Mỗi khi nhắc lại quá khứ, bạn cảm thấy như thế nào? Vui mừng, thích thú vì mình có một tuổi thơ tuyệt vời? Hay cay đắng, buồn chán vì tuổi thơ quá bất hạnh? Chương trình hôm nay muốn khích lệ bạn dù quá khứ bạn có như thế nào, Chúa vẫn đang sử dụng những mảnh vỡ ấy để chuẩn bị bạn cho một chức vụ và sự kêu gọi đặc biệt trong công tác Ngài.

“Vì tôi đoan chắc rằng dù sự chết, sự sống, các thiên sứ, các bậc cầm quyền, việc hiện tại, việc tương lai, các quyền lực, 39 chiều cao, chiều sâu, hoặc một tạo vật nào cũng không thể phân rẽ chúng ta khỏi tình yêu thương của Đức Chúa Trời trong Đấng Christ Jêsus, Chúa chúng ta.” (Rô-ma 8:38-39)

Trong những năm học ở trường Kinh Thánh, tôi đặc biệt nhớ nhất là câu chuyện của nữ giáo sĩ Mary Slessor, người được Chúa sử dụng để giải cứu nhiều đứa trẻ bị bỏ rơi trong những cánh rừng Phi châu. Điều tôi ấn tượng nhất không phải là ở sứ mạng hay khao khát của cô, nhưng đúng hơn là hành trình tuổi thơ khốc liệt của cô mà qua đó, cô được Chúa sử dụng để đem những mảnh đời đổ vỡ đến với Ngài.

Mary Slessor lớn lên trong khu ổ chuột ở Scotland trong một gia đình nghèo khó và đầy bạo lực. Cô thường xuyên chứng kiến cảnh mẹ mình bị người cha nghiện rượu đánh đập. Khi Mary chỉ mới 7 tuổi, cô bắt đầu chế nhạo cha mình mỗi khi ông về nhà với mục đích là hướng cơn thịnh nộ của ông ra khỏi người mẹ. Sau đó, cô sẽ khiến cha mình mệt mỏi khi cố gắng đuổi bắt cô. Dù Mary nhỏ nhắn và chạy khá nhanh nhưng không phải lúc nào cô cũng thoát khỏi vòng tay thịnh nộ của cha mình. Vài năm sau, khi bước sang tuổi 11, cô bị bắt phải đi làm ở một nhà máy trong vùng, làm liên tục 12 tiếng một ngày. Trong thời gian rảnh rỗi quý giá, Mary quyết định bắt đầu một lớp học Kinh Thánh với những đứa trẻ đường phố hàng xóm của mình. Tuy nhiên có một kẻ thường xuyên bắt nạt trẻ con xuất hiện và đe doạ cô cùng nhóm bạn. Dù trẻ hơn và nhỏ hơn cậu bé kia, nhưng Mary vẫn đứng vững, vẫn hướng dẫn lớp học và điều kỳ diệu đã xảy ra. Kẻ bắt nạt ngày trước sau này trở nên thành viên trung tín nhất và là người bảo vệ cho cả lớp học Kinh Thánh.

Ở độ tuổi 20, Mary Slessor bắt đầu ngưỡng mộ công tác của nhà truyền giáo David Livingstone và muốn đi theo bước chân ông. Cô đặt mục tiêu sẽ đến Châu Phi vào thời điểm gần như chưa có một phụ nữ độc thân nào chọn đây làm cánh đồng truyền giáo. Khi đến châu Phi, Mary phát hiện ra hàng trăm em bé sinh đôi bị giết hại hoặc bị bỏ rơi vì dân làng tin rằng những đứa trẻ sinh đôi này bị quỷ ám. Được sự cảm thúc của Chúa và với tấm lòng thương xót những đứa trẻ vô tội, Mary bắt đầu giải cứu những đứa trẻ này và chăm lo cho cả những người mẹ, chia sẻ cho họ biết tình yêu của Đức Chúa Trời. Những năm tháng tuổi thơ chịu cảnh bạo hành, bắt nạt, đe dọa giờ đây trở nên hành trang để Mary có thể đối đầu với cả những thủ lĩnh hùng mạnh nhất châu Phi. Cô nhanh chóng giành được chiến thắng, giành được sự tôn trọng và được tự do để giúp đỡ những người phụ nữ bất hạnh và những đứa trẻ tội nghiệp.

Quá khứ của bạn có điều gì ngăn trở Chúa hành động cách diệu kỳ trên đời sống bạn hay không? Khi bạn dâng trình lên Chúa mọi mảnh vỡ của đời sống và để Ngài sử dụng những mảnh vỡ ấy, Chúa sẽ giúp bạn chạm đến nhiều người khác bằng Tin Lành cứu rỗi của Chúa Giê-xu Christ.

Mỗi chúng ta, với tất cả những thành công và thất bại, vui mừng và đau khổ, hạnh phúc và tổn thương, đều được ban cho cơ hội để tạo nên sự khác biệt cho thế giới này. Đừng đánh giá thấp những gì Chúa có thể làm với một cuộc đời biết đầu phục Ngài. Hãy trao cho Chúa mọi mảnh vỡ của đời sống bạn, của quá khứ bạn, một ngày nào đó Chúa sẽ sử dụng bạn cách đặc biệt như hoàng hậu Ê-xơ-tê năm xưa.

“Nếu Đức Chúa Trời đứng về phía chúng ta thì còn ai nghịch với chúng ta?...

Ai sẽ phân rẽ chúng ta khỏi tình yêu thương của Đấng Christ? Có phải hoạn nạn, khốn cùng, bắt bớ, đói khát, trần truồng, nguy hiểm, hay là gươm giáo không?

Như có lời chép:

“Vì cớ Chúa mà chúng con bị giết hằng ngày; Chúng con bị coi như chiên đem đi làm thịt.” Trái lại, trong mọi sự ấy chúng ta nhờ Đấng yêu thương mình mà toàn thắng. Vì tôi đoan chắc rằng dù sự chết, sự sống, các thiên sứ, các bậc cầm quyền, việc hiện tại, việc tương lai, các quyền lực, chiều cao, chiều sâu, hoặc một tạo vật nào cũng không thể phân rẽ chúng ta khỏi tình yêu thương của Đức Chúa Trời trong Đấng Christ Jêsus, Chúa chúng ta.” (Rô-ma 8: 31, 35-39)

Cầu nguyện: Phải Chúa ơi, không điều gì có thể phân rẽ con khỏi tình yêu đời đời của Ngài. Nếu Chúa ở với con, con sẽ không sợ hãi, lo lắng điều gì. Con xin trao dâng mọi mảnh vỡ của cuộc đời con, của quá khứ con cho Ngài. Xin Chúa rịt lành những tổn thương, và sử dụng những mảnh vỡ ấy để chuẩn bị con cho sự kêu gọi đặc biệt của Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, tất cả những gì bạn trải qua, từ việc học, việc làm, từ nơi ăn, chốn ở đến những mối quan hệ bạn có, đều là sự chuẩn bị của Chúa cho chức vụ của bạn trong tương lai. Hãy biết ơn Chúa về mỗi một điều và cầu xin Ngài bày tỏ cho bạn biết bạn sẽ sử dụng những điều đó như thế nào để kết quả tốt nhất cho Chúa.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này