7 điều cần được hỏi trước khi bạn muốn xăm hình

Dưỡng linh
12:19 01/08/2020

Oneway.vn - Hình xăm trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Hiện nay, trong năm người Mỹ trưởng thành thì có ít nhất một hình xăm, chiếm tỉ lệ 21 phần trăm, tăng lần lượt từ 16 và 14 phần trăm theo báo cáo của những người xăm hình vào năm 2003 và 2008 như cuộc thăm dò của Harris Poll. 

Người trong giới giải trí, các vận động viên chuyên nghiệp và thậm chí búp bê babie phiên bản 2009 cũng có những hình xăm đa dạng và dễ nhìn thấy. Trước sự phổ biến và mối quan tâm ngày càng tăng của hình xăm, các Cơ Đốc nhân hỏi chính xác Thánh Kinh nói gì về hình xăm. 

Một số Cơ Đốc nhân lên án tất cả kiểu xăm hình đều vô đạo đức vì Chúa đã cấm rõ ràng trong Lê-vi Ký 19:28. Bởi vì trong một số bản dịch tiếng Anh phổ biến,  từ “hình xăm” xuất hiện ở câu Kinh Thánh trên nên lập luận này có vẻ dễ hiểu. Chẳng hạn như theo bản dịch NIV, “Đừng vì người chết mà cắt da thịt hay xăm vẽ trên thân thể mình. Ta là Đức Giê-hô-va.”

Một số Cơ Đốc nhân khác lại cho rằng phân đoạn Kinh Thánh này không còn áp dụng cho chúng ta nữa vì đó là luật pháp thời Cựu Ước chứ không dành cho Cơ Đốc nhân ngày nay. Mặt khác, nếu bạn lên mạng để cố gắng tìm câu trả lời cho câu hỏi về hình xăm, bạn sẽ thấy cả hai kiểu kết luận ủng hộ và phản đối. 

Kinh Thánh nói gì về hình xăm?  

Một số Cơ Đốc nhân lên án tất cả hình xăm đều vô đạo đức vì Chúa đã cấm rõ ràng trong Lê-vi Ký 19:28. 

Đối với người Ca-na-an, bằng chứng chỉ ra rằng thay vì đánh dấu trên thân thể bằng mực thì những biện pháp xăm khắc da cực đoan hơn như dùng sắt nung nóng, cắt, rạch da đã được sử dụng. Cùng với sự hỗ trợ của Kinh Thánh, khảo cổ học cho biết theo thông tục người Ca-na-an, họ rạch mình vì mục đích lễ nghi (I Các-vua 18:28), đặc biệt để khóc than người chết và tôn vinh các thần của họ. 

Lê-vi Ký 19:28 dường như ngụ ý chỉ về điều này khi nói rằng: “Đừng vì người chết mà cắt da thịt hay xăm vẽ trên thân thể.” Trước thông tin này từ Ai-cập và Ca-na-an, dường như Đức Chúa Trời cấm xăm khắc da chứ không phải xăm mực như chúng ta biết. 

Nhưng tôi muốn nói là bạn vẫn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi in hình xăm, đặc biệt nếu bạn là một Cơ Đốc nhân. 

Dưới đây là những câu hỏi hướng dẫn để giúp bạn suy nghĩ thấu đáo trước khi quyết định: 

1. Sự sửa đổi

Vì Kinh Thánh không cấm những hình xăm bằng mực cách rõ ràng, vậy có giới hạn nào không? Chúng ta biết rằng thân thể của chúng ta không phải của riêng chúng ta, nhưng là đền thờ của Chúa (I Cô-rinh-tô 6:19-20). Thánh Kinh đánh giá cao về thân thể con người như tạo vật bởi tay Chúa, không bị biến dạng. 

Trái lại, dân ngoại không giữ quan điểm này. Ngày nay, một số người đã vĩnh viễn sửa đổi thân thể của mình để trông giống động vật hay người ngoài hành tinh hơn con người, những người chỉ được tạo dựng theo hình ảnh Ngài. 

Chúng ta phải hỏi chính mình rằng chúng ta có thể sửa đổi thân thể của chúng ta bao nhiêu lần để thoả những ước ao mình mà không thay đổi vẻ đẹp hình dạng con người như Chúa đã tạo dựng.

