Trở nên một tạo vật mới trong Đấng Christ nghĩa là gì?

Niềm Tin Căn Bản
02:34 24/08/2023

Oneway.vn - Những tạo vật mới trong Chúa Jêsus có một cuộc sống mới… một cuộc sống được ban cho bởi Đức Thánh Linh.(Ảnh: Freepik)

Kinh thánh cho biết Cơ Đốc nhân - người chọn tin và bước theo Đấng Christ là những tạo vật mới trong Ngài (2 Cô-rinh-tô 5:17), vậy điều này có nghĩa là gì và nó diễn ra như thế nào trong đời sống tín hữu?Trong những buổi đầu sáng thế, Đức Chúa Trời đã sáng tạo loài người theo hình ảnh Ngài, “Ngài sáng tạo loài người theo hình ảnh Đức Chúa Trời” (Sáng Thế 1:27). Và trong Chúa Jêsus Christ, Đức Chúa Trời đã tái tạo con người (2 Cô-rinh-tô 5:17).

Đó là lý do tại sao Sứ đồ Phao-lô đã viết “Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, người ấy là tạo vật mới, những gì cũ đã qua đi, nầy, mọi sự đều trở nên mới” (2 Cô-rinh-tô 5:17). Từ “vậy” trong câu này dùng để liên kết với những gì đã xảy ra trước đó, (2 Cô-rinh-tô 5:16) viết “Vì thế, từ nay chúng tôi không đánh giá một ai theo cách loài người nữa, dù chúng tôi đã từng đánh giá Đấng Christ theo cách loài người, nhưng bây giờ không còn đánh giá Ngài theo cách ấy đâu”. Như vậy là một tạo vật mới, chúng ta sẽ có những ước muốn mới và những mục đích mới trong cuộc sống.

Bản chất mới của chúng ta sẽ không chỉ làm hài lòng chính mình mà còn làm hài lòng Chúa. Những ham muốn cũ có thể đến rồi đi, nhưng tấm lòng, tâm trí chúng ta sẽ không còn dung nạp nó như trước. Chúng ta sẽ đau buồn về tội lỗi và ăn năn khi chúng ta phạm tội. Đó chắc chắn là một bản chất mới phải không?Khi Chúa cứu chúng ta, Ngài có thể đưa chúng ta lên thiên đàng ngay lập tức, nhưng Ngài đã không làm vậy. Tự hỏi tại sao? Đó là bởi vì chúng ta, những người đã tin, sẽ đi dạy dỗ người khác, rao giảng Phúc âm của Ngài trên đất này (Ma-thi-ơ 28:18-20; Công vụ 1:8). Và hơn thế nữa, chúng ta đại diện cho Vua của Vương quốc Thiên Đàng với tư cách là đại sứ Nước Trời.

Chúng ta hãy làm những điều để Danh Ngài được vinh hiển qua việc cư xử, cách sống mỗi ngày với người khác. Thông thường, các đại sứ sẽ sống vâng phục tại vùng đất họ đang sinh sống vì họ phản ánh quốc gia mà họ đại diện. Và chúng ta đang sống trong thế gian này để đại diện cho Vương Quốc Thiên đàng. Đó là lý do tại sao Sứ đồ Phao-lô nói “Vậy, chúng tôi là đại sứ của Đấng Christ, Đức Chúa Trời dùng chúng tôi để khuyên mời. Chúng tôi nhân danh Đấng Christ nài xin anh em hãy làm hòa với Đức Chúa Trời” (2 Cr 5,20). Mọi người sẽ lý luận,“Chà, nếu đại sứ ở nước đó sống như vậy thì tôi không muốn sống ở đó. Mặt khác, nếu chúng ta bày tỏ nếp sống tốt đẹp và tin kính, nhiều người sẽ nhìn thấy và bị thu hút về phía Thiên đàng.Chúa Jêsus chúc phước cho người đói khát sự công chính: “Phước cho những người đói khát sự công chính, vì sẽ được no đủ (Ma-thi-ơ 5:6).

Bạn có khao khát muốn biết thêm về Chúa Jêsus và Kinh Thánh không?

