4 suy nghĩ sai lầm về mục đích cuộc đời

Dưỡng linh
03:07 05/08/2022

Oneway.vn - Tôi từng nghĩ rằng ‘mục đích’ là thứ gì đó cực kỳ nghiêm trọng, nhưng thật ra ‘mục đích’ là điều mang lại cho tôi niềm vui sâu sắc.

Một người bạn cũ hỏi tôi một câu hỏi mà lẽ ra tôi phải trả lời được ngay:

"Chúa đang sử dụng bạn như thế nào?"

Tôi nhìn chằm chằm vào anh ấy, cổ họng đột nhiên nghẹn lại. Tôi không biết!

Tôi luôn là một người dám nghĩ dám làm, một người thành công, một người lên kế hoạch xuất sắc. Nhưng sau khi sinh con, việc phục vụ Chúa đã trở nên khó khăn hơn, và tôi kiệt sức khi phải cố tìm những cách thức mới để sử dụng ân tứ của mình. 

Ở tuổi 20, tôi được đảm nhận đúng vị trí mục vụ phù hợp với “mục đích cuộc đời” mình. Nhưng mọi thứ không diễn ra như tôi mong đợi - và rồi tôi có thai. Câu hỏi của bạn tôi khiến tôi  nhận ra: tôi đã không còn tin rằng Chúa sẽ sử dụng mình cho bất cứ công việc quan trọng nào.

Đứng trong nhà bếp, tôi cảm thấy xấu hổ. Tôi đã thực sự từ bỏ hy vọng sao?

6 năm sau, nỗi xấu hổ năm xưa lại khiến lòng tôi đau đớn. Lúc đó, tôi không cách nào tự an ủi bản thân, rằng mình vẫn đang phục vụ Chúa. Tôi không thể nhận ra mục đích của Chúa trong cuộc sống tầm thường của mình, vì tôi không hiểu “mục đích” thật sự có nghĩa là gì. Tôi không nhận ra điều đó, mặc dù nó đang ở ngay trước mắt tôi. 

Sau đây là những suy nghĩ sai lầm khi tôi tìm kiếm mục đích của cuộc đời mình.

1. Tôi từng nghĩ rằng "Mục đích" là đích đến vinh quang, không phải là một hành trình dài vô vị.

Phần lớn hành trình theo Chúa, tôi cho rằng việc tìm kiếm mục đích của cuộc đời mình cũng giống như tìm việc làm vậy. Tôi nên viết sơ yếu lý lịch và tìm kiếm các cơ hội việc làm phù hợp với hồ sơ của mình. Khi tôi đạt được “mục đích” và có việc làm, tôi sẽ giữ công việc ấy suốt đời. 

Nhưng sống có mục đích không đơn giản như vậy. Khi có con, tôi không còn thời gian và năng lượng cho “mục vụ”. Tôi hầu như không còn đủ năng lượng để gội đầu.

Nhưng Chúa đã tạo ra trẻ con, và đặc ân làm cha mẹ. Chúa cũng tạo ra những bậc cha mẹ già để chúng ta chăm sóc, họ không ngạc nhiên khi chúng ta gặp các vấn đề sức khỏe thể chất hoặc tinh thần, và họ quan tâm khi chúng ta chuyển sang một giai đoạn mới.

Mục đích Chúa dành cho chúng ta không chỉ phù hợp với một giai đoạn của cuộc đời.

Thật ra, mục đích của chúng ta là học cách không ngừng phát triển, trưởng thành trong mọi mặt để ngày càng giống Chúa Jêsus.

Mục đích không phải là một vai trò duy nhất, nhưng được xác định rõ ràng và kéo dài mãi mãi.

Tôi đã tìm thấy niềm an ủi lớn lao khi nhận ra rằng, từng nhịp sống và dòng chảy cuộc đời tôi đều được mô tả trong Kinh Thánh (lang thang trong đồng vắng) và được phản ánh trong tự nhiên (chu kỳ thủy triều, mặt trăng và cơ thể của chính tôi). Tôi đang bước trên cuộc hành trình dài hướng tới Vương quốc Trời, không dừng lại cho đến khi được “nghỉ hưu” trên thiên đàng.

2. Tôi từng nghĩ rằng "mục đích" phải thật vinh quang, cho đến khi tôi bắt gặp “mục đích” ở những nơi tầm thường. 

Tôi thật sự không muốn những điều này trở thành sự thật đâu. Nhưng tôi phải nói: cho con ăn, giặt giũ và thay tã là một phần mục đích Chúa dành cho cuộc đời tôi.

Thành thật mà nói, tôi cảm thấy mệt mỏi với việc thay tã. Tôi thương các con mình lắm, nhưng nếu việc chăm sóc em bé thật sự là mục đích chính của cuộc đời tôi, thì ôi thôi, tôi cảm thấy cực kỳ khủng khiếp. 

Chắc hẳn bạn cũng có những việc phải làm nhưng không hề yêu thích - làm quen với cuộc sống độc thân, chăm sóc cha mẹ già hoặc xoay sở với khó khăn tài chính. Tất cả chúng ta đều sống một cuộc đời bình thường với những thử thách bình thường, cần thiết, nhưng không vui vẻ.

Tôi thực sự mong mục đích của cuộc đời mình là những công việc hấp dẫn và sang trọng một chút (có lương hậu hĩnh thì càng tốt).

Chúa đã sử dụng hoài bão, tài năng và trí thông minh của tôi để hình thành mục đích của cuộc đời tôi. Tôi sẽ không thể trở thành một con người toàn vẹn, hoàn chỉnh nếu Ngài không làm như vậy.

