Bắc Kinh biến nhân vật Kinh Thánh thành người Trung Quốc cổ đại

Quốc tế
09:07 08/11/2019

Oneway.vn - Theo lệnh của chính phủ, những nhà thờ Tin lành bị nhà nước Trung Quốc xử phạt buộc phải sử dụng một ấn phẩm chính thức, trong đó các nhân vật Kinh Thánh bị biến thành người Trung Quốc cổ đại - và thậm chí mô tả hình ảnh Chúa Jesus trong trang phục truyền thống của người Hán.

Tạp chí Heavenly Wind được xuất bản hàng tháng bởi Ủy ban Quốc gia Phong trào Ái quốc Tam Tự và Giáo hội Tin Lành Trung Quốc.

Kể từ tháng giêng, tạp chí này đã giới thiệu những hình minh họa Kinh Thánh “đậm chất Trung Quốc”, như Chúa Jesus nói chuyện với các nhân vật Trung Quốc cổ đại giữa phong cảnh Trung Quốc, theo Bitter Winter đưa tin. Chẳng hạn, Mary biến thành một phụ nữ Trung Quốc cổ đại, và trong phép lạ về năm ổ bánh và hai con cá, Chúa Jesus và đoàn dân được miêu tả với mái tóc búi truyền thống của Trung Quốc.

Tạp chí này cho thấy “một số tín đồ Công giáo và các nhà truyền giáo khác đã “hòa tan” vào biểu tượng văn hóa truyền thống này. 

“Tôi hoảng hốt khi thấy Mary với mái tóc búi cao như phụ nữ Trung Quốc cổ đại. Điều đó thật  kỳ quái”, một thành viên Hội Thánh Tam Tự nói với Bitter Winter.

Một Cơ Đốc nhân 70 tuổi ở tỉnh Thanh Hải nói với Bitter Winter rằng: chính quyền Cộng sản luôn nói rằng không được để đất nước bị “Tây hóa” và không cho phép người dân Trung Quốc tin Chúa của người nước ngoài.

“Nhưng tôi không bao giờ nghĩ rằng Chúa Jesus và các nhân vật Kinh Thánh qua các thời đại lại bị biến thành người Trung Quốc”, ông nói.

Cơ Đốc nhân tại đây lo ngại rằng chính phủ đang sử dụng văn hóa truyền thống của Trung Quốc để thay thế và bóp méo giáo lý Kinh Thánh.

Ấn bản Heavenly Wind tháng bảy chứa các biểu đồ so sánh một số đoạn Kinh Thánh với những lời dạy trong cuốn sách của nhà triết học Trung Quốc Zhu Bolu (1617-1688). Chẳng hạn, câu Kinh Thánh: “Ai khinh bỉ kẻ lân cận mình phạm tội; Còn ai thương xót người khốn khó lấy làm có phước thay” (Châm ngôn 14:21) được cho là giống với câu nói của Nho giáo: “Không có gì đáng xấu hổ hơn là ghen tị với sự giàu có và quyền lực của người khác; không gì thấp kém hơn là coi thường người nghèo”.

“Việc này giống như giết người bằng một con dao vô hình”, một mục sư lo lắng nói với Bitter Winter. “Trong cuộc Cách mạng Văn hóa, nếu bạn tin Chúa Jesus, Đảng Cộng sản sẽ bắt giữ bạn và giết bạn ngay lập tức. Nhưng bây giờ, chế độ đang dần bóp méo giáo lý Cơ Đốc trong âm thầm”.

 

Bài: Michael Foust; dịch: Hồng Nhạn

(nguồn: christianheadlines.com)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này