Là những người yêu kính Chúa, chúng ta luôn ao ước Hội Thánh mình sẽ có một ngôi thánh đường khang trang để thờ phượng Chúa. Đó là một mong ước chính đáng. Tuy nhiên, cũng đừng quên rằng mỗi tấm lòng của con dân Chúa là một đền thờ mà Chúa ngự trị. Vì vậy, ngoài việc góp phần xây dựng ngôi thánh đường, chúng ta cũng phải quan tâm đến tấm lòng của mình.

Hôm nay, ngày 19/04/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Daphne Delay qua chủ đề ĐỀN THỜ CỦA CHÚA

Hãy để Ngài sử dụng anh em như những hòn đá sống mà xây nên ngôi nhà thiêng liêng, và nhờ Đức Chúa Jêsus Christ mà làm chức tế lễ thánh, để dâng sinh tế thiêng liêng, đẹp lòng Đức Chúa Trời.” (1 Phi-e-rơ 2:5)

Vào năm 1999, chồng tôi được Chúa sai phái đến quản nhiệm một Hội Thánh nhỏ ở Seminole, một thị trấn chỉ với khoảng 6000 cư dân thuộc tiểu bang Texas. Lúc đó chúng tôi chưa hiểu hết được chương trình Chúa dành cho mình nhưng chúng tôi vẫn luôn tin rằng Chúa có thể làm những điều lớn lao, vĩ đại trong những nơi nhỏ bé, tầm thường.

Trải qua hơn 20 năm hầu việc Chúa ở đó, tôi muốn nói rằng điều quan trọng nhất mà chúng tôi học được chính là cách xây dựng, trước hết là xây dựng con người và sau đó là xây dựng cơ sở nhà Chúa.

Tôi nhớ khi chúng tôi lần đầu tiên hoàn thành ngôi thánh đường mới, không có thứ gì mà chúng tôi có thể tuyên bố là của mình. Tất cả là bởi ơn Chúa, đều là việc Chúa làm còn chúng tôi chỉ đơn giản là người quản gia của Ngài.

Phần Kinh Thánh trong 2 Sa-mu-ên 7:1-3 ghi lại cuộc trò chuyện giữa vua Đa-vít và tiên tri Na-than về vấn đề xây dựng đền thờ cho Chúa:

“Khi vua đã ở trong cung điện mình, Đức Giê-hô-va đã giải cứu vua khỏi tất cả kẻ thù chung quanh và cho được bình an, thì vua nói với nhà tiên tri Na-than: “Hãy xem, nay ta ở trong cung điện bằng gỗ bá hương, còn Hòm Giao Ước của Đức Chúa Trời vẫn ở trong lều vải.” Na-than thưa với vua: “Bất cứ điều gì lòng bệ hạ muốn làm, xin cứ thực hiện vì Đức Giê-hô-va ở với bệ hạ.”

Trong thời kỳ này, Đức Chúa Trời hiện diện nơi Hòm Giao Ước. Điều này khiến cho Đa-vít cảm thấy ray rứt vì ông sống trong cung điện nguy nga trong khi Hòm Giao Ước thì lại đặt trong lều tạm.

Phần tôi yêu thích nhất trong câu chuyện này chính là sự trả lời của Chúa. Ngài bày tỏ cho tiên tri Na-than qua một giấc mơ, đại ý là, “Ta có đòi hỏi bất kỳ ai xây cho Ta một ngôi nhà nào không?” Nói cách khác, Chúa hài lòng khi ngự nơi Hòm Giao Ước và Ngài không đòi hỏi gì khác hơn. Tại sao? Bởi vì chỉ có Chúa mới xây dựng cho con người chứ con người làm sao xây dựng cho Chúa được.

Nhưng vì nhận biết tấm lòng Đa-vít hướng về Ngài, muốn xây cho Ngài một nơi tốt đẹp hơn để Ngài hiện diện tại đó, nên Chúa phán rằng Ngài cho phép con trai Đa-vít xây dựng đền thờ cho Ngài. Chúa cũng hứa với Đa-vít rằng, “triều đại và vương quốc của con được vững bền trước mặt con đời đời; ngôi con sẽ được vững lập mãi mãi.’” (câu 16)

Ngày hôm nay, Đức Chúa Trời vẫn đang xây dựng đền thờ cho Ngài, nhưng đó không chỉ là đền thờ bằng gỗ, gạch và đá. Bạn và tôi chính là đền thờ của Chúa.

