“Xin cho con yêu Chúa lại từ đầu!”

Dưỡng linh
02:15 11/02/2024

Oneway.vn – Có phải bạn đã từng có những lần đi bộ giữa thiên nhiên, những buổi sáng mai với đàn ghi-ta, làm thơ tôn ngợi Chúa và truyền giáo cho sinh viên đại học?Và rồi bây giờ bạn nói “Tôi không còn yêu Chúa như những ngày đầu”. Bạn không phải là người đầu tiên trải nghiệm sự thiếu hạnh phúc khi ở trong Chúa.

Sau khi khen ngợi Hội Thánh Ê-phê-sô về sự chịu đựng kiên nhẫn của họ, việc họ không dung thứ tội lỗi, họ dung chịu vì danh Đấng Christ và vạch trần các sứ đồ giả mạo, thì Chúa Jêsus đối diện với họ. Mặc dù Hội Thánh này thoạt nhìn trông có vẻ tuyệt vời, nhưng Chúa Jêsus đã chuyển sang một vấn đề trọng tâm là “Nhưng điều ta trách ngươi, là ngươi đã bỏ lòng kính mến ban đầu” (Khải-huyền 2:4).

Họ có một lòng nhiệt thành với sự chính thống, nhưng đã đánh mất tình yêu dành cho Chúa Jêsus. Họ phô trương việc học Kinh Thánh và tranh luận về những kẻ dị giáo, song lại đánh mất tình yêu tinh khôi ban đầu dành cho Ngài. Họ đã đứng vững chống lại tội lỗi nhưng lại dung chịu một tình yêu chậm chạp dành cho Chúa và người khác.

Họ đã bí mật rời bỏ Đấng Christ trong cuộc thập tự chinh. Không những vậy, họ còn đổi Chúa sang những hình ảnh thần học về Đấng Cứu rỗi. Đó thật là một thực tế đáng sợ rằng con đường tới địa ngục không chỉ được lót đường bằng những ý định tốt mà còn bằng những việc làm tốt cũng như thần học chính giáo.

Thật vậy, bạn không phải là người đầu tiên trải cảm nhận sự thiếu hụt hạnh phúc trong Chúa. Và Chúa Jêsus sẽ cất chân đèn của họ đi nếu họ cứ tiếp tục trượt dốc mà không ăn năn, như Lời Chúa trong Ma-thi-ơ 24:12-13 đã cảnh báo: “Và vì tội ác gia tăng, nên lòng yêu mến của nhiều người sẽ nguội dần. Nhưng ai bền chí cho đến cuối cùng, thì sẽ được cứu”.

Tuy nhiên, Chúa Jêsus yêu Hội Thánh của Ngài và cảm thông với những ngọn lửa đang lụi dần. Vì vậy, Chúa chỉ dạy Hội Thánh Chúa khi xưa và chúng ta ngày nay qua 3 cách:

“Vậy, hãy nhớ lại con đã sa sút từ đâu! Hãy ăn năn và làm lại những công việc ban đầu. Nếu không ăn năn, Ta sẽ đến với con và truất bỏ chân đèn của con khỏi chỗ nó” (Khải-huyền 2:5).


1. Hãy nhớ lại

Có lẽ chúng ta ngạc nhiên khi bước đầu tiên Chúa gọi chúng ta: Hãy nhớ lại. Điều này không phải là kỳ công vĩ đại gì với những người phi thường thuộc linh. Nó chỉ đơn thuần như hành động của một đứa trẻ nhìn lại những ngày trước.

Bạn có nhớ lần đầu Chúa đánh thức linh hồn bạn không? Bạn có nhớ niềm vui sướng bạn có khi Ngài kéo bạn ra khỏi bóng tối? Bạn đã vui mừng mà nhảy múa ra sao khi bạn từ một đứa trẻ mồ côi trở nên con yêu quý, từ một tội nhân chết mất trở nên một thánh đồ được phục hồi, hay từ kẻ thù nghịch với Chúa trở nên con yêu dấu của Ngài? Bạn còn nhớ?

