Ma-ri và Ma-tha là hai người bạn thân thiết của Chúa Giê-xu. Họ đại diện cho hai lối sống, hai sự quan tâm mà hầu như tất cả mọi người trong mọi thời đại đều có. Một bên là cố gắng hoàn thành những nhiệm vụ để thỏa mãn những yêu cầu của cuộc sống. Bên còn lại là tìm cách thoả mãn nhu cầu của linh hồn mình.

Hôm nay, ngày 29/05/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Susan M. Watkins qua chủ đề MA-RI VÀ MA-THA

Chúa đáp: “Hỡi Ma-thê, Ma-thê, con lo lắng và bối rối về nhiều việc; 42 nhưng chỉ có một việc cần mà thôi. Ma-ri đã chọn phần tốt, là phần sẽ không ai đoạt lấy của nàng được.” (Lu-ca 10:41-42)

Cuộc sống trở nên bận rộn. Thực sự bận rộn. Chúng ta bị chi phối bởi nhiều trách nhiệm, bị áp lực bởi nhiều nhiệm vụ khác nhau. Hầu như luôn có việc buộc chúng ta phải xử lý trước khi có thể ngả lưng xuống giường.

Ma-tha hiểu rất rõ điều này. Cô là một người chị bận rộn. Thế giới không thể vận hành nếu không có sự chăm chỉ của Ma-tha. Chúa biết rõ điều này và trong mỗi hội đoàn, tổ chức, công ty, Ngài đều cho “Ma-tha” xuất hiện. Nếu không có Ma-tha, cuộc sống có thể sẽ trở nên vô tổ chức.

Ma-ri cũng biết rõ điều đó. Ma-ri là một người yêu mến Chúa. Ma-ri biết lắng nghe, quan sát, đưa ra ý kiến và trân quý những khoảnh khắc quan trọng nhất, gìn giữ những vẻ đẹp của cuộc sống. Thế giới cũng sẽ không thể vận hành nếu không có sự tinh tế của Ma-ri. Chúa cũng đặt để “tính cách Ma-ri” khắp mọi nơi bởi vì không có Ma-ri thì cuộc sống sẽ trở nên buồn chán và mỏi mệt.

Ma-ri cần Ma-tha và Ma-tha cũng cần Ma-ri.

Tính cách của Ma-ri và Ma-tha được trình bày xuyên suốt Kinh Thánh. Nhưng trong Lu-ca, hai chị em làng Bê-tha-ny này được tập trung chú ý một cách cụ thể bởi gia đình họ là nơi Chúa Giê-xu cảm thấy thoải mái và thường lui tới. Nhà họ trở thành điểm dừng chân yêu thích trong những hành trình ngược xuôi thi hành chức vụ của Ngài.

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta thấy mình có những ưu tiên trong đời sống giống hai chị em làng Bê-tha-ny. Chúa Giê-xu và 12 môn đồ của Ngài đến nhà họ với một chiếc bụng đói. La-xa-rơ thì làm nhiệm vụ rửa chân cho người khác còn Ma-ri thì đứng bên cạnh chị nhặt rau nấu nướng? Ồ, không phải như vậy. Ma-ri ngồi ở nơi nàng cảm thấy vui mừng và vinh hạnh nhất, tức dưới chân Chúa Giê-xu. Và sức nóng của bếp khiến ngọn lửa trong lòng của Ma-thê càng bùng phát dữ dội hơn. Ma-thê thưa với Chúa Giê-xu:

“Lạy Chúa, em con đã bỏ mặc con phục vụ một mình, Chúa không để ý đến sao? Xin Chúa bảo nó giúp con!” Chúa đáp: “Hỡi Ma-thê, Ma-thê, con lo lắng và bối rối về nhiều việc; nhưng chỉ có một việc cần mà thôi. Ma-ri đã chọn phần tốt, là phần sẽ không ai đoạt lấy của nàng được.” (Lu-ca 10:40-42)

Hãy nhìn vào thực tế của thế giới ngày nay. Mạng xã hội hoạt động 24/7, người ta làm việc 60 giờ mỗi tuần để trang trải những chi phí sinh hoạt, lo cho cha mẹ già yếu, dành dụm phòng trường hợp có ai đó trong gia đình bệnh tật và vô số nỗi lo khác. Chúng ta là những Ma-tha mải mê bận rộn với những nhu cầu của cuộc sống. Nếu chúng ta có thể dừng lại, dám bước đi một cách chậm rãi, thì điều gì sẽ xảy ra? Chúng ta lo sợ nếu mình không làm thì ai sẽ làm những việc ấy?

