Gửi người Cơ Đốc: "Hãy sống cuộc đời công chính"

Dưỡng linh
11:24 20/06/2022

Oneway.vn - Khi nghe từ "công chính", bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Một số người định nghĩa công chính là trung thực hoặc tuân theo các nguyên tắc đạo đức.


(Ảnh: Pixapay)

Cá nhân tôi định nghĩa “công chính” là: làm những điều đúng đắn và được chấp thuận trước mặt Đức Chúa Trời. Dường như rất khó để sống công chính hoàn toàn trong thế giới ngày nay nếu không có Chúa trong lòng. Vì vậy hành động của chúng ta chỉ “được chấp thuận” và “đúng đắn” khi chúng ta có đức tin nơi Chúa.

Ra-háp là một kỵ nữ ở Giê-ri-cô. Cô cảm thấy lạc lõng, đơn độc và sợ hãi. Nhưng cũng chính cô đóng vai trò chiến lược trọng yếu giúp Y-sơ-ra-ên chiến thắng Giê-ri-cô, vì cô biết tầm quan trọng của lòng công chính. Tín đồ Đấng Christ cần học hỏi câu chuyện của Ra-háp trong Giô-suê chương 2, bởi vì cô đã làm điều đúng đắn và được chấp thuận trước mặt Đức Chúa Trời. Cô biết rằng không thể thờ ơ đứng nhìn, và cách duy nhất là tin cậy Đức Chúa Trời - Đấng chân thật và thành tín.

Lẽ thật về lòng công chính

Bạn có thể bị xem thường hoặc lợi dụng, nếu bạn là cha mẹ mà lại đi xin lỗi con mình, là sếp mà lại đi tuyên dương nhân viên, là lãnh đạo quyền lực mà lại nói “xin lỗi” với những người dưới trướng mình.

Vì bản chất xấu xa của thế giới này, những trường hợp trên dường như không thể xảy ra, và nhiều người nghĩ rằng thật lãng phí thời gian khi cố gắng trở nên công chính. Từ câu chuyện của Ra-háp, chúng ta có thể nhận thấy 4 lý do tại sao công chính lại quan trọng trong đời sống Cơ Đốc Nhân.

Tại sao lòng công chính lại quan trọng?

Ra-háp nhận được 4 lợi ích, và đó là lý do tại sao công chính lại quan trọng. Khi sống công chính hàng ngày, chúng ta cũng có thể nhận được những lợi ích này cho đời sống mình. 


Lòng công chính dẫn đến sự nhân từ:

Đối với Đức Chúa Trời, công chính có ý nghĩa hơn nhiều so với việc thể hiện những nghi thức tôn giáo bề ngoài. Ra-háp có cơ hội giúp đỡ và cô đã không đánh mất cơ hội ấy. Cô đã nắm lấy một phần ơn phước. Nếu không có lòng công chính, Ra-háp sẽ không giúp đỡ các thám tử, và không nhận lòng nhân từ Chúa dành cho cô và gia đình cô.

Đôi khi chúng ta chưa thấy được lợi ích ngay tức thời, nhưng lòng công chính sẽ giúp ích rất nhiều trong tương lai, để chúng ta nhận lãnh lòng nhân từ nơi Đức Chúa Trời và người khác.

Giô-suê 6:25 chép: “Nhưng Giô-suê bảo tồn mạng sống cho kỹ nữ Ra-háp cùng cả nhà cha cô và mọi vật gì thuộc về cô. Cô ấy sống ở giữa Y-sơ-ra-ên cho đến ngày nay vì cô đã giấu sứ giả mà Giô-suê sai đi do thám Giê-ri-cô.”


Lòng công chính mang đến đặc ân:

Ý nghĩa quan trọng của lòng công chính là đặc ân mà nó mang lại. Một tấm lòng trong sáng và ngay thẳng sẽ khơi dậy những điều tốt đẹp nhất trong bạn. Khi Đức Chúa Trời dò xét tấm lòng và thấy rằng bạn muốn làm điều đúng đắn, bạn sẽ nhận được đặc ân từ Ngài.

Ra-háp nhận được đặc ân ngay cả khi dân tộc cô bị hủy diệt, vì việc cô làm được Đức Chúa Trời chấp thuận. Châm ngôn 21:3 chép: “Làm theo sự công chính và ngay thẳng được đẹp lòng Đức Giê-hô-va hơn là dâng sinh tế”.


