Đứng trước những mối nguy hại của cuộc sống như tình hình dịch bệnh trước mắt, nhiều người thường lo lắng và cảm thấy căng thẳng. Việc học Kinh Thánh bằng cách viết nhật ký là một trong những phương cách mà bạn có thể thực hiện để tìm thấy niềm vui và sự bình an trong Lời Chúa.

Hôm nay, ngày 09/06/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Katy Kauffman qua chủ đề VIẾT NHẬT KÝ KINH THÁNH

“Khi lòng con đầy ưu tư lo lắng thì sự an ủi của Ngài làm cho linh hồn con vui vẻ.” (Thi Thiên 94:19)

COVID-19 khiến vấn đề dạ dày của tôi trở nên tồi tệ hơn. Không phải vì tôi bị nhiễm virus nhưng vì tôi lo sợ bị nhiễm và sợ là mình sẽ lây bệnh cho gia đình.

Chính sự căng thẳng này đã làm phức tạp thêm các vấn đề về tiêu hóa của tôi. Tôi phát hiện ra mình không thể ăn được các món tráng miệng nữa. Thêm vào đó là những căng thẳng về lịch trình thay đổi khiến tình hình càng thêm nghiêm trọng. Nếu cơ thể tôi nói không với đường thì con người tôi cũng đang ra sức nói không với áp lực, với sự căng thẳng. Tôi cần một lối thoát.

Sau đó, một chương trình hội thảo với mục đích khích lệ cá nhân học Kinh Thánh dự định sẽ tổ chức ở một bãi biển xinh đẹp đã buộc phải chuyển sang hình thức online. Những người hướng dẫn và những người tham gia gặp gỡ nhau trong một nhóm Facebook. Những người hướng dẫn đã chia sẻ các bí quyết về việc sử dụng màu, bút highlight và cả cách ghi xuống những câu Kinh Thánh đặc biệt hoặc những bài học nhận được từ một phân đoạn Kinh Thánh cụ thể. Tâm trí tôi hân hoan đón nhận những ý tưởng đó. Khi tôi kết hợp các kho tàng quý báu trong Lời Chúa với vẻ đẹp của màu sắc và của sự sáng tạo, trái tim tôi tràn ngập niềm vui. Vậy là tôi đã tìm thấy lối thoát của mình.

Kinh Thánh là cứu cánh của chúng ta — khi tất cả bình lặng hay khi thế giới bị đảo điên. Thay vì đánh mất sự bình an, chúng ta có thể nắm giữ Lời Đức Chúa Trời và để sự an ủi của Lời Chúa phục hồi sức mạnh và năng lực bên trong của chúng ta.

Tác giả Thi Thiên cũng đã cảm nhận điều này, “Khi lòng con đầy ưu tư lo lắng thì sự an ủi của Ngài làm cho linh hồn con vui vẻ.” (Thi Thiên 94:19)

Tác giả Thi Thiên hướng chúng ta đến với Đấng an ủi linh hồn. Cũng như ông đã tìm được sự vui vẻ trong Chúa, chúng ta cũng có thể nhận lấy Lời Chúa vào lòng mình, dâng trình mọi yêu cầu của mình cho Chúa và luôn lưu tâm đến sự hiện diện của Ngài với chúng ta.

Chúng ta có thể có nhiều lý do để lo sợ trong cơn đại dịch này, nhưng trong Chúa có sự an ủi để niềm hy vọng có thể được phục hồi lại trong linh hồn chúng ta. Viết nhật ký Kinh Thánh trở thành một trong những cách chính mà Đức Chúa Trời xoa dịu sự bất ổn nội tâm của tôi, mang lại sự bình an cho tấm lòng và cả dạ dày của tôi.

Ví dụ, nếu tôi viết nhật ký về Thi Thiên 94:19 ở trên, thì tôi có thể viết vào cuốn sổ nhật ký học Kinh Thánh của mình như sau:

Bên cạnh câu “Khi lòng con đầy ưu tư lo lắng”, tôi sẽ ghi “những nỗi sợ hãi, những suy nghĩ tiêu cực, những phiền muộn”.

Rồi đến câu “Thì sự an ủi của Ngài làm cho linh hồn con vui vẻ”, tôi sẽ ghi xuống “Lời Ngài đến với tấm lòng con để làm bình tịnh mọi giông bão đang hoàng hành”. Và sau đó tôi sẽ thêm một số màu sắc, chẳng hạn như dùng bút màu gạch dưới cụm từ mà tôi ấn tượng hay vẽ khung cho phần ghi chú của tôi. Tôi có thể dùng màu nước để tô nền hoặc có thể vẽ một hình trái tim bên cạnh câu Kinh Thánh và tô màu nó. Tôi đã vẽ một người chăn đang ôm một con chiên bên cạnh Thi Thiên 23 và một chiếc vương miện bên cạnh câu “Đức Giê-hô-va làm Vua đến đời đời vô cùng” (Thi Thiên 10:16).

Viết nhật ký Kinh Thánh là một cách hay để xả stress, một cách để an ủi tâm hồn chúng ta. Bạn hãy nghĩ nó thật đơn giản như mình viết ra những suy tư bên cạnh các câu Kinh Thánh trong cuốn sổ riêng của mình.

Vẻ đẹp của Kinh Thánh, sự thoải mái của việc viết nhật ký, sự bình an khi ghi nhớ những lẽ thật và lời hứa của Đức Chúa Trời — Chúa có thể sử dụng những điều này để giải tỏa lo lắng của chúng ta và khôi phục sự tập trung của chúng ta vào Ngài.

Bạn có thể muốn áp dụng cách này trong việc học Kinh Thánh cá nhân của mình hay không?

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Lời Ngài đem đến cho con sự an ủi, xoa dịu tâm hồn con và tiếp thêm sức mạnh để con vượt qua những giông bão trong chính con người mình. Xin giúp con luôn biết chạy đến với Lời Ngài và kinh nghiệm sự bình an, phước hạnh trong sự hiện diện của Chúa. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, viết nhật ký Kinh Thánh là một trong những cách bạn có thể áp dụng trong giờ tĩnh nguyện hằng ngày, trong giờ học Kinh Thánh cá nhân của mình. Với một cuốn sổ tay, quyển Kinh Thánh, viết, bút màu, sự sáng tạo và thời gian dành riêng cho Chúa, bạn có thể thỏa vui khi đào sâu trong Lời Ngài.

Thật tuyệt khi mỗi ngày chúng ta đều được kết nối với Chúa và với nhau. Oneway cũng rất vui vì nhận được những phản hồi hết sức chân thành của quí vị dành cho chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày, ví dụ như "Chân thành cảm ơn anh chị biên tập và ekip đã làm nên chương trình đặc biệt ý nghĩa này. Chương trình này đã giúp tôi và những người đang được phục hồi thêm niềm tin yêu vào Chúa mỗi ngày!" Hay "Mỗi sáng dậy nghe lời Chúa tôi thấy lòng bình an, và luôn có sự tươi mới" Hoặc "Cảm ơn chương trình rất nhiều. Nhờ chương trình, con đã lấy lại được năng lượng sống". Đây thật sự là những lời khích lệ rất lớn dành cho chúng tôi, những người làm chương trình. Tạ ơn Chúa!

Oneway mong ước sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự ủng hộ và đồng hành của quí vị dành cho chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc, hướng dẫn về niềm tin hoặc dự phần trong sự dâng hiến bằng cách để lại bình luận trên Youtube, Facebook hoặc nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại 0898189819.

Xin chân thành cảm ơn!

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này