Bạn muốn thay đổi? Trước nhất hãy thay đổi tâm trí

Dưỡng linh
10:26 14/01/2022

Oneway.vn - Sự thay đổi thực sự chỉ xảy ra khi chúng ta thay đổi tâm trí của mình.

Tại một số thời điểm trong cuộc đời, tôi đã nhận ra sự cần thiết của việc phải thay đổi.

Tôi nhận ra mình đang mắc kẹt trong những thói quen xấu hoặc hành vi tội lỗi. Hoặc khi tôi cảm thấy chông chênh và dường kiệt sức. Hay khi tôi nhận thức được rằng sự thiếu kỷ luật hoặc thiếu mục đích là điều duy nhất ngăn tôi đến thành công. Tôi biết mình cần thay đổi. Nhưng bằng cách nào?

Sự thay đổi thực sự có vẻ khó nắm bắt, đặc biệt là khi chúng ta càng già đi. Và khoa học có lời giải thích cho điều đó. Theo bài báo “Bốn nguyên tắc cơ bản để thay đổi bộ não của bạn” thì chế độ mặc định của bộ não chúng ta là tạo ra những lối tư duy cũ, khiến chúng ta trở nên gò bó hơn và có thái độ xấu theo thời gian. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chống lại điều này. Bài báo viết:

“Khả biến thần kinh là khả năng não bộ tự thay đổi liên tục bằng cách tạo ra các đường dẫn thần kinh mới và làm mất đi những đường dẫn không còn được sử dụng. Khích lệ khả biến thần kinh của não là chìa khóa để duy trì sự học hỏi và trí tuệ cảm xúc ở người trưởng thành, điều này sẽ giúp não bộ duy trì tư duy cởi mở, trực giác và có thể vượt qua những thành kiến ​​trong suốt tuổi trưởng thành”.

Càng ngày chúng ta càng nghe các nhà khoa học nói về tầm quan trọng của tính khả biến thần kinh đối với một cuộc sống trường thọ và hạnh phúc, nhưng Kinh Thánh đã đi trước về điểm này. Lời Đức Chúa Trời luôn nói rõ rằng việc làm chủ tâm trí là chìa khóa để biến đổi.

Hãy xem Rô-ma 12:2: “Đừng khuôn rập theo đời nầy, nhưng phải được biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình, để phân biệt đâu là ý muốn tốt đẹp, vừa lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời”.

Đôi khi chúng ta nghĩ rằng mình cần phải thay đổi hành vi của bản thân, nhưng thay đổi thói quen mà không thay đổi tâm trí, tư duy là vô ích. Gieo suy nghĩ, gặt hành động, vì vậy khi có một tâm trí đúng bạn sẽ hành động đúng.

Kiểm soát tâm trí

Là những người tin Chúa, chúng ta được ban cho một “tâm thần mạnh mẽ” (từ này còn được dịch là “kỷ luật bản thân” và “tự kiểm soát”). Chúng ta có quyền kiểm soát những suy nghĩ mà chúng ta ấp ủ. Không chỉ vậy, Thánh Linh của Đức Chúa Trời còn không ngừng đổi mới tâm trí của chúng ta khi chúng ta bước đi với Ngài. Dưới đây là một số kiểu tư duy mặc định mà chúng ta có thể thay thế bằng tư duy tốt hơn:

Thay vì so sánh với người khác, hãy yêu thương bản thân vì Chúa yêu bạn. (Mác 12:31).

Thay vì cạnh tranh, ganh đua, hãy chúc mừng thành công của người khác (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:11).

Thay vì chỉ trích, phê phán, hãy nuôi dưỡng lòng biết ơn (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:18).

Thay vì phàn nàn, hãy chọn chấp nhận và xem hoàn cảnh như một món quà (Gia-cơ 1:17).

Thay vì kiểm soát, hãy tin cậy Đức Chúa Trời với kết quả trong tay Ngài (Châm ngôn 3: 5-6).

Những từ bên trái chỉ là một vài trong số những kiểu tư duy “phù hợp với thế gian” có thể kiểm soát tâm trí tôi. Và khi tôi đưa chúng vào (thay vì những lựa chọn thay thế tin kính), bộ não của tôi tạo ra những rãnh sâu của những tư duy sai lầm. Và tâm trí, tư duy sai dẫn đến hành vi sai. 2 Cô-rinh-tô 10:5 nói: “buộc mọi ý tưởng phải thuận phục Đấng Christ”.  Mối liên hệ giữa tâm trí và hành vi rất mạnh mẽ.

Thay đổi tâm trí của tôi

Những kiểu tư duy mặc định của bạn là gì? Chúng thuộc về thế gian hay chúng phản ánh tâm trí được Thánh Linh của Đức Chúa Trời đổi mới? Hãy dành chút thời gian kiểm tra đời sống tâm trí, tư duy của bạn và quan sát những lĩnh vực cần thay đổi. Sự so sánh có thể khiến tôi phải vật lộn. Nhưng khi tôi dành thời gian để suy nghĩ về món quà Chúa ban và những ơn phước Ngài dành cho tôi, tôi cảm nhận sâu sắc tình yêu của Ngài và lòng biết ơn trong tôi ngập tràn.

Khi thay đổi là mục tiêu, một kế hoạch thể dục mới, một lịch tĩnh nguyện hoặc chiến lược hẹn hò đều là điều tuyệt vời. Nhưng sự thay đổi thực sự chỉ xảy ra khi chúng ta thay đổi tâm trí của mình. Theo đúng nghĩa đen.


Bài: Suzanne Hadley Gosselin; dịch: Abby
(Nguồn: www.boundless.org )

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này