Lòng công chính mang đến sự hướng dẫn:

Lòng công chính giúp bạn biết cách hành động và ăn nói đúng mực. Ra-háp đã nói dối vua Giê-ri-cô để đánh lạc hướng binh lính xa khỏi các thám tử. Sự hướng dẫn này chỉ có thể đến từ Đức Chúa Trời.

Khi giao tiếp với mọi người, đôi lúc chúng ta không biết phải nói gì và nói như thế nào, nhưng Thánh Linh sẽ hướng dẫn bạn nếu bạn có lòng chính trực. Châm ngôn 11:3 chép: “Sự liêm chính của người ngay thẳng dẫn dắt họ, còn sự gian tà của kẻ bất trung hủy diệt chúng”.


Lòng công chính đảm bảo an ninh:

Lựa chọn giúp đỡ và tin cậy chính là lựa chọn để được đảm bảo an ninh. Nếu an ninh là “không bị nguy hiểm hoặc đe dọa” (theo từ điển), thì an ninh của bạn là gì? Châm ngôn 10:9 cho biết rằng: “Người sống ngay thẳng sẽ được an toàn, còn kẻ theo đường lối quanh co sẽ bị vạch trần."

Tại sao bạn nên quan tâm đến lòng công chính

(Ảnh: cspchurch.org)

Ra-háp thể hiện lòng công chính qua thái độ chân thành và đáng tin. Nếu công chính là làm những việc đúng đắn và được chấp thuận trước mặt Đức Chúa Trời, điều đó có nghĩa là bạn đang tôn vinh và tin cậy Ngài. Bởi vì bạn biết Đức Chúa Trời có khả năng làm thành mọi việc ngay cả khi hoàn cảnh hiện tại của bạn không được suông sẻ. 

Khi gieo hạt giống công chính trong cuộc sống, bạn biết rằng mình có cả một cơ nghiệp trong vương quốc Đức Chúa Trời, và bạn sẽ tìm thấy chốn an ninh, sự hướng dẫn, đặc ân và lòng nhân từ của Đức Chúa Trời.

Lòng dũng cảm sẽ gia tăng khi bạn hành động trung thực và công chính. Lòng công chính của Ra-háp đã cứu toàn bộ gia đình cô, cha, mẹ, anh, chị, em và tất cả tài vật của họ thoát khỏi cái chết. Dân Y-sơ-ra-ên giành chiến thắng mà không cần phải chiến đấu, vì cô đã cho họ cơ hội do thám trước khi tấn công.

Hãy quan tâm đến lòng chính trực nếu bạn muốn nhận được chiến thắng mà chỉ Chúa mới có thể ban tặng, hoặc nếu bạn đang trông đợi Chúa ban cho mình một phép lạ.

Lòng công chính giúp gì cho bạn hôm nay?

Lòng công chính rất quan trọng trong việc cải thiện đời sống cá nhân, các mối quan hệ và sự nghiệp của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Giê-ri-cô là một ngọn núi đại diện cho những khó khăn mà bạn đang đối mặt ngay bây giờ, và lòng công chính là chiếc cầu bạn cần để vượt qua tình cảnh bất ổn này và đến bến bờ an ninh, vượt qua cái chết để đến với sự sống, hay vượt qua sự hủy diệt để đến nơi phước hạnh?

Khi sống công chính và làm những điều đúng đắn, bạn có thể giúp vợ, chồng, con cái hoặc đồng nghiệp của mình trở nên tốt hơn. Ví dụ, nếu công chính có nghĩa là chân thành với nhau, thì lòng trung thực sẽ giúp tăng mức độ tin cậy giữa cả hai vợ chồng theo thời gian.

Rèn luyện đức tính công chính giúp bạn trở thành người đáng tin cậy. Mặc cho điều đó có khó khăn đến đâu, hãy cứ làm những điều đúng đắn và được chấp thuận, cho đến khi Đức Chúa Trời cho phép bạn nhận lãnh đặc ân, lòng nhân từ, sự an ninh và hướng dẫn từ Ngài.

Vì vậy, ngay hôm nay hãy quyết tâm sống công chính và đáng tin. Hãy làm những gì bạn có thể và làm thật tốt. Hãy tin cậy Chúa và dựa nương trên mọi điều bạn biết về Ngài. Hãy xây dựng lòng công chính trong đời sống cá nhân, mối quan hệ và sự nghiệp của bạn, đồng thời khám phá mục đích của cuộc đời bạn và hoàn thành tốt mục đích ấy.

 

Bài: Yemisi Iyilade; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: lifeisavaporblog.com)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này