Bạn đã từng chạy đến để cầu nguyện với Chúa không phải để nhận những đơn thuốc thuộc linh mỗi ngày, mà vì Đấng yêu thương vĩ đại của bạn đang đợi bạn ở đó không? Bạn có bao giờ hát trong yên lặng với các trước giả Thi-thiên rằng “Ngoài được ở cạnh Chúa con không ước ao gì khác” chưa? Bạn còn nhớ chứ?

Hãy nhớ lại những buổi sáng tĩnh lặng bạn đã chọn phần tốt khi ngồi dưới chân Ngài. Hãy nhớ lại những ơn phước Chúa đã ban cho bạn. Hãy nhớ lại thời gian bạn đã đầu tư cho cõi đời đời khi gặp gỡ và thờ phượng Chúa cùng các Cơ Đốc nhân khác. Hãy nhớ lại!!

Và thưa với Ngài rằng “Xin cho con Chúa yêu lại từ đầu!”.


2. Hãy ăn năn

Từ sự ý thức tội lỗi đến từ việc nhận ra nơi bạn từng đứng, hãy ăn năn. Bạn đã rời Giê-ru-sa-lem để đến Ai-cập. Đừng chỉ cố gắng làm tốt hơn lần tới. Đừng chỉ cảm thấy tội lỗi rồi núp sau các bụi cây. Hãy đến với Cứu Chúa bởi dòng huyết báu Con Một của Ngài và kêu xin lòng nhân từ của Chúa, xưng nhận sự nguội lạnh của mình và cầu xin ân điển Chúa thứ tha.

Hãy nói với Chúa rằng bạn đang nguội lạnh. Hãy thú nhận rằng bạn đang nuôi dưỡng những tình yêu khác. Hãy ăn năn với Đức Chúa Trời vì bạn đã không yêu Chúa như Ngài đáng có. Ngài sẵn sàng thứ tha và phục hồi bạn. “Thầy tế lễ thượng phẩm” của bạn sẽ cảm thông cho bạn, vì vậy, “chúng ta hãy vững lòng đến gần ngôi ân điển, để nhận được sự thương xót và tìm được ân điển giúp đỡ chúng ta kịp thời” (Hê-bơ-rơ 4:16).


3. Hãy quay lại

Ngạc nhiên thay, Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta quay lại chỗ chúng ta đã vấp ngã. Ngài không kêu gọi chúng ta bù đắp lại khoảng thời gian đã đánh mất. Song Ngài kêu gọi chúng ta quay trở lại để làm mới lại ngọn lửa tình yêu của chúng ta dành cho Chúa và người lân cận mình.

Đó là một lời kêu gọi để hành động. Là sự kêu gọi quay về những lề lối của ân điển. Đó còn là một mệnh lệnh giữ mình trong tình yêu của Đức Chúa Trời (Giu-đe 21).

Thật vậy, Đức Chúa Trời cho phép nỗi buồn đánh bật tôi khỏi việc đối với Ngài như một sở thích. Và ngoài các phương tiện tiêu chuẩn của ân điển, thật đáng để xem xét những gì khiến lòng chúng ta hát xướng cho Đức Chúa Jêsus Christ. Có phải là những lần đi bộ giữa thiên nhiên, những buổi sáng mai với đàn ghi-ta, làm thơ và truyền giáo cho sinh viên đại học?

Cánh cửa không hề khoá, câu chuyện vẫn còn tiếp tục. Bạn có thể có một mối tương giao ngọt ngào với Đức Chúa Trời trong Đấng Christ một lần nữa. Ngài thêm cho bạn nhiều hơi thở hầu cho bạn có thể sử dụng nó để tìm kiếm Chúa, kêu xin và chờ đợi Ngài.

Bài: Greg Morse; dịch: Sophie
(Nguồn: desiringgod.org)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này