Trong cuộc đời mỗi người, có những lúc ta cảm thấy hoang mang như thể đang đi lạc trong một mê cung không lối thoát. Ta đi len lỏi qua những ngã rẽ, cố gắng tìm kiếm ý nghĩa và mục đích của cuộc sống nhưng dường như ta mãi mắc kẹt giữa những bức tường của sự nghi ngờ, vô định. Tuyệt vời thay, Chúa đã đến và ban cho chúng ta lời giải đáp, để chúng ta tìm thấy ý nghĩa thật sự của cuộc sống này.

Hôm nay, ngày 06/06/2024, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Craig von Buseck qua chủ đề Ý NGHĨA CUỘC SỐNG.

“Đức Chúa Jêsus đáp: “Ta là đường đi, chân lý và sự sống. Chẳng bởi Ta thì không ai được đến với Cha.” (Giăng 14:6)

Cậu con trai thứ hai của tôi ngủ quên khi đang xem tivi, trong lúc tôi vừa mới cho con gái út của mình vào cũi. Nhưng mà ôi thôi, đêm qua thật là một trận chiến với cậu con trai lớn Aaron. Chẳng là tôi bắt gặp cậu trốn trong cũi của em út, tay cầm một cây bút dạ. Cậu vẽ nguệch ngoạc lên giấy tờ, tường nhà và cả đôi giày của cậu nữa. Thế là tôi đành phải ra lệnh cho cậu đi ngủ sớm, không còn cách nào khác.

Nửa tiếng sau, Aaron vẫn còn thút thít trên giường. Rồi cuối cùng, cậu rón rén ra phòng khách, nơi tôi đang mải mê với quyển sách. Cậu nói là cậu đói bụng. Mỗi khi Aaron nói đói, thì chắc chắn là đói thật. Tôi bảo con lấy hộp ngũ cốc và sữa, còn tôi thì dọn bát và thìa ra.

Sau khi ăn xong bát ngũ cốc, Aaron mang cái hộp đến cho tôi. Mặt sau của hộp có trò chơi tìm chữ cái, từ khóa là “S.Ố.N.G”. Từng chữ cái đang ẩn mình trong một mê cung với nhiều căn phòng khác nhau. Nhiệm vụ là phải lần qua mê cung để tìm ra chữ S.Ố.N.G.

Chúng tôi cùng nhau đi qua ngóc ngách của mê cung, từ nóc nhà, qua các phòng ngủ, phòng giải trí, và cuối cùng là đến hành lang. Trải qua cả cuộc hành trình, chúng tôi chỉ tìm thấy được mỗi chữ “N” và “G”.

Chúng tôi quay lại từng bước đã qua đi, cố tìm kiếm chữ “S” và “Ô”. Chúng tôi nghĩ mình đã tìm thấy chữ “Ô” ở một cột trụ trong phòng khiêu vũ, nhưng chữ “S” thì vẫn còn là một bí ẩn. Cuối cùng tôi cũng chịu thua, quyết định nhìn sang bảng hướng dẫn bên cạnh để tìm lời giải. Và tôi thực sự bất ngờ khi phát hiện ra rằng nhà sản xuất chẳng hề cho chúng tôi bảng hướng dẫn nào cả – không có đáp án cho câu đố này.

Tôi tưởng tượng có một nhà thiết kế nào đó ở công ty ngũ cốc đang cười khúc khích vì đã chơi khăm hàng triệu người tìm kiếm một chữ “S” không hề tồn tại.

Aaron và tôi đã lục lọi từng centimet trên chiếc hộp ngũ cốc, cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể tìm ra chữ cái bí ẩn đó. Đêm đã khuya, nên để giải tỏa cảm giác bực bội, tôi đã tự viết ra một chữ “S” trên mép cửa sổ trong mê cung, để cậu con trai hoài nghi của tôi chịu đi ngủ.

Thật tuyệt vời thay, chúng ta không cần phải mò mẫm trong bóng tối để tìm kiếm SỰ SỐNG thực sự.

Đôi khi, hành trình của chúng ta giống như một mê cung. Có vẻ như chúng ta chỉ là khách qua đường, không thực sự thuộc về nơi này, mà chỉ đang mò mẫm tìm kiếm những mảnh ghép còn thiếu. Nhưng không giống như những nhà thiết kế ở công ty ngũ cốc, Chúa đã cho chúng ta bảng hướng dẫn cho cuộc hành trình – đó là Kinh Thánh.

Có bao giờ khi đang giải một câu đố, bạn phải liếc nhìn lên bảng hướng dẫn để tìm kiếm lời giải đáp chưa? Cuộc sống cũng tương tự như thế. Chúa đã ban cho mọi đáp án mà chúng ta cần trong Kinh Thánh – Lời Ngài.

Chúng ta không cần phải bối rối, hoang mang. Chúng ta không cần phải tự mình vạch ra con đường. “Đức Chúa Jêsus đáp: “Ta là đường đi, chân lý và sự sống. Chẳng bởi Ta thì không ai được đến với Cha.” (Giăng 14:6)

Chỉ cần mở Kinh Thánh ra, chúng ta sẽ tìm thấy kế hoạch và ý định của Chúa cho cuộc đời mình! Và khi bạn hết lòng bước theo Cứu Chúa Jêsus, CUỘC SỐNG sẽ thực sự trở nên ý nghĩa và đáng sống.

Cầu nguyện: Chúa yêu thương của con ơi, con cảm ơn Chúa vì đã ban cho con Kinh Thánh, là ánh sáng soi đường và là kim chỉ nam dẫn lối cho con trên hành trình mang tên cuộc sống. Dù cuộc sống có những lúc bối rối và mệt mỏi, xin Ngài giúp con luôn nhớ rằng con không bao giờ phải đơn độc một mình. Vì Chúa hằng đi với con, và hướng dẫn con luôn qua Lời Ngài. Xin thêm sức cho con để con theo bước Ngài cho đến cuối cùng, hầu cho cuộc đời con được trở nên trọn vẹn trong Chúa. Con thành kính cầu nguyện trong danh Chúa Jêsus Christ, A-men.

Quý thính giả thân mến, chúng ta không cần phải lo lắng hay hoang mang khi đi tìm kiếm ý nghĩa của cuộc đời, vì chúng ta có Kinh Thánh. Đó là tấm bản đồ mà Chúa đã ban để chỉ dẫn mỗi bước đi trên hành trình của chúng ta. Chúng ta có thể tìm thấy đáp án cho cuộc đời mình qua Lời Sống. Để rồi từ đó, cuộc sống của chúng ta không còn là một mê cung không lối thoát, mà trở thành con đường phước hạnh đưa chúng ta đến với Cha Thiên Thượng.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

1 bình luận
oneway avatarThien sangtran
Lời Chúa là ngọn đèn soi sáng bước con đi, là ánh sáng cho chân con bước,Amen
Trả lời -
06/06/2024