“Chia đôi”

Văn Phẩm
10:18 11/08/2023

Oneway.vn  - Cuộc sống con người vẫn còn quá nhiều điều tốt đẹp để ta trân trọng.(Ảnh: Nld.com)

Gần 12:00 giờ đêm, hai người ngồi cạnh nhau đếm tiền, một người ôm cây đàn, hốc mắt lõm xuống, một người tóc muối tiêu, mở tiền trong cái túi nhỏ bỏ vào nón và đếm. Tiền 2,000đ, 5,000đ, 10,000đ, 20,000đ và thi thoảng có vài tờ 50,000đ hay 100,000đ. Khách bộ hành đi ngang cứ nghe và thấy vài điều, và vài câu nói cũng hơi lạ:

- Hôm nay người ta đi nhậu nhiều ông ạ!

- Ừ, gần Tết cho nên họ ăn Tất niên thật vui vẻ

- Có lẽ vì vui, nên có khách cho cũng sộp lắm.

- Ừ, tôi cũng mong có kha khá để mua quà Tết cho xấp nhỏ!

Tò mò, nên khác bộ hành dừng chân ghé hỏi:

- Hai chú là anh em hả?

- Không, hai chú đây là bạn bè, ông bạn này bị tật nguyền từ hồi nhỏ.

- Thế, chú chở chú này đi hát bao lâu rồi thế?

- Chú đi làm ban ngày, đến đêm chở bạn này đi hát rong, ai thương thì cho, ổng không chịu ngồi lề đường chờ mọi người bố thí, cũng không chịu ở nhà cho bà con nuôi.

- Thế, hai chú làm thế bao lâu rồi vậy?

Đến lúc này chú mù mới nói:

- Cũng hăm mấy năm rồi con, ổng là đôi mắt, đôi chân đưa chú đến nơi chú có thể hát cho mọi người nghe. Xưa, ổng chở chú bằng xe đạp, sau này mua được xe máy thì chở chú bằng xe máy.

- Mỗi ngày làm việc xong hai chú chia tiền cho nhau thế nào?

- Được bao nhiêu đều cưa đôi, chú chịu tiền xăng…

- Thôi, xin chúc hai chú thật nhiều sức khỏe. Tết nhất thật ấm áp bên gia đình.

- Cám ơn cháu, cháu cũng vậy nhé!

Người bàng quan thấy cảnh chia tiền cũng hơi lạ, bèn dừng lại ghé mắt xem sao. Người sáng mắt dúi vào tay bạn mình một sấp tiền, đa số là tiền 100,000đ, 50,000đ và 20,000đ. Còn trên tay vị kia là tiền 10,000đ và một số là tiến 5,000đ, 2,000đ.

- Đây phần của ông, tôi chia đôi đó.

- Cám ơn ông, bao nhiêu năm nay ông đều giúp tôi đi và vẫn chia đều cho tôi.

Người dừng lại quan sát, chợt thấy mắt mình hơi cay cay, dụi mãi cũng không thấy giọt nước nhỏ lăn tròn trên má. Cứ suy mãi, “'Chia đôi' đâu có nghĩa đồng đều, hai phần bằng nhau. Người mù thì tin bạn hoàn toàn tốt bụng. Người sáng, cứ muốn trao cho bạn phần tiền hơn hẳn".(Ảnh: Pixabay)

Truyện kể tuy chỉ mỗi thế, nhưng lời bàn của người kể lại không chỉ thế, vẫn cứ là, “Sống ở đời, phải chăng nhiều người có rất nhiều tiền, nhưng không giàu.
 
Và ở đây, hai vị này lại là những người thật sự giàu có, vui tươi và phúc-hạnh. Và, cuộc sống con người vẫn còn quá nhiều điều tốt đẹp để ta trân trọng. Bởi, tâm can con người vẫn rộn rã đập mãi một nhịp thương yêu, sống với nhau và trao cho nhau tình thương yêu nồng thắm, vẫn rất nhiều.
 
Lời Chúa nhắc nhở hôm nay: “Con hãy truyền bảo những người giàu có ở đời này đừng tự kiêu, đừng đặt hy vọng nơi của cải phù vân, nhưng phải đặt hy vọng vào Đức Chúa Trời là Đấng cung cấp dồi dào mọi sự cho chúng ta được hưởng. Họ phải làm điều lành, phải giàu có trong việc thiện, phải sống rộng rãi, sẵn sàng chia sẻ cho người khác, như vậy, họ tồn trữ cho mình một kho báu làm nền tảng vững chắc cho tương lai, để được sự sống thật.” (1 Ti-mô-thê 6:17-19)


(Nguồn: Tin & Sống)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này