2. Động cơ

Vì sao bạn muốn có một hình xăm? Nếu điều đó để nổi loạn với cha mẹ thì rõ ràng không được chấp nhận (Ê-phê-sô 6;1-3). Trong khi sự tự thể hiện nghệ thuật có thể được phép, động cơ trước nhất khi chúng ta làm bất cứ điều gì nên là vì sự vinh hiển của Chúa (I Cô-rinh-tô 10:31). 

Điều này có nghĩa là tìm cách làm vinh hiển Chúa và tập chú vào Ngài chứ không phải chúng ta. Việc có một hình xăm với mục đích làm chứng có thể được chấp nhận, nhưng hãy nhớ đây không phải là cách thiết yếu hay hiệu quả nhất để truyền bá Phúc âm. Không có cách nào thay thế việc truyền bá Phúc âm bằng lời nói. Bạn không thể hoàn thành Đại mạng lệnh của Chúa chỉ vì bạn có một hình xăm câu Kinh Thánh trên mình.

3. Sự khiêm nhường 

Khiêm nhường nghĩa là không tự quảng bá chính mình. Bạn đang tìm cách hướng những suy nghĩ của người khác đến Chúa hay chính mình? Hình xăm thường làm nổi bật các khu vực nhất định trên cơ thể bạn và hướng suy nghĩ của chúng ta về phần cơ thể đó.  Thật khó để tin rằng những ai có hình xăm ở lưng dưới thực sự tìm cách hướng sự chú ý của người khác đến với Chúa.  Suy nghĩ khiêm nhường thậm chí sẽ dẫn bạn đến suy nghĩ về giới hạn, kích thước, số lượng và vị trí của hình xăm.

4. Tính thương mại

Nhà tuyển dụng muốn thuê bạn chăng? 

Nhiều công ty không muốn thấy hình xăm của bạn và nó thực sự có thể khiến bạn không được chọn. Cũng có nhiều nhà tuyển dụng sẽ hạn chế hình xăm của bạn bằng cách yêu cầu bạn che các hình xăm lại vì chúng không được chấp nhận rộng rãi trong quan điểm của giới kinh doanh.

5. Thông điệp

Bạn muốn giao tiếp với thế giới điều gì về bản thân? Hình xăm là những thông điệp mạnh mẽ, tự động truyền tải những gì bạn coi trọng. Chúng gần như vĩnh viễn và có khả năng sẽ ở với bạn suốt đời. Một kinh nghiệm ngày càng tăng với hình xăm là chính thức được gọi là “hối hận về hình xăm.” 

Cũng có thể như nhiều người, khi bạn trưởng thành, bạn hối hận về những hình xăm của mình vì bạn đã làm chúng lớn hơn và thay đổi giá trị của mình.

6. Tiền

Đây có phải là cách sử dụng tiền khôn ngoan nhất? Trang Tattoo Info cho biết: “Ở Mỹ, bạn có thể mong đợi một mức giá cơ bản từ 80 đến 100 đô la một giờ và rất ít cửa tiệm sẽ chạm đến bạn với mức giá ít hơn 40 đô la” (2004-2009). 

Chúng ta cũng sẽ chịu trách nhiệm trước Chúa về cách chúng ta sử dụng tiền của mình. 

Hơn nữa, thật quan trọng để lưu ý rằng các công nghệ xoá hình xăm đang được phát triển thậm chí còn mắc hơn so với chi phí để có được một hình xăm ban đầu.

7. Các vấn đề về y tế

Thực tế hình xăm gây ra nhiều mối nguy hiểm cho sức khoẻ. Phòng khám Mayo cảnh báo “đừng xăm hình nhẹ”. Chúng dẫn đến các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, nhiễm trùng, các vết sẹo khó coi và các bệnh truyền qua đường máu như Viêm gan B và C. 

Xăm mình là con đường khiến da và đường máu của bạn tiếp xúc với các vi khuẩn không xác định. Các tiệm xăm không phải là phòng khám y tế, mặc dù họ đang đâm thủng da và làm chảy máu bạn. 

Hãy suy nghĩ trước khi xăm hình

Xin vui lòng suy nghĩ trước khi bạn xăm hình. Đừng đưa ra quyết định hấp tấp hay vội vàng. Hãy sử dụng những câu hỏi hướng dẫn trên để suy nghĩ thật kỹ trước khi bạn quyết định và cũng hãy thảo luận với các Cơ Đốc nhân trưởng thành mà bạn tin tưởng.

 

Bài: Will Honeycutt; dịch: Sophie
(Nguồn: crosswalk.com)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này