Nhưng thành thật mà nói, sau khi được Chúa giải thoát và biến đổi trở nên con cái yêu dấu của Ngài, rốt cuộc giờ đây tôi đang làm gì vậy? Chơi trò chơi con nít với đứa con mới biết đi, học cách hết lòng yêu thương chồng và cha mẹ, kiên trì vượt qua chứng trầm cảm sau sinh.

Nhưng bạn biết không: thật sai lầm khi cho rằng mục đích của chúng ta chỉ nằm ở một vùng đất xa hoa nào đó, mà không nhìn quanh để nhận ra công việc yêu thương, có mục đích mà chúng ta phải làm ngay tại nơi này. Chúng ta phải tìm kiếm mục đích của mình trong thế giới rộng lớn hơn, và qua những công việc cốt yếu mà chúng ta phải làm ngay tại nhà. 

Một cuộc sống bình thường có thể sẽ không được khen ngợi hay chú ý. Đó không phải là cách duy nhất mà Chúa kêu gọi chúng ta phục vụ. Nhưng điều đó có thể biến đổi linh hồn chúng ta và những người khác - đời đời.

3. Tôi từng nghĩ rằng ‘mục đích’ là thứ gì đó cực kỳ nghiêm trọng, nhưng thật ra ‘mục đích’ là điều mang lại cho tôi niềm vui sâu sắc. 

Là một người hơi cầu toàn quá mức, tôi thường cho rằng để đạt được mục đích tốt đẹp, mình buộc phải trải qua nhiều khó khăn, bất tiện và mệt mỏi. Làm, làm nữa, làm mãi, không bao giờ dừng lại!

Nhưng Chúa đã tạo ra chúng ta để vui hưởng Ngài mãi mãi. Lối sống tham công tiếc việc của tôi không phải là kế hoạch của Chúa.

Phục vụ Chúa sẽ mang đến cho chúng ta cảm giác thỏa lòng tuyệt đối. Tìm kiếm mục đích của Ngài sẽ giúp chúng ta cảm nhận niềm vui sâu sắc.

Điều đó không có nghĩa là không chịu làm việc và cứ sống hưởng thụ. Chúng ta vẫn sẽ chịu đựng khó khăn, khiêm tốn thực hiện những nhiệm vụ vô vị, và sống dũng cảm hơn. Nhưng nếu chúng ta không hạnh phúc với mục đích của mình, thì mọi thứ dường như đang đi sai hướng.

Điều này có vẻ mâu thuẫn. Một cuộc sống quá bình thường ngày qua ngày (như chăm sóc con cái) có thể khiến tâm trí bạn kiệt quệ.

Tuy nhiên: khi sinh đứa con thứ hai (lần này tôi không cần phải điều trị trầm cảm sau sinh), tôi lại cảm thấy những ngày mệt nhọc và và những đêm mất ngủ thật xứng đáng. Tuy than thở, nhưng tôi biết tôi đang ở nơi tôi cần đến.

Nếu bạn cảm thấy cuộc sống quá bế tắc, cảm giác lo lắng, kiệt sức hoặc cay đắng lấn át bạn, hãy tìm đến những cố vấn chuyên nghiệp. Khi được thắp sáng bởi mục đích của Chúa, những công việc bình thường sẽ khiến bạn thỏa lòng một cách lạ thường. Tuy nhiên, cay đắng, giận dữ hoặc vấn đề tâm thần là dấu hiệu cho thấy: mục đích ưu tiên của bạn giờ đây chính là được chữa lành.

4. Tôi nghĩ rằng tìm kiếm "mục đích" là việc của tôi, nhưng Chúa mới là Đấng mang lại mục đích cho cuộc đời chúng ta.

Nếu “mục đích” giống như tìm kiếm việc làm, thì chắc chắn tôi sẽ làm rất giỏi. Nhưng đó không phải là cách Chúa vạch ra mục đích của Ngài trong cuộc đời chúng ta.

Chúa ban cho những ân tứ và khả năng giúp chúng ta trở nên hữu ích. Thánh Linh Ngài ban cho chúng ta bản lĩnh, trí tuệ và lòng dũng cảm. Ngài chăn dắt và hướng dẫn chúng ta. Chúng ta không thể làm gì cả nếu không có quyền năng Ngài.

Công việc của chúng ta trong mục đích của Chúa

Vậy công việc của chúng ta là gì?

Công việc của chúng ta là khao khát. Là nhận biết khi nào chúng ta gặp khó khăn và chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ. Là chú ý, cầu xin, tìm kiếm, gõ cửa. Là hiếu kỳ về những bước tiến tiếp theo. Là có một đôi mắt nhìn thấy được mục đích của Chúa trong công việc giặt giũ, trong khu phố của chúng ta, trên đường đi làm, trong các chức vụ và công việc của chúng ta.

Chúng ta có thể bối rối không biết hướng đi của mình, cảm thấy lạc lối, chán nản và phạm nhiều sai lầm. Nhưng nếu bạn không biết chính xác vị trí của mình cũng không sao cả. Bạn có thể than vãn vì thất vọng, cầu xin Chúa ban sự khôn ngoan và giúp đỡ bạn. Bất chấp đôi mắt kém cỏi và yếu đuối của chúng ta, Chúa có thể bày tỏ Vương quốc Ngài - ngay trước mắt chúng ta. Như nhà thơ Gerard Manley Hopkins đã viết: “Thế giới đang mang trên vai sự vĩ đại của Thượng Đế”. Sống tỉnh thức trước sự uy nghi cả thể của Ngài chính là mục đích sâu xa nhất, chân chính nhất của mỗi chúng ta.

Bài: Heather Caliri; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: crosswalk.com)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này