Thật áp lực và khổ sở biết bao khi sống trong đống nợ ngập đầu, đặc biệt là khi nợ đến hạn và chủ nợ sắp tới thăm nhà bạn. Lời Chúa chỉ ra cho chúng ta một số bí quyết để không chỉ giải quyết và thoát khỏi nợ nần mà còn có cuộc sống ổn định.

Hôm nay, ngày 17/11/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Sharon Norris Elliott qua chủ đề PHẢI LÀM SAO VỚI ĐỐNG NỢ NGẬP ĐẦU?

"Lúc ấy, có vợ của một trong số môn đồ của các nhà tiên tri kêu cứu với Ê-li-sê: “Chồng tôi là đầy tớ ông đã qua đời, và ông biết rằng đầy tớ ông kính sợ Đức Giê-hô-va. Bây giờ, chủ nợ đến đòi bắt hai đứa con tôi làm nô lệ.” (2 Các Vua 4:1)

Phần Kinh Thánh 2 Các Vua 4: 1-7 kể lại một câu chuyện rất phù hợp với nhiều người trong chúng ta giữa bối cảnh đời sống kinh tế đang rất khó khăn như hiện nay. Một bà góa nghèo đang sống trong đống nợ ngập đầu. Bà trình bày vấn đề của mình với tiên tri Ê-li-sê và nhà tiên tri hỏi bà “Xin cho tôi biết, trong nhà bà còn có gì không?” Tất cả những gì bà có lúc này chỉ là một ít dầu đựng trong chiếc bình nhỏ. Tiên tri Ê-li-sê bảo bà: “Hãy đi mượn thật nhiều bình không của những người láng giềng, đừng mượn ít. Khi trở về, bà và các con hãy vào nhà, đóng cửa lại, rồi đổ dầu vào tất cả các bình đó; bình nào đầy thì để riêng ra” (câu 3-4). Sau khi làm đúng những gì nhà tiên tri chỉ bảo, bà quay trở lại với Ê-li-sê. Ông nói:“Hãy đem dầu đi bán mà trả nợ, rồi bà và các con sẽ sinh sống với số dầu còn lại.” (câu 7)

Nếu bạn thấy hoàn cảnh hiện tại của mình cũng gần giống với người góa phụ kia, đang chìm ngập trong những khoản nợ, có lẽ bạn nên thực hiện 6 bước mà bà góa kia đã làm để có thể sống cách tự do khỏi nợ nần:

• Bước 1: Bày tỏ nhu cầu của mình với Chúa. Hoàn cảnh khó khăn không phải là lúc bạn ngừng đi nhà thờ, ngừng cầu nguyện và ngừng phục vụ Chúa. Người đàn bà góa trong câu chuyện đã trình bày nhu cầu của mình với tôi tớ Đức Chúa Trời. Bà chẳng hề tìm đến những nguồn không tin kính hoặc những kế hoạch “làm giàu nhanh chóng”. Bà cần sự giúp đỡ và bà chạy đến với Chúa. Cho nên nếu bạn đang cần được giúp đỡ, hãy chạy đến với Chúa.

• Bước 2: Kiểm tra vốn liếng mình có. Bà góa này còn lại một ít dầu - thứ mà mọi người đều cần. Bạn có thứ gì mà mọi người đều cần không? Có thể không phải là thứ gì đó mang tính vật chất như dầu; có lẽ một sở trường, thế mạnh, kỹ năng nào đó mà bạn có. Ví dụ, tôi có thể viết, dạy Kinh Thánh và làm việc đa tác vụ.

• Bước 3: Hãy nhờ sự hỗ trợ của gia đình. Người phụ nữ này có hai con trai có thể giúp đỡ mình. Chúng đã giúp bà đi gom những chiếc bình mượn từ hàng xóm. Hãy để những người khác tham gia cùng bạn, giúp bạn thu thập những gì bạn cần để đưa bạn tới chỗ thoát khỏi nợ nần. Hãy tận dụng sức lực và kỹ năng của người nhà hay là những người thân cận nói chung để giúp đỡ bạn.

