Tỉnh thức trước tà giáo "Đức Chúa Trời mẹ"

Niềm Tin Căn Bản
01:54 20/05/2023

Oneway.vn - Tà giáo Đức Chúa Trời Mẹ đến Việt Nam vào đầu thế kỉ 21.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, sự xuất hiện của tà giáo này được ghi nhận đầu tiên vào khoảng năm 2007; riêng tại Hà Nội, nó đã bắt đầu hoạt động từ vài năm trước đó.

Và sau một vài năm tưởng chừng ngưng hoạt động tại Việt Nam vì sự can thiệp của chính quyền, thì những ngày gần đây giáo phái này lại ‘tái xuất' gây hoang mang cho nhiều người. Được biết, giáo phái 'Đức Chúa Trời mẹ” không được cấp giấy phép hoạt động nhưng bằng những chiêu trò dụ dỗ, lừa dối đã lôi kéo nhiều tín đồ tham dự.

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn về giáo phái này và vì sao chúng ta - những Cơ Đốc nhân gọi đây là tà giáo!


Nguồn gốc

Tại Hàn Quốc, tổ chức này hoạt động dưới danh xưng World Mission Society Church of God. Với một danh xưng đầy thuộc linh nhưng thực chất công việc của tà giáo không nhắm vào những người chưa tin nhưng lại hướng về tín hữu Cơ Đốc thuộc các Hội Thánh (HT) chính giáo. Một Hội Đồng với đại diện các HT tại Hàn Quốc đã tuyên bố World Mission Society Church of God là tà giáo, và nhắc nhở các tín hữu cẩn thận với hoạt động của tà giáo này.

 

Trụ sở của Hội Thánh (HT) Đức Chúa Trời Mẹ đặt tại Hàn Quốc

1. Người thành lập

Ahnsahnghong (1918-1985) sinh tại Nam Hàn trong một gia đình có truyền thống Phật giáo.

Một bài báo viết về AhnSahnghong

Năm 1946-1947, AhnSahnghong theo Cơ Đốc Phục lâm (một tà giáo khác), năm 1948 AhnSahnghong chịu Báp-tem của tà giáo này. Sau đó AhnSahnghong ra khỏi Cơ Đốc Phục lâm và bắt đầu giảng dạy những giáo lý lạ. AhnSahnghong tự nhận mình là Đấng Cứu thế đến thế gian lần 2. Năm 1964, AhnSahnghong thành lập giáo hội World Mission Society Church of God.

2. Tổ chức:

Năm 1985, AhnSahngHong chết để lại quyền lãnh đạo giáo hội cho người vợ tên Zahng Gil-Jah (được biết đến như là "Mẹ Thiên Thượng") và Mục sư Hội Trưởng là Kim Joo-Cheol.

 

Chân dung của 3 lãnh đạo cao nhất của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ

Trụ sở chính được đặt tại Bundang, thành phố Sungnam, tỉnh Kyunggi, khoảng một giờ đi từ Seoul. Zahng cũng là chủ tịch của Quỹ Phúc lợi Cuộc sống mới (New Life Welfare) và Tổ chức quốc tế Chúng tôi Yêu Bạn (We love You).

Tà giáo này tuyên bố đã thành lập hơn 400 nhà thờ tại Hàn Quốc và 2.200 nhà thờ tại 150 quốc gia với hơn 1,75 triệu tín hữu tính đến tháng 4 năm 2012.

Những sai trật về tà giáo Đức Chúa Trời mẹ

Đây là một tà giáo, nhưng lại đưa ra khá nhiều trưng dẫn của Kinh Thánh, vậy chúng ta giải thích thế nào?

Sai lầm của các giáo lí này đến từ việc họ giải thích Kinh Thánh bằng cách "đoạn chương thủ nghĩa": lấy một phần hoặc một vài câu Kinh Thánh riêng lẻ để củng cố cho quan điểm cá nhân. Đây chính là phương pháp mà hầu hết các tà giáo mang danh nghĩa Cơ Đốc khác đều đang dùng. Họ đã vi phạm việc tối kị của nguyên tắc giải nghĩa Kinh Thánh, đó là giải nghĩa nhưng không theo văn mạch và không đối chiếu với những sách khác trong Kinh Thánh.

1. Dựa vào II Sa-mu-ên 5:4

Khi Đa-vít khởi trị vì, tuổi đã được ba mươi; người cai trị bốn mươi năm” và xem nó như lời tiên tri cho AhnSahngHong. Đây đơn thuần chỉ là một sự kiện lịch sử mà thôi. "Đấng Cứu thế" giả AhnSahngHong rõ ràng là có 37 năm chức vụ để phục vụ cho vua của hắn là Satan chứ chẳng có Đức Chúa Trời nào cả.