Bạn có khao khát được sống như Đấng Christ đã sống không?

Nếu vậy, bạn là một tạo vật mới và sự cũ qua đi. Hãy lưu ý, nó “qua đi”, nghĩa là nó không biến mất một cách đột ngột (2 Cô-rinh-tô 5:17). Tác giả Thi Thiên có một bản chất mới trong Đức Chúa Trời, ông khát khao sự công bình và nếm biết về Ngài càng hơn, khi nói rằng “Linh hồn con khát khao Đức Chúa Trời, là Đức Chúa Trời hằng sống. Khi nào con sẽ đến và được gặp mặt Ngài?”(Thi Thiên 42:2).

Trở nên tạo vật mới trong Chúa giờ đây là khao khát Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài chứ không phải những điều của xác thịt. Đa-vít tha thiết cầu nguyện với Chúa: “Lạy Đức Chúa Trời, Chúa là Đức Chúa Trời của con, con hết lòng tìm cầu Chúa như trong vùng đất khô cằn, nứt nẻ, chẳng có nước. Linh hồn con khát khao Chúa, thân thể con mong ước Ngài.” (Thi Thiên 63:1).

Điều đó có ở trong bạn không? Bạn có khao khát Lời Chúa và mong muốn được biết Chúa nhiều hơn? Bạn có hào hứng khi học được lẽ thật mới trong Kinh thánh không? Nếu vậy, bạn là một tạo vật mới trong Đấng Christ.Bước đi trong Thánh Linh có nghĩa là gì?

Nó có nghĩa là vâng theo tiếng phán của Chúa Thánh Linh khi Ngài thúc giục làm việc này hoặc tránh làm việc khác. Giống như bộ điều tốc trên một động cơ - Đức Thánh Linh giúp cho những động cơ hành động mỗi ngày của chúng ta đẹp lòng Chúa. Vì “những ai sống theo xác thịt thì chú tâm vào những việc thuộc xác thịt; còn những ai sống theo Thánh Linh thì chú tâm vào những việc thuộc Thánh Linh.” (Rô-ma 8:5) .

Chúng ta chưa bao giờ nghĩ theo lối thiêng liêng mà chỉ nghĩ theo xác thịt hoặc bước theo xác thịt, và rồi khi Thánh Linh của Đức Chúa Trời thúc đẩy chúng ta đến với lối sống mới (Ê-phê-sô 2:1-5), chúng ta trở nên một tạo vật mới. Chúng ta bắt đầu nghĩ đến việc làm hài lòng Chúa chứ không phải làm hài lòng chính mình nữa. Chúng ta nghĩ ít về bản thân và nghĩ đến nhu cầu của người khác nhiều hơn, tuy nhiên, bản chất cũ không dễ dàng chết đi mà nó bắt đầu mất đi chỗ đứng trong tấm lòng chúng ta.

Phần kết luận

Những tạo vật mới trong Chúa Jêsus có một cuộc sống mới… một cuộc sống được ban cho bởi Đức Thánh Linh. Thánh Linh của Đức Chúa Trời thay đổi chúng ta từ bên trong tấm lòng và những ước muốn của chúng ta cũng thay đổi để “làm hết sức được đẹp lòng Chúa” (2 Cor 5:9b).

Nếu bạn vẫn chưa tin cậy nơi Đấng Christ, bạn vẫn phải chịu sự hư mất bởi tội lỗi trong ngày phán xét và không có hy vọng nào ngoài Đấng Christ. Bạn vẫn là sự sáng tạo cũ và sự sáng tạo cũ đó được định sẵn cho hồ lửa đời đời. Những việc lành của bạn sẽ hoàn toàn vô ích trong Ngày Phán xét (Ê-phê-sô 2:8-9).

Ngay bây giờ, mời gọi bạn hãy ăn năn và đặt niềm tin nơi Chúa Jêsus Christ để cuộc đời trở nên ý nghĩa. Và cho dù điều gì xảy ra chúng ta vẫn được về Nhà Cha - nơi ngập tràn phước hạnh.


Bài: Jack Wellman; dịch: Sarah Doan
(Nguồn: whatchristianswanttoknow.com)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này