“Đức Giê-hô-va là Đấng chăn giữ tôi”

Dưỡng linh
02:43 22/05/2020

Oneway.vn - Bạn đang cảm thấy bất an, cô đơn khi đối diện với những điều của cuộc sống?

Sự khó khăn về tài chính, khó khăn trong hôn nhân, bị đối xử bất công hoặc là cảm giác đau đớn hằng ngày vì sống trong một thế giới suy đồi?

Có một Đấng bảo vệ tâm hồn mỏi mệt của bạn, Ngài dẫn lối bạn và gọi bạn là con yêu dấu của Ngài. Đa-vít minh hoạ lẽ thật này khi ông vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp trong Thi thiên 23, “Đức Giê-hô-va là Đấng chăn giữ tôi” (Thi thiên 23:1a).

Nguyên văn câu Kinh Thánh này trong tiếng Hê-bơ-rơ là “YHWH ra’ah”, có nghĩa là Đức Giê-hô-va, người chăn của tôi. Trong nguyên bản câu này không có động từ, chỉ có danh của Đức Chúa Trời được công bố mà thôi.

Chúng ta sẽ không thể hiểu trọn vẹn lời tuyên bố của Đa-vít trong câu đầu tiên của Thi thiên này nếu chúng ta không có kiến thức gì về nghệ thuật chăn nuôi. Người chăn thường là những thanh niên được các trang trại thuê để dẫn bầy chiên của chủ đến đồng cỏ. Cũng có người chăn được thuê để chăm sóc cho bầy chiên của cả một làng. Khi Đa-vít gọi Đức Giê-hô-va là Đấng chăn giữ “tôi", điều này có một ý nghĩa lớn vì hiếm khi người chăn lại phải tự đi chăn chiên của chính mình.

Nhưng Thi thiên 100:3 dạy chúng ta “Phải biết rằng Giê-hô-va là Đức Chúa Trời. Chính Ngài đã dựng nên chúng ta, chúng ta thuộc về Ngài; chúng ta là dân của Ngài, là bầy chiên trong đồng cỏ Ngài".

Dân sự của Chúa là bầy chiên của Ngài và Ngài là Đấng chăn giữ chúng ta. Người chăn là những người làm việc chăm chỉ, dành trọn thời gian với bầy chiên. Những con chiên gần gũi với người chăn và sẽ trở nên quen thuộc với giọng nói của người chăn. Giăng 10:27-28 cho biết điều này là đúng trong trường hợp của Đấng Christ và chiên của Ngài. “Chiên Ta nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo Ta. Ta ban cho chúng sự sống đời đời, chúng chẳng hư mất bao giờ, và chẳng ai cướp được chúng khỏi tay Ta.”

Bạn có cảm nhận được rằng Đức Chúa Trời là Đấng sở hữu bầy chiên của Ngài khi Ngài nuôi dưỡng và chăm sóc họ?

Trong Thi thiên 23:1, một bản dịch Kinh Thánh đã diễn giải ba nhu cầu mà người chăn đáp ứng cho chiên: “Đức Giê-hô-va là Đấng chăn giữ tôi, tức là Ngài nuôi dưỡng, hướng dẫn và bảo vệ".

Đây là một mô tả khái quát về công việc của người chăn. Các Thi thiên sẽ vẽ nên một bức tranh sống động hơn khi bạn đọc chúng, nhưng dựa trên ba điểm này, tôi đã tự hỏi: "Nếu Người chăn của tôi nuôi dưỡng, hướng dẫn và bảo vệ tôi, thì tôi đang nhận lãnh những sự ban cho ấy như thế nào?

• Tôi đang ăn uống điều gì qua những thứ tôi xem, tôi đọc và suy ngẫm? Liệu có phải đó là lẽ thật từ Người chăn của tôi? (xem 1 Phi-e-rơ 2: 1-3)?

• Điều gì đang dẫn dắt tôi? Sự hướng dẫn mà tôi đang tìm kiếm là gì? Đó có phải là Chúa và Lời của Ngài không? Tôi có dành thời gian để cầu nguyện khi tôi muốn được Ngài hướng dẫn không? (xem Thi thiên 16:11)

• Tôi có thực sự tin rằng Chúa là một lá chắn che chở xung quanh tôi? Hay tôi đang dành thời gian băn khoăn và lo lắng về sự bảo vệ và chu cấp của mình? (xem Thi thiên 46:1)

Đức Chúa Trời, Người chăn Nhân lành là Đấng chăn giữ hoàn hảo, Đấng tuôn đổ ân điển Ngài cho bạn và cho tôi hôm nay. Ngài đang bày tỏ chính Ngài là Người chăn của bạn. Liệu bạn có tin cậy sự nuôi dưỡng, sự hướng dẫn và sự bảo vệ của Ngài?

Hãy nhìn xem chỉ một mình Chúa, nhận biết rằng Ngài luôn chu cấp đầy đủ, ban ân điển tràn đầy và bày tỏ tình yêu Ngài với chính bạn.

 

Nguồn: Cbn.com

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này