Nhiều người trong chúng ta cảm thấy thật khó khi đọc trọn bộ Kinh Thánh vì có nhiều sách khó hiểu, chẳng hạn như chuyện tình lãng mạn trong sách Nhã Ca của Sa-lô-môn. Nhưng khi Chúa Thánh Linh soi dẫn và ban cho chúng ta tấm lòng nhạy bén, chúng ta sẽ khám phá ra mỗi một sách trong Kinh Thánh đều thật tuyệt vời vì nó dẫn chúng ta đến tình yêu của Chúa Giê-xu, Cứu Chúa chúng ta.

“Nguyện người hôn tôi bằng cái hôn của miệng người. Vì ái tình chàng ngon hơn rượu.” (Nhã Ca 1:2)

Khi ánh trăng đang nhảy múa giai điệu cuối cùng trước khi nhường chỗ cho những tia nắng ban mai, Mandy rót cafe vào tách. Cô đang đọc trọn bộ Kinh Thánh từ Sáng Thế Ký cho đến Khải Huyền. Ngồi trên chiếc ghế sô-pha, cô cúi đầu và cầu xin Chúa giúp cô hiểu Lời Ngài và nhận được sự dạy dỗ phù hợp với cuộc sống.

Mandy mở Kinh Thánh ra và bắt đầu đọc sách Nhã Ca:

“Nhã ca trong các bài ca, mà Sa-lô-môn đã làm.” (Nhã Ca 1:1).

Cô biết là mình đã có một câu hỏi trong đầu. Sa-lô-môn mà cô đang đọc này là ai? Cô biết về vị vua Sa-lô-môn trong Cựu Ước, người đã xây dựng đền thờ và viết sách Truyền Đạo cũng như phần lớn sách Châm Ngôn, nhưng có phải Sa-lô-môn đại diện cho ai nữa không? Cô bắt đầu tìm hiểu ý nghĩa của tên Sa-lô-môn và biết rằng chữ này xuất phát từ chữ gốc sheloma, nghĩa là bình an.

“Chúa Giê-xu ơi, Ngài là Chúa bình an. Vậy thì Sa-lô-môn có biểu trưng gì về Ngài không?

Mandy suy nghĩ về những nhân vật khác trong Kinh Thánh cũng đại diện cho Chúa Giê-xu như Giô-suê, Đa-vít, Môi-se. Tất nhiên họ không phải là Chúa Giê-xu nhưng cuộc đời của họ cũng có những điều tương đồng với Chúa Giê-xu. Cô cảm thấy mình đang đọc một quyển sách thánh toàn là những điều đại diện cho Chúa Giê-xu, Chúa bình an.

Mandy đọc tiếp, “Nguyện người hôn tôi bằng cái hôn của miệng người” (Nhã Ca 1:2a).

Gấp Kinh Thánh lại, Mandy thì thào, “Điều này quá sức tưởng tượng. Chúa ơi, đâu thể nào mà con lại có chuyện tình lãng mạn với Ngài được?”

Trong tâm hồn của Mandy, cô cảm thấy như thể Chúa đang thúc giục cô hiểu hơn những gì từ ngữ có thể diễn tả, đó là tình yêu thánh thiện mà Ngài dành cho cô. Chúa Giê-xu đã yêu cô; cô biết điều này, nhưng ngôn từ lạ lùng mà cô đang đọc có nghĩa là gì?

Có thể nào, bài ca của Sa-lô-môn là một minh hoạ về tình yêu của Đấng Christ hay không? Vì dù thế nào đi nữa, trong Tân Ước, cô và những tín hữu khác được xem là Cô Dâu của Ngài. Mandy quyết định kiểm tra lại giả thuyết này. Nếu quả thật Nhã ca của Sa-lô-môn được viết như là một minh hoạ về tình yêu của Đấng Christ dành cho cô trong vai trò là Cô Dâu của Ngài, thì cô sẽ nhìn thấy những câu từ phù hợp khác.

Cô mở Kinh Thánh và đọc,

“Nguyện người hôn tôi bằng cái hôn của miệng người. Vì ái tình chàng ngon hơn rượu.” (Nhã Ca 1:2).

Mandy nhớ lại thời gian nghiên cứu mà nhờ đó, cô đã học được phong tục cầu hôn của người Do Thái thời Cựu Ước. Khi một người muốn đi cầu hôn, anh ta sẽ mời vị hôn thê của mình một chén rượu. Có lẽ bởi vì rượu là nồng nàn và thích hợp nhất! Và nếu cô ấy cầm chén, nhấm nháp thì có nghĩa là cô chấp nhận lời cầu hôn của chàng rể.

Mandy cảm thấy một sự ấm áp len lỏi qua cửa sổ. Nó gợi cho cô nhớ đến sự ấm áp mà cô cảm thấy trong tâm hồn khi cô dự lễ Tiệc Thánh và suy nghĩ về tình yêu hy sinh của Đấng Cứu Thế, về rượu nho tượng trưng cho huyết mà Ngài đã đổ ra trên đồi Gô-gô-tha.

“Lạy Chúa Giê-xu yêu dấu của con, có phải Ngài đang muốn con nói “đồng ý" trước lời đề nghị của Ngài, là Chàng rể? Có phải là con cần nhận lãnh món quà của Ngài để nó trở nên ý nghĩa với cuộc đời con? Chúa ơi, Ngài thật đáng để con tôn thờ. Cảm ơn Ngài vì trong quyển sách Nhã Ca này, Ngài đang trình bày sự bình an và tình yêu thiên thượng của Ngài. Xin đem con đến sự nhận biết chính Ngài. Đừng để con bỏ qua bất cứ một điều gì Ngài dùng để mô tả về Ngài.”

Mandy tiếp tục đọc. Trong các trang của câu chuyện tình lãng mạn này, cô đã đọc về bàn tay vàng ngọc của Ngài bị xuyên thấu, về những yếu tố của lễ Tiệc Thánh, về nhũ hương và mộc dược, và nhiều điều khác nữa. Mandy đắm chìm vào một câu chuyện tình lãng mạn được tìm thấy trong mỗi một sách của Kinh Thánh. Tình yêu của Chúa bình an tràn ngập tâm hồn cô.

Cô lặp lại, “Tôi đã được hôn bằng nụ hôn của sự bình an Ngài. Tôi đã được hôn bởi Chàng rể, là Vua, là Chúa Bình an của tôi, và danh Ngài là Giê-xu".

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-xu, là Chàng Rể và là Chúa Bình an của con. Cảm ơn Ngài đã yêu con bằng tình yêu tuyệt vời nhất. Xin cho con khám phá về Ngài, xin cho con lớn lên trong sự thông biết Chúa và yêu Ngài mỗi ngày càng hơn. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. Amen.

Bạn thân mến, khi bạn đọc Kinh Thánh hôm nay, hãy dừng lại và suy nghĩ xem phân đoạn Kinh Thánh này dạy bạn điều gì về Chúa Giê-xu. Hãy xin Chúa Thánh Linh ban cho bạn sự khôn ngoan và tấm lòng nhạy bén để bạn luôn nhìn thấy Chúa Giê-xu yêu dấu tuyệt vời đến dường nào.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

 

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này