2. Tuyên bố có Đức Chúa Trời Cha và Đức Chúa Trời Mẹ

Đây không phải là một điều mới, vì trước đó Giáo hội Công Giáo cũng đã cổ xúy việc tôn vinh và thờ bái bà Mari như nữ thần - người mẹ Thiên Thượng của Chúa Jêsus. Hầu hết các tôn giáo, việc có một vị thần nam và một thần nữ là rất phổ thông. Như người Hy Lạp có Thần Zeus và Nữ Thần Hera (cùng rất nhiều vị thần nam, nữ khác); người Canaan có Thần Ba-anh và Nữ Thần Át-tạt-tê; Người Phật giáo có Phật Như Lai và BồTát; Đạo Việt Nam chúng ta có thờ Ông Bà.

 

Một biểu ngữ của HT Đức Chúa Trời Mẹ: “Mother Who Gives Enternal Life”(Mẹ-Đấng Ban Sự Sống Đời Đời)

Luke/Lu-ca 24:39 Chúa Jêsus cho biết “Thần thì không có thịt và xương”và John/Giăng 4:24 “Đức Chúa Trời là Thần, nên ai thờ lạy Ngài thì phải lấy tâm thần và lẽ thật mà thờ lạy”. Mục đích của giới tính là để cho việc kết hợp và duy trì nòi giống. Đức Chúa Trời là Thần, Ngài vốn vô hình, vô hạn và chắc chắc Ngài không giống chúng ta về việc có giới tính như là nam hay nữ. Cho nên, không cần tranh luận để chứng minh Đức Chúa Trời là nam hay nữ, là cha hay mẹ vì điều đó chẳng có ý nghĩa gì.

Vậy, tại sao Chúa Jêsus dạy chúng ta cầu nguyện “Lạy Cha chúng con” (Matthew/Ma-thi-ơ 6:9) hay như trong Romans/Rô-ma 8:15, Phao-lô nói “Thật anh em đã chẳng nhận lấy thần trí của tôi mọi đặng còn ở trong sự sợ hãi; nhưng đã nhận lấy thần trí của sự làm con nuôi, và nhờ đó chúng ta kêu rằng: A-ba! Cha!”? Đây là điều chúng ta cần hiểu theo nghĩa biểu tượng, chứ không phải theo nghĩa đen:

- Chẳng hạn khi Chúa Jêsus phán ta là “Cái cửa”, “Con Đường”, “Người chăn”, “Gốc nho”, “Bánh hằng sống” thì chúng ta hiểu rằng: Ngài là phương cách duy nhất đem đến sự cứu rỗi, Ngài là Đấng giữ gìn chăm sóc, Ngài là năng lực là sức mạnh, là nguồn sự sống cho những ai tin Ngài. Chúng ta không thể giới hạn Chúa trong bất cứ hình tượng, đồ vật nào.

- Khi nhắc đến Đức Chúa Trời như một người Cha, Đức Chúa Jêsus nhấn mạnh đến quyền quyết định, lãnh đạo và dẫn dắt của Đức Chúa Trời trên đời sống của những người tin Ngài.

- Khi Chúa Jêsus gọi Đức Chúa Cha và xưng mình là Con, Ngài muốn tỏ cho mọi người thấy rằng dù Ngài và Đức Chúa Trời đồng đẳng, đồng vị, “

Ta với Cha là một” (John/Giăng 10:30), nhưng Ngài bằng lòng hạ mình, đầu phục trọn vẹn như một người con thuận phục ý muốn cha. Việc Ngài gọi mình là Con hoàn toàn không có nghĩa là Ngài được sinh ra bởi Đức Chúa Trời Cha và một Đức Chúa Trời Mẹ như nhiều tà giáo suy diễn.

3. Suy diễn Ga-la-ti 4:26

Nhưng thành Giê-ru-sa-lem ở trên cao là tự do và ấy là mẹ chúng ta”, tà giáo của Ahnsahnghong đã hoàn toàn hiểu sai ý nghĩa bởi vì đã loại bỏ câu Kinh Thánh này khỏi văn mạch của phân đoạn mà Paul/Phao-lô đang nói đến. Sứ đồ Paul chẳng có ý gì liên quan đến Đức Chúa Trời mẹ ở đây cả. Đọc hết đoạn chúng ta sẽ hiểu rằng ông đang dùng Kinh Thánh Cựu Ước để giải thích cho các tín hữu tại Galati hiểu về giá trị của ân điển trong Đấng Christ. Paul dùng hình ảnh biểu tượng: một là Jerusalem trên đất hiện đang làm nô lệ cho đế quốc Rome/La-mã thuộc về những kẻ khước từ ân Điển của Chúa và hai là Jerusalem mới trên Trời dành cho những người tin vào ân điển cứu chuộc của Chúa Jêsus trong tương lai. Chúng ta là con của sự tự do, con của lời hứa chứ không phải là con của tôi mọi.

