Khi bàn về những lời hứa, người ta thường dùng những câu như “lời nói gió bay", hay “lời nói đầu môi chót lưỡi" để thể hiện tính không chắc chắn trong lời hứa của con người. Bị người khác thất hứa, bội tín là kinh nghiệm không phải của riêng một ai. Nhưng Đức Chúa Trời của Kinh Thánh, Đấng chúng ta thờ phượng và phục vụ là Đấng không bao giờ quên.

“Ngài đã giúp đỡ Y-sơ-ra-ên, đầy tớ Ngài, và nhớ lại sự thương xót của Ngài, như đã phán với tổ phụ chúng ta, với Áp-ra-ham và dòng dõi người đến muôn đời.” (Lu-ca 1:54-55)

Một ngày sẽ không được trọn vẹn nếu ai đó quên đi những lời họ đã hứa.

Một người chủ doanh nghiệp hứa với nhân viên mình rằng sẽ không còn ai phải nghỉ việc nữa, thế nhưng 6 tháng sau, vài người bạn khác của bạn phải thu xếp đồ đạc. Người đứng đầu chính phủ hứa rằng các khoản thuế phí sẽ không tăng lên, thế nhưng 2 năm sau bạn thấy nguồn tiền thu nhập hàng tháng của mình vơi dần sau khi trừ các khoản đóng cho chính phủ. Một người bạn thân hứa sẽ giữ những bí mật mà bạn chia sẻ nhưng chỉ sau vài ngày, mọi người đều biết chuyện riêng tư của bạn. Chồng của bạn hứa rằng sẽ hạn chế thời gian lướt web, chơi game và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, nhưng chỉ sau được một tuần thì lời hứa đó cũng theo gió bay đi mất.

Dường như chuyện thất hứa đã trở nên rất đỗi bình thường giữa xã hội này. Có phải họ thất hứa vì đầu óc họ thường hay quên? Đó không phải là lý do. Lý do thực sự là họ phá vỡ lời hứa của mình.

Con người là vậy nhưng điều đó không bao giờ xảy ra đối với Đức Chúa Trời.

Ngài là Đấng thành tín, không bao giờ thất hứa, luôn thực thi những gì mà Ngài đã phán ra. Và đó là những gì bạn có thể vui mừng và an nghỉ trong Ngài.

Ma-ri chắc chắn đã kinh nghiệm điều đó. Cô hát ngợi khen Chúa với niềm vui ngây ngất trong lòng. Tâm linh cô mừng rỡ trong Đức Chúa Trời là Cứu Chúa của cô. Cô nhận biết Ngài đã đoái thương thân phận hèn mọn của tớ gái Ngài. Và một trong những lý do cô ngợi khen Chúa như vậy là vì:

“Ngài đã giúp đỡ Y-sơ-ra-ên, đầy tớ Ngài, và nhớ lại sự thương xót của Ngài, như đã phán với tổ phụ chúng ta, với Áp-ra-ham và dòng dõi người đến muôn đời.” (Lu-ca 1:54-55)

Đức Chúa Trời của chúng ta là Đấng không bao giờ quên sự thương xót Ngài. Dân Y-sơ-ra-ên đã hát ngợi khen sự thương xót của Chúa trải qua mọi thế hệ, giống như Thi Thiên 36:5-7 ca vang:

“Sự thành tín Ngài cao đến tận mây xanh. Sự công chính của Chúa giống như núi non hùng vĩ; Sự phán xét của Ngài khác nào vực sâu thăm thẳm.

Lạy Đức Giê-hô-va, xin Ngài bảo tồn loài người và thú vật,

Lạy Đức Chúa Trời, sự nhân từ Chúa quý giá biết bao!”
(Thi Thiên 36: 5-7)

Trong nhiều thế hệ, Đức Chúa Trời đã thăm viếng và cứu giúp tuyển dân của Ngài là Y-sơ-ra-ên. Mặc dù đã vô số lần họ quay lưng lại với Ngài, Chúa vẫn không để cho họ trải qua những gì họ đáng phải chịu. Ngài đối đãi với họ bằng lòng thương xót. Và chừng đó là quá đủ để những ai có hiểu biết phải hát lên vui sướng mừng rỡ.

Nhưng tình yêu của Chúa đối với dân Ngài không chỉ dừng lại ở đó. Bởi vì Chúa không chỉ là Đấng hay thương xót, Ngài còn là Đấng không bao giờ quên. Dù lời hứa đó to lớn đến đâu, xưa cũ đến đâu, thì Chúa cũng không bao giờ quên vì Ngài là

Đấng luôn giữ lời hứa.

Trong bài ca của Ma-ri, cô đã nhắc lại một trong những lời hứa xưa cũ nhất mà Đức Chúa Trời đã phán cùng Áp-ra-ham. Trong Sáng Thế Ký 12:2-3, Chúa hứa với Áp-ra-ham:
“Ta sẽ làm cho con thành một dân lớn, Ta sẽ ban phước cho con, làm rạng rỡ danh con, và con sẽ thành một nguồn phước. Ta sẽ ban phước cho người nào chúc phước con, nguyền rủa kẻ nào nguyền rủa con; mọi dân trên đất sẽ nhờ con mà được phước.”

Và Ma-ri nhận biết rằng lời hứa này đang được thành toàn một cách diệu kỳ không chỉ cho dân Do Thái mà thôi nhưng còn cho tất cả mọi dân trên đất, qua chính con trẻ mà cô hoài thai trong bụng.

Bởi vì Chúa là Đấng hay thương xót, luôn giữ lời hứa, nên chúng ta nhận được sự tha thứ, được giải phóng khỏi mọi xấu hổ và tội lỗi, nhận được mọi phước hạnh trong sự sống đời này và cả đời sau nữa.

Nếu chừng đó không đủ để bạn hòa lòng với Ma-ri trong sự mừng rõ và lớn tiếng ca ngợi Chúa thì tôi không biết điều gì khác có thể làm bạn vui mừng.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài là Đấng giàu lòng thương xót và luôn giữ lời hứa. Cảm ơn Chúa vì trong Ngài, con nhận được sự tha tội, được phục hồi, được kinh nghiệm sự bình an thật; và sự sống đời đời nơi thiên đàng vinh quang đang chờ đón. Thật ở thế gian này không có điều gì làm con vui sướng cho bằng được ở trong Ngài và kinh nghiệm sự thành tín của Ngài trên cuộc đời con. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Bạn thân mến, bạn có vui sướng khi biết rằng mình có một Đức Chúa Trời không bao giờ quên, không bao giờ thất hứa, không bao giờ ngừng thương xót bạn? Liệu bạn có muốn dâng lời ngợi ca Chúa ngay giờ này.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này