Đừng nói cuộc sống do “hên xui" hay “số phận"

Dưỡng linh
03:48 14/01/2020

Oneway.vn - Khi mới trở thành Cơ đốc nhân, môi miệng tôi rất xấu xa. Cảm ơn Chúa vì theo thời gian, Ngài đã làm việc để thay đổi tấm lòng tôi, và kết quả của một môi miệng được thánh hóa.
Tôi biết rằng nói chuyện theo ý riêng sẽ làm buồn lòng Chúa và người khác. 

“Chớ có một lời dữ nào ra từ miệng anh em; nhưng khi đáng nói hãy nói một vài lời lành giúp ơn cho và có ích lợi cho kẻ nghe đến.” (Ê-phê-sô 4:29). 

Việc này rất rõ ràng, nhưng nhiều Cơ Đốc nhân vẫn còn “môi miệng dữ”. Họ nói ra những lời “rủa sả Cơ Đốc” xúc phạm đến Chúa và người khác.

Nhiều người thậm chí còn không nhận ra mình đang nói gì và tác hại của nó.

Bêu xấu và che khuất vinh quang Chúa

Những lời nói như “chấp nhận số phận", “số hên", “do may mắn",...là những cụm từ bác bỏ giáo lý Kinh Thánh quan trọng về sự quan phòng của Chúa. Sự quan phòng là điều mà Cơ Đốc nhân cần phải hiểu và vui thỏa. Chúng ta thường nhanh nhảu nói ra không suy nghĩ gì, nhưng khi làm vậy chúng ta có thể mất đi điều quý giá của một Cơ Đốc nhân. 

Sự quan phòng là năng quyền vô hạn của Chúa, nâng đỡ và chi phối tất cả những điều sắp xảy ra.

Như Giáo lý Heidelberg nói: 

“Sự quan phòng của Chúa là sức mạnh toàn năng và toàn tại, Ngài giữ vững trời, đất và mọi sinh vật trong tay, và cai quản chúng: mưa và hạn hán, năm trù phú và năm cằn cỗi, thức ăn và thức uống, sức khỏe và bệnh tật, giàu sang và nghèo khó, tất cả mọi thứ đến với chúng ta không phải bằng sự thay đổi của đời, mà bằng bàn tay Cha”.

Chúa không bị “ngắt kết nối” với những gì đang xảy ra trên thế giới ngày nay. Không có thứ gọi là “cơ hội”, “may mắn”, “số phận” hay “nghiệp chướng”. Chúa đang nâng đỡ, cai quản và ra lệnh cho tất cả mọi thứ bằng chính tay Ngài.

“Điều nào đẹp ý Đức Giê-hô-va làm, Ngài bèn làm điều nấy, hoặc trên trời, dưới đất, trong biển, hay là trong các vực sâu”. (Thi-thiên 135: 6)

“Con là sự chói sáng của sự vinh hiển Đức Chúa Trời và hình bóng của bổn thể Ngài, lấy lời có quyền phép Ngài nâng đỡ muôn vật; sau khi Con làm xong sự sạch tội, bèn ngồi bên hữu Đấng tôn nghiêm ở trong nơi rất cao”. (Hê-bơ-rơ 1: 3)

“Ấy cũng là trong Ngài mà chúng ta đã nên kẻ dự phần kế nghiệp, như đã định trước cho chúng ta được điều đó, theo mạng của Đấng làm mọi sự hiệp với ý quyết đoán”. (Ê-phê-sô 1:11)

“Tóc trên đầu các ngươi cũng đã đếm hết rồi”. (Ma-thi-ơ 10:30)

Như Charles Spurgeon đã nhận định:

“Có sự khác biệt rất lớn giữa “số phận” và “sự quan phòng”. Số phận là mù quáng; quan phòng là sáng rõ. 

Số phận chỉ là một mũi tên bắn ra và phải bay về phía trước, nhưng không có mục tiêu. Không giống như thế; sự quan phòng được thiết lập kỹ càng trong mọi khía cạnh, và một mục đích rõ ràng; mọi thứ đang hợp lại cùng nhau, và làm việc để kế hoạch ấy diễn ra tốt đẹp. 

Sự quan phòng không được thực hiện vì bắt buộc phải thế, nhưng vì có lý do, mục đích rõ ràng. Vì điều đó đúng, nên được phép xảy ra. Chúa không vô tình đánh dấu lịch sử thế giới; Ngài đã vẽ nên công trình kiến ​​trúc vĩ đại của sự trọn vẹn, mọi lối đi lịch sử, và đặt mọi trụ cột sự kiện trong tòa lâu đài thời gian.

Tôi đang “bới lông tìm vết”?

Một số người có thể nói: “Tại sao lại khắt khe vậy? Tại sao phải cãi nhau về những điều này?”

Câu trả lời rất đơn giản: Chúng ta phục vụ một Đức Chúa Trời chân thật. Ngài phải được vinh hiển trong tất cả những gì chúng ta làm, bao gồm cả cách chúng ta nghĩ và nói về Ngài. Nếu chúng ta đang nói những điều công kích, hạ thấp, che đậy không làm vinh hiển danh Chúa, liệu chúng ta có nên dừng lại?

Nếu bạn nhận được công việc mới, đó nằm trong kế hoạch quan phòng của Chúa hay chỉ là may mắn? Bạn có nghĩ rằng Chúa ra lệnh và sắp xếp mọi thứ để Ngài được vinh quang qua công việc mới của bạn? Khi một người mắc bệnh phung được chữa lành? Đó có phải là may mắn? Không! Đó là khi Chúa “mỉm cười" với họ.

Tóc trên đầu bạn Chúa đã đếm trọn

Chúa có liên quan đến mọi chi tiết cuộc sống.
“Đức Chúa Trời nói rằng tóc trên đầu bạn Ngài đã đếm hết rồi”. (Ma-thi-ơ 10:30)
Ngay cả những người mẹ ruột thịt cũng chưa làm được điều này. Nhưng Chúa biết rõ bạn, cả những sợi tóc trên đầu bạn Ngài cũng đếm rồi. Ngài nâng đỡ và cai quản tất cả mọi thứ; ra lệnh cho vũ trụ và biết số đầu bạn có bao nhiêu tóc. Chúa có liên quan mật thiết đến mọi vấn đề trong cuộc sống bạn.

Chúng ta không nên vô ý nói những từ như “số phận” hay “số hên”. Đây là những lời rủa sả và xúc phạm mà Cơ đốc nhân nên từ bỏ, cùng với những lời nói sai lầm khác chứng minh chúng ta non nớt đến dường nào. 

Hãy nhớ vui mừng trong sự quan phòng của Đức Chúa Trời, và rằng Ngài đang giữ vững và cai quản cuộc đời bạn bằng chính tay Ngài.


Bài: Erik Raymond; dịch: Jasmine 

(nguồn: churchleaders.com)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này