Bạn có phải là người cầu toàn hay không? Tinh thần cầu toàn có thể tích cực lẫn tiêu cực. Tích cực là bởi vì nó khích lệ người ta làm điều đúng còn tiêu cực khi nó đặt ra một kỳ vọng không chấp nhận bất kỳ sai lầm nào. Tất nhiên đã là con người thì không ai toàn hảo, trọn vẹn. Nhưng chúng ta vẫn có thể kinh nghiệm cuộc sống hạnh phúc, thỏa lòng khi chúng ta tập trung vào Đấng trọn vẹn.

“Thế thì các ngươi hãy nên trọn vẹn, như Cha các ngươi ở trên trời là trọn vẹn” (Ma-thi-ơ 5:48).

Vài năm trước tôi dành thời gian nghiên cứu chuyên sâu về tính cách con người. Khi tôi biết rõ bản thân mình hơn, hiểu tại sao tôi lại hành động và phản ứng như vậy thì tôi học được rằng một trong những chìa khóa căn bản làm tôi cảm thấy hạnh phúc là thái độ cầu toàn trong mọi việc. Tôi là người sống nội tâm, trầm tính, ngăn nắp và một trong những vấn đề lớn của tôi là yêu cầu mọi thứ phải hoàn hảo. Nhưng điều này trở nên tồi tệ hơn. Tôi không chỉ muốn bản thân mình hoàn hảo mà tôi còn áp đặt kỳ vọng của mình lên gia đình và bạn bè. Nếu có gì đó không như tôi nghĩ, thì ngày đó là ngày tồi tệ và thất bại của tôi!

Kể từ đó, tôi đã cố gắng nhiều hơn để giảm nhẹ những tiêu chuẩn cầu toàn của mình. Và kết quả là gia đình và bạn bè của tôi cũng vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Tôi nghĩ mỗi người chúng ta phải trở nên hoàn hảo vì Cha trên trời của chúng ta hoàn hảo và đó cũng là ý muốn Ngài. Nhưng tôi nhận thức được rằng tôi không bao giờ có thể đạt đến mức độ hoàn hảo như Ngài. Duy chỉ một mình Chúa là Đấng hoàn hảo, toàn vẹn mà thôi.

Hãy nhìn vào sự chỉ dẫn của ngài về việc xây dựng đền tạm trong Xuất Ai Cập Ký 25:9.

“Các con hãy làm đền đó đúng như kiểu mẫu Đền Tạm và các vật dụng trang trí mà Ta chỉ cho con.”

Một bản dịch khác viết là “Hãy làm Đền Tạm và các vật dụng giống hệt kiểu mẫu Ta sẽ chỉ cho con.”

Từ “đúng như” hay “giống hệt” là từ mà tôi rất thích dùng. Ở đó không có chỗ cho sự khác biệt hay chỉnh sửa. Phải hoàn toàn giống như những gì Ngài nói. Phải toàn vẹn, hoàn hảo.

Đó là cách làm của Đức Chúa Trời bởi vì Ngài là trọn vẹn, toàn hảo. Nhưng đối với bạn và tôi, chúng ta phải điều chỉnh kỳ vọng của mình. Chúng ta là những con người không hoàn hảo sống trong một thế giới không hoàn hảo và thậm chí còn tồi tệ hơn mỗi ngày. Nếu chúng ta muốn mọi thứ phải hoàn hảo, chúng ta sẽ không chỉ là những người không hoàn hảo mà còn là những người sống trong đau khổ và thất vọng.

Sự chỉ dẫn của Chúa về việc xây đền tạm cũng được áp dụng cho tất cả các phần khác như chân đèn, màn, nắp thi ân, Hòm giao ước, bàn để bánh cung hiến…

Cá nhân tôi rất thích lập kế hoạch. Càng chi tiết bao nhiêu thì chúng ta càng dễ dàng đạt đến sự hoàn hảo bấy nhiêu. Chúa ban cho chúng ta kế hoạch làm đền tạm. Ngài cũng ban cho chúng ta kế hoạch cho cuộc sống. Và kế hoạch đó được viết rõ trong lời của Ngài. Tôi có thể tìm thấy giải pháp cho mọi vấn đề trong những trang giấy của quyển sách đó. Nhưng nó chỉ thực sự trở thành giải pháp cho tôi khi tôi áp dụng những lời đó.

Trong Bài giảng Trên núi, Ma-thi-ơ 5 kết thúc với những lời của Chúa Giê-xu như sau: “Thế thì các ngươi hãy nên trọn vẹn, như Cha các ngươi ở trên trời là trọn vẹn” (5:48).
Đây là một thách thức đối với tôi. Còn bạn thì sao? Bạn có đang sống với sự cầu toàn, muốn mọi thứ phải giống như ý mình? Khi nào chúng ta còn tập trung vào Đấng trọn vẹn thì kết quả chúng ta nhận được sẽ là một đời sống bình an, hạnh phúc và trọn vẹn đối với chính chúng ta.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì dù chúng con yếu đuối, bất toàn nhưng vẫn được yêu thương và gìn giữ bởi Đấng Trọn vẹn, toàn hảo. Xin giúp con luôn biết tập trung vào chính Ngài, vào tiêu chuẩn và sự hướng dẫn của Ngài qua lời Thánh Kinh để nhận được sự sống bình an, vui thỏa mỗi ngày. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Bạn thân mến, chắc chắn khi còn sống trên đất này, chúng ta sẽ không bao giờ toàn hảo, trọn vẹn. Nhưng chúng ta vẫn có thể kinh nghiệm sự bình an, thỏa lòng và cuộc sống hạnh phúc khi chúng ta tập trung vào chương trình, kế hoạch của Chúa và những chỉ dẫn trong Lời của Ngài. Vì vậy, hãy dành thời gian cầu nguyện, đọc Kinh Thánh mỗi ngày và xin Chúa hướng dẫn bạn trong mọi sự bạn làm.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này