Có một số lĩnh vực, dù chúng ta có mong muốn hoặc cố gắng thế nào đi chăng nữa vẫn không thể nào thành công bởi vì chúng ta thiếu khả năng. Trong hành trình theo Chúa, dù chúng ta rất mong muốn sống đẹp lòng Chúa nhưng nếu dựa vào sức riêng của mình, đó là điều không thể.

Nhưng nhờ ân điển của Đức Chúa Trời mà tôi được như ngày nay, và ân điển của Ngài ban cho tôi không phải là vô ích. Trái lại, tôi làm việc nhiều hơn tất cả những người khác; nhưng nào phải tôi mà là ân điển của Đức Chúa Trời ở với tôi” (1 Cô-rinh-tô 15:10)

Chương trình hôm nay giúp bạn nhận biết vai trò của ân điển Chúa trong đời sống mình và khích lệ bạn hãy nắm lấy ân điển của Chúa để sống kết quả cho Ngài.
Có lần tôi gặp một người đang rất thất vọng trong lúc đi tìm một công việc mới. Anh học trường nha khoa để làm nha sĩ. Nhưng sau khi dành nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để học hành, anh phát hiện ra rằng mình không đủ sự khéo léo để có thể làm một nha sĩ giỏi. Không hiểu vì sao nhưng đôi bàn tay của anh không đủ lực và không được khéo để có thể sử dụng các dụng cụ nha khoa.

Vấn đề thiếu khả năng có thể ảnh hưởng lớn đến một người trong nhiều lĩnh vực. Bạn có thể học được tất cả những kiến thức về ngành mộc nhưng lại cảm thấy rất khó để có thể đóng thẳng một cây đinh. Bạn có thể học được tất cả các bài, hiểu mọi đấu pháp thể thao nhưng lại không thể thực hiện được. Và có lẽ bạn phải đối diện với nhận xét của vị huấn luyện viên rằng, “Bạn không được sinh ra để chơi môn này".

Người ta có thể yêu thích và khao khát được ca hát, hội hoạ và hoạt động trong các lĩnh vực nghệ thuật nhưng vì thiếu vắng một vài khả năng tự nhiên nào đó mà có lẽ họ sẽ không bao giờ thực hiện được ước mơ của mình.

Luật pháp được ban cho thông qua Môi-se nhưng luật pháp không ban cho người ta khả năng để thực hiện những nguyên tắc mà nó đòi hỏi. Nó khiến cho người ta cảm thấy chán nản và thất bại. Sự chán nản của Phao-lô về luật pháp được thể hiện trong Rô-ma 7:18,
“Vì tôi biết rằng điều thiện không ở trong tôi, nghĩa là trong xác thịt tôi. Tôi có ý muốn làm điều thiện, nhưng tôi không có khả năng để làm.”

Phao-lô muốn vẽ nên một bức tranh về sự vinh hiển của Đức Chúa Trời nhưng ông lại thiếu đi tài năng nghệ thuật. Ông muốn ghi điểm thật cao trong cuộc đấu với con người tự nhiên của mình nhưng ông lại không đủ sự khéo léo để chiến thắng.

Chúa Giê-xu là Đấng ban luật pháp và Ngài cũng thiết lập một giao ước mới. Nhưng khác với Môi-se, trong Chúa có ân điển. Trong Chúa, lẽ thật và luật pháp được bổ sung bởi ân điển. Trong Chúa, chúng ta có thể nhận được nguồn năng lực để lĩnh hội lẽ thật và sống đúng với lẽ thật.

Nếu chúng ta ví sánh lẽ thật với một thanh gươm thì ân điển chính là cái cán để chúng ta có thể cầm và sử dụng gươm cách hiệu quả. n điển đem lại sức lực và kỹ năng để sử dụng lẽ thật trong những trận chiến của đời và đem về chiến thắng. Đức Thánh Linh là Đấng mà Chúa Giê-xu ban cho những người yêu mến lẽ thật sẽ giúp họ thấu hiểu lẽ thật và áp dụng nó vào đời sống. Khi chúng ta nghe một bài giảng, đọc một phân đoạn Kinh Thánh hay một quyển sách bồi linh, chúng ta sẽ lĩnh hội được những lẽ thật và bắt đầu sống theo những nguyên tắc đó. Chúng ta sẽ không phải cảm thấy thất vọng vì sự thiếu hụt của mình.

Phao-lô ý thức được vai trò của ân điển Chúa ban trong cuộc sống là dường nào, đến nỗi ông khẳng định rằng:

“Nhưng nhờ ân điển của Đức Chúa Trời mà tôi được như ngày nay, và ân điển của Ngài ban cho tôi không phải là vô ích. Trái lại, tôi làm việc nhiều hơn tất cả những người khác; nhưng nào phải tôi mà là ân điển của Đức Chúa Trời ở với tôi” (1 Cô-rinh-tô 15:10)

Chính ân điển Chúa giúp ông có khả năng thấu hiểu sự kêu gọi và những mục đích của Chúa dành cho ông, giúp ông nhận lấy và sống theo ơn gọi của mình.

Trí óc của chúng ta rồi sẽ hao mòn, năng lực rồi sẽ yếu đuối, thậm chí tính cách có thể trở nên thất thường, nhưng ân điển Chúa sẽ luôn giúp chúng ta thấu hiểu lẽ thật của Ngài - lẽ thật giải phóng chúng ta ra khỏi những lời dối trá của Sa-tan và cảnh nô lệ cho tội lỗi. Ân điển và lẽ thật đều đến từ Cứu Chúa Giê-xu Christ chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con biết bản thân mình sức hèn, tài mọn. Xin ban cho con ân điển của Ngài để có thể sống cuộc đời đắc thắng và kết quả cho Chúa mỗi ngày. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, chúng ta sẽ không bao giờ có thể sống cuộc đời Cơ Đốc kết quả nếu dựa vào những cố gắng, nỗ lực hay khả năng của bản thân. Trong mỗi một sự việc, mỗi một vấn đề của cuộc sống, hãy chạy đến với Chúa và cầu xin ân điển của Ngài giúp đỡ.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này