Nhưng Đức Chúa Trời yêu thương mời gọi chúng ta bước ra khỏi cái nóng của chiếc bếp đỏ hực để bước vào nơi mát mẻ trong sự hiện diện của Ngài. Đó là cách duy nhất để chúng ta có thể điều chỉnh lại nhịp sống của mình. Đấng Chăn Nhân lành của chúng ta biết rằng chúng ta cần phải nghỉ an nơi đồng cỏ xanh tươi, mé nước bình tịnh của Ngài để linh hồn chúng ta được phục hồi và tưới mát.

Phải, con người sống không chỉ nhờ lương thực mà thôi. Chúng ta không chỉ là những con người bằng xương bằng thịt, nhưng cũng là những hữu thể có linh hồn và linh hồn của chúng ta cũng cần được nuôi dưỡng bởi Lời Đức Chúa Trời. Cuộc sống cần chúng ta trở nên Ma-tha với những chiếc bánh mì nóng hổi trong lò. Nhưng trong cái nhìn của Đức Chúa Trời, “yếu tố Ma-ri" chính là sự ưu tiên hàng đầu để đáp ứng những nhu cầu sâu thẳm nhất dành cho người đói khát sự công bình. Đây là phần tốt mà Chúa Giê-xu đã nói cho Ma-tha hiểu, phần tốt không ai có thể lấy đi khỏi.

Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm vương quốc Đức Chúa Trời và sự công chính của Ngài, thì Ngài sẽ ban cho các con mọi điều ấy nữa (Ma-thi-ơ 6:33)

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con hiểu rằng cuộc sống này không chỉ cần đồ ăn, thức uống hay vật chất mà thôi. Con cần có Ngài, Đấng thỏa mãn những nhu cầu sâu thẳm nhất trong linh hồn con bởi Lời của Ngài và sự hiện diện của Ngài. Xin cho con không chỉ là người siêng năng trong công việc nhưng quan trọng hơn là siêng năng tìm kiếm Chúa. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, hãy tiếp tục làm việc cách chăm chỉ, siêng năng để lo cho cuộc sống của mình vì điều đó thể hiện bạn là người quản gia trung tín của Đức Chúa Trời. Nhưng đồng thời, cũng hãy nhớ rằng sự ưu tiên hơn hết của người thuộc về Chúa là được ở trong sự hiện diện của Chúa và được nuôi dưỡng bởi Lời Ngài. Vậy thì, dù cuộc sống có bận rộn đến đâu, hãy luôn dành thì giờ cho Chúa mỗi ngày.

Thật tuyệt khi mỗi ngày chúng ta đều được kết nối với Chúa và với nhau. Oneway cũng rất vui vì nhận được những phản hồi hết sức chân thành của quí vị dành cho chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày, ví dụ như "Chân thành cảm ơn anh chị biên tập và ekip đã làm nên chương trình đặc biệt ý nghĩa này. Chương trình này đã giúp tôi và những người đang được phục hồi thêm niềm tin yêu vào Chúa mỗi ngày!" Hay "Mỗi sáng dậy nghe lời Chúa tôi thấy lòng bình an, và luôn có sự tươi mới" Hoặc "Cảm ơn chương trình rất nhiều. Nhờ chương trình, con đã lấy lại được năng lượng sống". Đây thật sự là những lời khích lệ rất lớn dành cho chúng tôi, những người làm chương trình. Tạ ơn Chúa!

Oneway mong ước sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự ủng hộ và đồng hành của quí vị dành cho chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc, hướng dẫn về niềm tin hoặc dự phần trong sự dâng hiến bằng cách để lại bình luận trên Youtube, Facebook hoặc nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại 0898189819.

Xin chân thành cảm ơn!

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này