền thống Do Thái, người ta tin rằng tin tức về Đấng Mê-si sẽ được tiết lộ từ Migdal Eder ("tháp của bầy chiên"). Tòa tháp này tọa lạc sát thành Bết-lê-hem trên đường đến Giê-ru-sa-lem và những bầy chiên chăn thả ở đó không được sử dụng cho mục đích thông thường. Thực tế, các mục đồng đã chăm sóc bầy chiên để làm của lễ dâng lên Chúa tại đền thờ.

Chúa có mục đích đặc biệt cho các mục đồng này, và công việc họ làm đã cho thấy lý do. Những người chăn chăm sóc bầy chiên để làm của lễ dâng đã nhận được thông điệp thiêng liêng về Chiên Con, Đấng sẽ cất đi tội lỗi của thế gian qua sự chết và phục sinh của Ngài.

 

Bài: Alfred Edersheim; dịch: Jasmine

(Nguồn: christianity.com)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này