 

Quảng cảnh một buổi nhóm của HT Đức Chúa Trời Mẹ

4. Dùng Khải Huyền 22:7 một cách sai trật

Tà giáo dùng câu “Thánh Linh và vợ mới...” để giải thích vợ mới là Đức Chúa Trời Mẹ.

Jerusalem mới ở đây không hề nói đến Đức Chúa Trời mẹ nào cả, mà chính là hình bóng về Hội Thánh của Đức Chúa Trời. Tiệc cưới của Chiên Con diễn ra mang ý nghĩa nhấn mạnh sự liên hiệp chính thức giữa Hội Thánh và Đấng Christ sau khi Hội Thánh được cất lên (Revelation/Khải Huyền 19:6,7). Sau đó, trong ngày Chúa Jêsus tái lâm hiển nhiên, Ngài sẽ cùng người vợ mới - Hội Thánh, những người trung tín theo Chúa đến cùng - trở lại thế gian lần thứ 2 để xét đoán và cai trị thế gian (Revelation/Khải Huyền 19:11-14).

5. Mang ảnh hưởng của tà giáo Cơ Đốc Phục lâm khi nhấn mạnh vào việc tuân giữ ngày Sa-bát

Những điều này hoàn toàn sai trật với lời Chúa trong Ephesians/Ê-phê-sô 2:8,9 “Vả, ấy là nhờ ân điển, bởi đức tin, mà anh em được cứu, điều đó không phải đến từ anh em, bèn là sự ban cho của Đức Chúa Trời. Ấy chẳng phải bởi việc làm đâu, hầu cho không ai khoe mình”; Galatians/Ga-la-ti 2:16 “Dầu vậy, đã biết rằng người ta được xưng công bình, chẳng phải bởi các việc luật pháp đâu, bèn là cậy đức tin trong Đức Chúa Giê-xu Christ, nên chính chúng tôi đã tin Đức Chúa Giê-xu Christ, để được xưng công bình bởi đức tin trong Đấng Christ, chớ chẳng bởi các việc luật pháp; vì chẳng có ai được xưng công bình bởi các việc luật pháp”.

6. Tin rằng "tất cả mọi người là những thiên thần bị đày xuống trái đất sau khi phạm tội ở trên trời" và xem cơ thể là nhà tù tạm thời của linh hồn (Truyền Đạo 12:7)

Theo Kinh Thánh, Thiên sứ không hề tồn tại như một linh hồn bất năng, trái lại, họ là thần linh, có sức mạnh và quyền năng (II Thes/II Tê-sa 1:7; II Peter/II Phi-e-rơ 2:11), họ không hề có xác thịt, cũng không cần xác thịt (Luke/Lu-ca 24:39), họ có thứ bậc (Matthew/Ma-thi-ơ 23:30). Công việc chính của họ là: Ca ngợi Đức Chúa Trời (Psalms/Thi Thiên 103:20,21); Phục vụ Đức Chúa Trời, Đức Chúa Jêsus và những người tin nhận Chúa (Hebrews/Hê-bơ-rơ 1:14; Matt/Ma-thi-ơ 4:11; Luke/Lu-ca 22:43). Về phần các thiên sứ phạm tội, họ bị Chúa trừng phạt và trở thành ma quỉ trong đó kẻ dẫn đầu là Satan (Isaiah/Ê-sai 14:12-15; Ezekiel/Ê-xê-chi-ên 28:11-19; Revelation/Khải Huyền 12:7-9). Không có chuyện thiên sứ sa ngã trở thành con người. Bởi vì theo I Cor/I Cô-rinh-tô 6:2-3, chính con người sẽ cùng với Chúa Jêsus đóng vai trò quan tòa để phán xét các thiên sứ sa ngã.

Việc cho rằng thân thể là nhà tù của linh hồn cũng không đúng, vì theo Thess/Tê-sa-lô-ni-ca và Cor/Cô-rinh-tô, Kinh Thánh cho biết, sự cứu rỗi của Chúa trong tương lai không chỉ cứu linh hồn mà còn cả thân thể nữa (I Cor/I Cô-rinh-tô chương 5; I Thess/I Tê-sa-lô-ni-ca chương 5).

