“Tôi không thể", “Tôi không có khả năng", “Tôi không đủ sức" - Có phải đó là những lời bạn thường nói ra khi được giao cho những nhiệm vụ mà bản thân bạn cảm thấy khó khăn? Như những hạt cát tuy nhỏ bé, vô dụng, có thể bị gió thổi bay đi, nhưng chính chúng lại góp phần tạo nên bãi biển mênh mông, rộng lớn. Bài học hôm nay khích lệ bạn luôn vâng phục và nhờ cậy ơn Chúa, nhận lãnh trách nhiệm Ngài giao cho, chắc chắn Ngài sẽ biến những điều không thể trở nên có thể.

“Nhưng người Giu-đa nói: “Còn nhiều đống đổ nát mà sức lực của những người khuân vác đã kiệt quệ, chúng ta không thể xây cất tường thành được.” (Nê-hê 4:10)

Hãy nhặt một nắm cát nhỏ trên tay và thử kiểm tra nó. Hãy cho nắm cát từ từ đi qua những ngón tay bạn. Hãy suy nghĩ về những hạt cát nhỏ bé kia và nhìn vào bãi biển bao la trước mặt. Chính những hạt cát tưởng chừng như bé xíu, vô dụng nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo nên một bãi biển rộng lớn, xinh đẹp.

Người ta thường nói “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao". Đôi khi sức mạnh nằm ở số lượng, ở sự đồng lòng, chung sức của mọi người.

Bảy mươi năm - Đó là khoảng thời gian người Y-sơ-ra-ên phàn nàn về tình cảnh Giê-ru-sa-lem. Vì dù thế nào thì than phiền vẫn luôn dễ dàng hơn là đứng lên hành động, làm việc chăm chỉ, chấp nhận mạo hiểm.

Nhưng tạ ơn Chúa là Nê-hê-mi không nằm trong số những người Giu-đa đó. Trong ơn tể trị lạ lùng của Chúa, Nê-hê-mi được phép tổ chức lại dân Y-sơ-ra-ên và bắt đầu công việc tái thiết tường thành. Khi đối diện với những lời chế giễu và đe dọa, dân Y-sơ-ra-ên bắt đầu nao lòng. Họ tranh luận, cãi cọ thay vì tập trung làm việc.

Đã bao nhiêu lần khi chúng ta tham gia vào một công việc, dự án nào đó và hăng say làm việc mà không một lời than vãn? Là con người, chúng ta thường đưa ra những lời bào chữa, biện minh cho hành động của mình. “Tôi không có đủ tiền, không đủ sức, không có ai giúp tôi, không ai ủng hộ tôi”.

Khi Chúa mở đường, Nê-hê-mi nhận lãnh trách nhiệm đảm bảo công việc phải được tiến hành. Ông đối đầu với cả những người bên trong lẫn bên ngoài cộng đồng dân Y-sơ-ra-ên, là những người đang cố phá hoại hoặc ngăn trở công việc. Ông biết rằng Đức Chúa Trời không đưa dân Ngài trở về rồi bỏ mặt họ. Nê-hê-mi biết rằng nếu có thất bại thì tất cả là do dân sự không vâng phục Chúa.

Cuối cùng thì sau 70 năm phàn nàn, dân Y-sơ-ra-ên đã hoàn thành việc tái thiết tường thành chỉ trong 52 ngày. Thật là một thành quả đáng kinh ngạc!

Giờ thì bạn hãy nhặt một nắm cát khác lên và xem thử cần phải có bao nhiêu hạt cát như vậy để làm nên một bãi biển mênh mông. Hay suy nghĩ xem một nắm cát khi thả ra có thể bị gió thổi bay, nhưng khi kết hợp lại thì trở nên một bãi biển xinh đẹp, bao la rộng lớn.

Có điều gì đó lớn lao mà bạn cho là không thể? Nếu Chúa muốn, bạn có sẵn lòng nhận lấy trách nhiệm để biến điều không thể trở nên có thể hay không?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, khi suy nghĩ về những hạt cát và cả những người Giu-đa chỉ biết phàn nàn, xin tha thứ vì nhiều lần con cũng lằm bằm, oán trách và nao núng. Xin ban cho con tấm lòng vâng phục, hiệp một, sẵn lòng nhận lấy những công tác Chúa giao để biến những điều không thể trở nên có thể. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Quý thính giả thân mến, nếu hôm nay Chúa đang gọi bạn bước vào một công tác nào đó nhưng bạn đang chần chừ, e sợ vì nghĩ rằng mình không đủ khả năng, không thể nào làm được, thì hãy mạnh dạn nhờ ơn Chúa tiến lên, nhận lấy trách nhiệm, và hết lòng hiệp một, hợp tác với anh em mình để làm công việc Chúa trong ơn và năng quyền của Ngài.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này