“Hãy đến gần Ngài là hòn đá sống bị loài người loại ra, nhưng được Đức Chúa Trời chọn lựa và quý trọng. Hãy để Ngài sử dụng anh em như những hòn đá sống mà xây nên ngôi nhà thiêng liêng, và nhờ Đức Chúa Jêsus Christ mà làm chức tế lễ thánh, để dâng sinh tế thiêng liêng, đẹp lòng Đức Chúa Trời.” (1 Phi-e-rơ 2:4-5).

Gạch, gỗ, đá dù có bền đến đâu thì cũng sẽ bị phá huỷ và tiêu tán. Nhưng chúng ta, những đền thờ thuộc linh của Chúa sẽ được ở với Chúa đời đời. Vì vậy chúng ta quý giá hơn tất cả mọi công trình trên đất do con người dựng nên. Con người đã xây nên rất nhiều đền thờ, đài kỷ niệm và các công trình, kiến trúc để tôn vinh Chúa nhưng không một công trình nào quý giá hơn mỗi tấm lòng mà Ngài chọn lựa để cư ngụ trong đó.

“Anh em không biết rằng thân thể anh em là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong anh em, Đấng mà Đức Chúa Trời đã ban cho anh em sao?” (1 Cô-rinh-tô 6:19).

Khi bạn quan tâm đến đền thờ thiêng liêng đó, tức là tấm lòng của bạn hơn những thứ khác bên ngoài, thì Chúa là Đấng hôm qua, ngày nay cho đến đời đời không bao giờ thay đổi, cũng sẽ giữ lời hứa với bạn như Ngài đã hứa với Đa-vít, đó là Ngài sẽ làm cho gia đình và đời sống bạn được vững lập lâu bền.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con ước ao có tấm lòng như của Đa-vít, mong muốn xây cho Ngài một đền thờ xứng đáng để đặt danh Ngài. Xin cho tấm lòng của con sẽ luôn là một tấm lòng thánh sạch, tôn cao Chúa. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Quý thính giả thân mến, Đức Chúa Trời là Vua trên muôn vua, Chúa trên muôn chúa, cai trị cả cõi hoàn vũ và không một công trình nào có thể xứng đáng để làm chỗ ở của Ngài. Nhưng Chúa lại vui lòng ngự trong tấm lòng của bạn. Hy vọng điều này sẽ nhắc nhở bạn hiểu rằng Chúa quý trọng bạn đến dường nào. Đồng thời, đây cũng là lời nhắc nhở để bạn luôn giữ cho tấm lòng của mình thánh sạch, đáng trọng, là nơi xứng đáng để Chúa ngự trị.

Thật tuyệt khi mỗi ngày chúng ta đều được kết nối với Chúa và với nhau. Oneway cũng rất vui vì nhận được những phản hồi hết sức chân thành của quí vị dành cho chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày, ví dụ như "Chân thành cảm ơn anh chị biên tập và ekip đã làm nên chương trình đặc biệt ý nghĩa này. Chương trình này đã giúp tôi và những người đang được phục hồi thêm niềm tin yêu vào Chúa mỗi ngày!" Hay "Mỗi sáng dậy nghe lời Chúa tôi thấy lòng bình an, và luôn có sự tươi mới" Hoặc "Cảm ơn chương trình rất nhiều. Nhờ chương trình, con đã lấy lại được năng lượng sống". Đây thật sự là những lời khích lệ rất lớn dành cho chúng tôi, những người làm chương trình. Tạ ơn Chúa!

Oneway mong ước sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự ủng hộ và đồng hành của quí vị dành cho chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc, hướng dẫn về niềm tin hoặc dự phần trong sự dâng hiến bằng cách để lại bình luận trên Youtube, Facebook hoặc nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại 0898189819.

Xin chân thành cảm ơn!

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này