7. Các giáo dân khi cầu nguyện phải nhân danh Đấng Christ AhnSahngHong

Mạng lệnh này nghịch lại sự dạy dỗ của Chúa Jêsus trong John/Giăng 14:13,14 “Các ngươi nhân danh ta mà cầu xin điều chi mặc dầu, ta sẽ làm cho, để Cha được sáng danh nơi Con. Nếu các ngươi nhân danh ta xin điều chi, ta sẽ làm cho”. Trong Philipians/Phi-líp 2:9-11 “Cũng vì đó nên Đức Chúa Trời đã đem Ngài lên rất cao, và ban cho Ngài danh trên hết mọi danh, hầu cho nghe đến danh Đức Chúa Giê-xu, mọi đầu gối trên trời, dưới đất, bên dưới đất, thảy đều quì xuống, và mọi lưỡi thảy đều xưng Giê-xu Christ là Chúa, mà tôn vinh Đức Chúa Trời, là Đức Chúa Cha”. Rõ ràng, danh Chúa là danh trên hết mọi danh, vậy mà AhnSahngHong lại dám đặt danh mình trên cả danh Ngài. Đây chính là hành động ưa thích của kẻ địch lại Đấng Christ (Isaiah/Ê-sai 14:12-14; II Thess/II Tê-sa-lô-ni-ca 2:4).

Điều này cho thấy Đức Chúa Trời Mẹ là tôn giáo đến từ quỷ dữ.

Kết luận

Chúa Jêsus phán “Khi ấy, nếu có ai nói với các ngươi rằng: Kìa, Đấng Christ ở đây, hay là: Ở đó, thì đừng tin. Vì nhiều christ giả và tiên tri giả sẽ dấy lên, làm những dấu lớn, phép lạ, nếu có thể được thì họ cũng đến dỗ dành chính những người được chọn” (Matt/Ma-thi-ơ 24:23,24).

Lời Chúa đang được ứng nghiệm, tà giáo xuất hiện ngày càng nhiều và tinh vi hơn. Điều đáng sợ là các tà giáo này lại dùng chính Kinh Thánh để bênh vực cho giáo lí của chúng. Nhiều người thiếu sự hiểu biết Lời Chúa, thiếu mối liên hệ với Hội Thánh, và mê tham những điều thuộc về xác thịt đã bị dụ dỗ đi theo sự sai trật của các tà giáo này.

Các tà giáo có tiên tri giả (Chứng nhân Giê-hô-va, Cơ Đốc giáo Khoa học, Mormon…) và Christ giả (Đức Chúa Trời Mẹ…) xuất hiện ngày càng nhiều và đang bành trướng mạnh mẽ. Chúng len lỏi và tìm cách ảnh hưởng đến xã hội thông qua những nhân vật có quyền lực trên cả kinh tế, chính trị lẫn nền công nghiệp giải trí. Nhưng điều đáng lo ngại lại chính là tinh thần truyền giáo mạnh mẽ, không sợ hãi, và hệ thống huấn luyện chặt chẽ của họ.

 

Giáo dân HT Đức Chúa Trời mẹ và biểu ngữ "I have already come" (tạm dịch: Ngài đã tái lâm).

Các tín hữu Cơ Đốc ngày nay lại không có sự hiểu biết vững vàng về Lời Chúa, dẫn tới việc bối rối, hoang mang khi nghe về giáo lí của họ, rồi dễ bị lôi kéo và đi theo niềm tin sai trật để rồi bị hư mất linh hồn.

 

Một buổi truyền giảng của HT Đức Chúa Trời Mẹ

Cách nhận diện tà giáo tốt nhất là hiểu rõ chánh giáo. Chúng ta cần biết mình tin điều gì và tin ai.

Về phần con, hãy đứng vững trong những sự con đã đem lòng tin chắc mà học và nhận lấy, vì biết con đã học những điều đó với ai, và từ khi con còn thơ ấu đã biết Kinh thánh vốn có thể khiến con khôn ngoan để được cứu bởi đức tin trong Đức Chúa Giê-xu Christ. Cả Kinh Thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn, có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình”. (II Tim/II Ti-mô-thê 3:14-17)

Chỉ mong mỗi con dân Chúa thật sự đứng vững vàng trên Lời Kinh Thánh để bảo vệ đức tin chính mình, gia đình mình và Hội Thánh, đồng thời không quên việc rao giảng Tin Lành để cứu dân tộc Việt Nam, vì ngày của Chúa đã gần.

 

Oneway Media 

(Nguồn: cdnvn.com)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này