Cơ Đốc nhân được dạy phải yêu người khác như chính bản thân mình. Nhưng liệu đây có phải là việc dễ làm hay không, đặc biệt đối với những người luôn thù ghét, xem chúng ta là mục tiêu tấn công?

"Đừng làm điều gì vì lòng ích kỷ, hoặc vì hư vinh, nhưng hãy khiêm nhường, xem người khác đáng tôn trọng hơn mình” (Phi-líp 2: 3)

Khi yêu một người là điều dễ làm, thì đó có thực sự là tình yêu không? Nếu tình yêu đích thực phải chịu đựng mọi thử thách, thì tôi phải có mối quan hệ với ai đó bao lâu trước khi tôi thực sự yêu họ? Điều gì tôi sẵn sàng ban cho hay điều kiện nào tôi đang đặt ra đối với người nhận?

Khi cháu tôi chạy ra cửa chào tôi và la lớn, “Ngoại ơi, ngoại ơi", tôi cảm thấy mình được yêu thương. Nhưng bất kỳ cha mẹ nào cũng đều biết rằng trẻ con thường hay ích kỷ. Chúng thường mong nhận được thứ gì đó từ bạn. Tình yêu của chúng là tình yêu có điều kiện.

Trong khi đó, tôi thể hiện tình yêu với chúng khi tôi thay tã, ẵm chúng đến công viên trong thời tiết nóng bức, hay đứng ra phân xử khi đứa trẻ nào đó lấy đồ chơi của chúng. Chắc chắn là tôi làm một vài điều nếu không nói là tất cả những công việc đó một cách vui vẻ. Nhưng tôi có những lựa chọn, chẳng hạn như lười biếng hoặc thiếu kiên nhẫn. Không ai có thể khiến tôi chăm sóc bọn trẻ từ một trái tim thực sự vui lòng mà làm. Tôi phải chọn yêu thương.

"Đừng làm điều gì vì lòng ích kỷ, hoặc vì hư vinh, nhưng hãy khiêm nhường, xem người khác đáng tôn trọng hơn mình” (Phi-líp 2: 3)

Tình yêu thật phải có sự hy sinh. Một trong những thử thách đáng nhớ nhất trong mối liên hệ của tôi đến từ một bưu kiện bất ngờ. Thông thường thì khi nhận một bưu kiện, lòng bạn rộn ràng vì thú vị và tò mò. Và bạn không lường trước được một chai thuốc độc hay một quả bom trong đó.

Để thể hiện tình yêu trong mối quan hệ đó, tôi đã phải gạt bỏ ý kiến ​​của mình và tôn trọng vị trí quyền lực của người đó. Tôi đã phải cố tình chọn cách đặt nhu cầu của họ lên trên chính bản thân mình trong khi làm chệch hướng nhận xét coi thường của họ. Nhưng khi tôi khóc trước mặt Chúa ở nơi riêng tư, Ngài chỉ cho tôi biết có những thời kỳ trong cuộc sống. Trong lòng thương xót vĩ đại của Chúa, Ngài ban cho mỗi người nhiều cơ hội để thay đổi cách suy nghĩ, để ăn năn và quay lại với Ngài. Chẳng bao lâu, càng hiểu bức tranh lớn hơn, tôi càng cảm thấy vinh dự khi trở thành con tàu được Ngài chọn trong mối quan hệ đó.

"Thưa anh em, tôi muốn anh em hiểu sự mầu nhiệm nầy để anh em không tự cho mình là khôn ngoan, đó là: Một phần dân Y-sơ-ra-ên cứ cứng lòng cho đến khi số dân ngoại gia nhập đầy đủ" (Rô-ma 11:25)

Tôi được bao gồm trong con số đầy đủ đó.

Tình yêu không phải là về những gì tôi muốn hoặc cần. Đó là về bức tranh lớn hơn - sự giải hoà với Đức Chúa Cha. Đó là lý do tại sao Chúa Giê-xu đã làm tất cả những gì tốt nhất cho con người, nhưng Ngài vẫn là mục tiêu mà những kẻ thù ghét nhắm đến. Ngài biết rằng ngay phía bên kia ngọn đồi đau khổ trên đất là sự vui mừng vĩnh cửu trên Thiên đàng với những ai đã được giải hoà.

Hãy suy nghĩ về điều đó. Đức Chúa Trời là tình yêu thánh thiện. Mọi thứ Ngài tạo dựng, Ngài tạo dựng bởi tình yêu. Thế thì, bất kỳ hành động yêu thương chân thật nào cũng đều bày tỏ chính Ngài. Cho nên, với tư cách là người ban cho tình yêu, chúng ta cũng trở thành mục tiêu của kẻ thù, những người chống lại sự giải hòa.

Chắc chắn là bạn đã trải qua một vài "quả bom" đáng nhớ. Nếu bạn chọn từ bỏ tình yêu thương, thì bạn sẽ nhận lại những nỗi sợ. Còn để tiếp tục trong thái độ khiêm nhường và kiên trì, tôn trọng những người có tấm lòng cứng cỏi thì không phải là chuyện dễ dàng. Nhưng việc nhận biết nơi ở đời đời của tôi đã giúp tôi giữ vững bức tranh lớn hơn trong tâm trí mình.

Chúa Giê-xu đang nói với chúng ta, “Ta đã bảo các con những điều nầy, để các con có sự bình an trong Ta. Các con sẽ có hoạn nạn trong thế gian, nhưng hãy vững lòng, Ta đã thắng thế gian rồi.” (Giăng 16:33)

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài đã chiến thắng thế gian rồi. Và trong Ngài, con có sự bình an thật. Xin giúp con luôn được vững lòng để bày tỏ tình yêu chân thật, vị kỷ đối với người khác, ngay cả khi họ thù ghét con. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu. A-men.

Bạn thân mến, dù biết rằng rất khó, dù biết bạn vẫn là mục tiêu của sự tấn công, nhưng trong tuần này, bạn có sẵn sàng thật lòng yêu thương ai đó không mấy thân thiện với bạn hay không?

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

1 bình luận
oneway avatarJoel Son Uong
Tuyet voi. Cam on Chua ve bai hoc nay va nhat guong tot lanh cua Chua trong tinh yeu thuong hy sinh va vi tha cua Ngai doi voi moi con nguoi, du co chong doi hay che trach hay thu ghet Ngai di nua. Toi luu y thay co mot tu khong chinh sat trong phan cau nguyen cua bai hoc hom nay: "Xin giúp con luôn được vững lòng để bày tỏ tình yêu chân thật, vị kỷ đối với người khác, ngay cả khi họ thù ghét con." Tai day phai dung tu "vi tha" thay vi la "vi ky"... Xin Chua ban on tren muc vu va cong tac cua cac a.e
Trả lời -
05/10/2019