Chọn biết ơn hay tuyệt vọng?

Dưỡng linh
12:00 25/11/2021

Oneway.vn - Phúc âm nhận lấy nỗi tuyệt vọng của chúng ta và biến nó thành tấm lòng tạ ơn!

Hãy vui mừng mãi mãi, cầu nguyện không thôi; hãy cảm tạ Chúa trong mọi hoàn cảnh, vì đó là ý muốn của Đức Chúa Trời đối với anh em trong Đấng Christ Jêsus. (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:16-18)

Có thật như vậy không? Cảm tạ vì mọi thứ? Cho dù hoàn cảnh có ra sao?

Thường thì con người chỉ thấy vui trong những lúc tốt đẹp, hoàn cảnh suôn sẻ. Nhưng sứ đồ Phao-lô lại khuyên chúng ta hãy luôn vui mừng, ngay cả trong những điều tưởng chừng như tồi tệ nhất xảy đến.

Và mặc dù chúng ta chỉ hay khẩn thiết cầu nguyện với Cha Trên Trời trong những thời điểm tồi tệ, lúc cuộc sống trở nên khó khăn (khi cảm thấy mình cần nơi để bám víu), thì Phao-lô lại khuyên chúng ta nên cầu nguyện không thôi, cả trong những thời điểm thuận lợi.

Sứ đồ Phao-lô đang mời gọi chúng ta sống một lối sống không phụ thuộc vào hoàn cảnh. Đáng nói là lời khuyên của ông không phải là điều không tưởng, không chỉ là lời kêu gọi “suông", mà chính là điều bản thân ông đã trải nghiệm. Phao-lô đã viết những dòng này khi ông bị cầm tù. Bức thư hạnh phúc nhất, khích lệ việc vui mừng trong Chúa (thư Phi-líp) lại được ông viết trong hoàn cảnh tồi tệ nhất.

Phao-lô kêu gọi chúng ta hãy cảm tạ vì mọi điều. Nhưng bằng cách nào? Tôi cũng muốn lắm chứ, nhưng làm sao có thể cất lời tạ ơn trong hoạn nạn và thử thách?

Và tôi nhận ra, Phao-lô đã cho chúng ta biết điểm mấu chốt để có thể biết ơn trong mọi trường hợp. Ông nói về ý muốn Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jêsus Christ. Mọi thứ được phép xảy ra trong cuộc sống chúng ta đều đã đi qua “lăng kính yêu thương" mà Chúa dành cho chúng ta qua Con Ngài. Một khi chúng ta nhìn thấy chiến thắng đạt được ở nơi tồi tệ nhất (thập tự giá), cách chúng ta nhìn hoàn cảnh của mình sẽ hoàn toàn thay đổi.

Sứ điệp của Phao-lô đã thay đổi hoàn toàn thế giới quan của tôi. Tôi không còn định nghĩa hoàn cảnh tốt hay xấu theo cách nhìn của con người nữa. Vì tại nơi thập giá, hoàn cảnh tồi tệ nhất lại mang đến phước hạnh tuyệt vời nhất.

Lời kêu gọi tạ ơn của Phao-lô nhắc tôi nhớ một câu chuyện về việc định nghĩa sự việc tốt và xấu:

Có một người đàn ông Trung Quốc sống ở biên giới Trung Quốc và Mông Cổ trong thời kỳ chiến tranh giữa hai quốc gia thường xuyên nổ ra. Ông có một con ngựa cái xinh đẹp. Nhưng một ngày nọ, con ngựa đó đã nhảy qua hàng rào biên giới và chạy sang Mông Cổ. Người Mông Cổ đã đánh cắp con ngựa. Bạn bè đến gặp ông để an ủi: "Xin chia buồn với anh vì tin xấu!" họ nói. "Tại sao mọi người nghĩ đó là tin xấu?" ông hỏi. "Có thể đó là một điều tốt!"

Sau một vài ngày, con ngựa cái quay trở lại với ông, cùng với một con ngựa giống. Bạn bè ông đến xung quanh anh ta và nói, "Thật là một tin tức tuyệt vời!" “Tại sao mọi người nghĩ đó là tin tốt?” ông hỏi. "Có thể đó là một tin xấu".

Sau đó, trong khi con trai ông đang cưỡi con ngựa giống và cố gắng thuần hóa nó, anh ta đã bị ngã và gãy chân. Bạn bè ông lại đến: "Thật là một tin xấu khủng khiếp!" Một lần nữa, ông hỏi: "Tại sao mọi người nghĩ đó là tin xấu? Có thể đó là một điều tốt!"

Sau một tuần, cuộc chiến lớn nổ ra giữa Trung Quốc và Mông Cổ. Một vị tướng Trung Quốc đến thị trấn triệu tập tất cả những thanh niên trẻ tuổi ra trận. Sau đó, tất cả bọn họ đều tử trận, ngoại trừ con trai ông. Anh ấy không thể tham chiến vì bị gãy chân. Ông nói với mọi người: "Thấy chưa? Những điều mọi người nghĩ là xấu thực ra lại tốt, và những điều mọi người nghĩ là tốt hoá ra lại xấu!”

Giờ đây, tôi nhận ra rằng trí hiểu của mình về Chúa là vô cùng hạn hẹp. Tôi bắt đầu hiểu rằng trú ẩn trong sự quan phòng của Chúa sẽ mang lại sự bình an thật cho tôi.

Đừng đánh giá Chúa bằng ý thức yếu hạn hẹp, nhưng hãy tin cậy vì ân điển Ngài,

Đằng sau sự quan phòng cứng rắn, Ngài ẩn giấu một khuôn mặt tươi cười.

Cuối cùng, tôi có hai câu trả lời cho những thử thách: Sáng thế ký 42:36 và Rô-ma 8:28. Trong Sáng thế ký 42:36, Gia-cốp đang trải qua thử thách lớn và ông nói: "Mọi chuyện đều đổ lên đầu ta hết!" Đó là quan điểm tự cho mình là trung tâm.

Tôi là “cái rốn của vũ trụ” và mọi thứ đang đổ dồn vào tôi.

Nhưng Rô-ma 8:28 chép rằng “mọi sự hiệp lại làm ích cho những ai yêu mến Đức Chúa Trời”. Đó là khi Chúa được đặt ở trung tâm, nhờ đó chúng ta nhận biết rằng ngay cả những điều tồi tệ cũng diễn ra vì vinh hiển Ngài và niềm vui bất tận của chúng ta trong Ngài.

Bây giờ, sự lựa chọn là của bạn. Đứng trước những khó khăn, bạn có thể sụp đổ vì nghĩ rằng mọi thứ đang chống lại mình, hoặc xem đó là những thử thách có lợi cho sự phát triển của bạn. Quyết định: Tuyệt vọng hay Cảm tạ. Phúc m nhận lấy nỗi tuyệt vọng chúng ta và biến nó thành tấm lòng tạ ơn!


Bài: Trevin Wax; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: thegospelcoalition.org)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này