• Bước 4: Đánh giá nhu cầu của người khác: Hãy xem vốn liếng của bạn có thể đáp ứng nhu cầu của người xung quanh như thế nào? Người phụ nữ này và các con trai của bà đã tìm thấy những người có bình rỗng. Họ là những người cần dầu. Hãy nhìn xung quanh xem ai là người cần những gì bạn có, ngay cả khi bạn chỉ có một chút? Ví dụ, tôi có thể đánh giá xem ai có thể cần học kỹ năng viết lách, ai cần hiểu Kinh Thánh hơn hoặc muốn giỏi hơn về kỹ năng tổ chức?

• Bước 5: Thực hiện việc kinh doanh. Hãy dùng những gì mình có phục vụ cho nhu cầu của người cần. Bà góa này đổ dầu của mình vào các bình rỗng cho đến khi không còn bình nào nữa. Dầu của bà đã không cạn cho đến khi tất cả những bình trống đều được đổ đầy. Và dầu của bà đáng tiền. Bạn không nên bán rẻ thế mạnh, ân tứ, tài năng của mình. Hãy đặt một mức giá hợp lý và đừng e ngại. Mọi người sẽ trả tiền cho những gì họ muốn và cần. Miễn là có nhu cầu thì bạn sẽ có thể kinh doanh.

• Bước 6: Sống với phần lợi tức. Bà góa này đã bán dầu để trả nợ rồi bà cùng các con sống với phần dầu còn lại. Bà không chỉ có đủ để thoát khỏi nợ nần mà còn có đủ để duy trì cuộc sống cho gia đình. Phần tài sản của bà sinh lợi đủ để đầu tư cho tương lai. Hãy xử lý khéo léo phần tăng trưởng để không bao giờ phải quay lại cảnh nợ nần.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài vẫn hằng chu cấp, tiếp trợ và ban ơn phước để con có thể sống cuộc đời dư dật và sung mãn trong Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, bạn đã sẵn sàng để thoát ra khỏi những khoản nợ ngập đầu hay chưa? Hãy thử áp dụng 6 bước học được từ gương của người đàn bà góa trước khi những chủ nợ ghé thăm nhà bạn.

Cảm tạ Chúa bởi sự ban phước và xức dầu của Ngài, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày của Oneway không chỉ đem đến sự khích lệ đời sống thuộc linh cho phần đông tín hữu mà còn giúp nuôi dưỡng và phát triển đức tin cho nhiều tân tín hữu ở khắp nơi. 

Một tân tín hữu đã gởi lời nhắn hết sức chân thành đến ban biên tập của chương trình như sau: “Mình rất cảm ơn ban biên tập của Oneway radio về những video chia sẻ lời Chúa vào mỗi buổi sáng. Nội dung của các video trong kênh thật ý nghĩa và mang đến sự bình an diệu kỳ cho người nghe. Mình mới tin nhận Chúa và cũng mới biết đến Oneway Radio. Mỗi sáng mình nghe Oneway Radio và hướng lòng mình về Chúa, mình lại thấy được hiểu thêm về Chúa và cảm nhận rõ hơn về tình yêu của Ngài qua những câu chuyện, những ví dụ trong đời sống hằng ngày mà Oneway chia sẻ"

Quả thật đây là một trong những phản hồi đầy khích lệ mà chúng tôi nhận được. Nếu quý vị được khích lệ qua chương trình, vui lòng bấm theo dõi kênh, chia sẻ chương trình này cho bạn bè người thân để mọi người có cơ hội được tiếp cận với lời Chúa mỗi ngày. Ngoài ra, nếu quí vị có thắc mắc, góp ý, cần được tư vấn, hay muốn tìm hiểu thêm về Chúa xin hãy chia sẻ cùng với chúng tôi bằng cách để lại bình luận trên YouTube, Facebook, gửi email về địa chỉ [email protected], hoặc gọi điện trực tiếp về số điện thoại 0896 164 199. Nếu quý vị muốn dự phần dâng hiến cho chương trình này, xin liên hệ với Oneway qua các phương cách trên để được hướng dẫn.

Chân thành cảm ơn quý vị, hẹn gặp lại quí vị trong chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này