Chúng ta có thể phạm tội trong giấc mơ?

Dưỡng linh
01:44 12/08/2020

Oneway.vn - Tim Sarah Lau đập loạn xạ khi cô tỉnh dậy sau cơn ác mộng cực kỳ sống động.

Trong giấc mơ, cô đã giết một người cô chưa bao giờ gặp. Cô băn khoăn không hiểu tại sao mình lại mơ như vậy, và không biết phải làm gì. Có phải cô đã phạm tội? Cô có cần phải xin Chúa tha thứ?

Giấc mơ xấu xa có thể xen vào giấc ngủ của cả nhiều Cơ Đốc nhân trung tín. Một số giấc mơ lặp lại, số khác chỉ ghé thăm một lần. Những hành động tội lỗi trong mơ như ngoại tình, vô đạo đức, báo thù, lừa dối, trộm cắp, giết người sẽ khiến chúng ta xấu hổ và mặc cảm.

Nếu có giấc mơ tội lỗi tìm đến, bạn nên làm gì?

Bạn có nên tìm cách giải thích?

Bạn có nên cảm thấy tội lỗi?

Bạn có nên thú nhận với người bị mình làm hại trong mơ?

Bạn có nên ăn năn về tội giết người, ngoại tình hay bất cứ điều gì bạn đã làm trong mơ, mặc dù bạn không hề làm điều đó ngoài đời thật?

Khi tìm kiếm Kinh thánh, chúng ta sẽ rút ra được những nguyên tắc để trả lời những câu hỏi này.

1. Giấc mơ không phải là sự thật

Giấc mơ chỉ là giấc mơ. Nếu bạn không phạm tội ngoại tình ngoài đời, nhưng lại mơ thấy mình ngoại tình, thì bạn vẫn không thực sự phạm tội ngoại tình. Những gì bạn mơ và những gì bạn thực sự làm là chuyện hoàn toàn khác nhau.

“Như người đói chiêm bao thấy ăn, mà thức dậy, bụng vẫn trống; như người khát chiêm bao thấy uống, mà thức dậy, nghe trong mình kiệt đi và khát khao” (Ê-sai 29:8). Lý do người đó vẫn đói là vì chiêm bao thấy ăn no nê không có nghĩa là ăn no thật; đó chỉ là một giấc mơ không hơn không kém.

Điều này an ủi chúng ta, rằng mặc dù tâm trí trong lúc nghỉ ngơi có thể thực hiện những hành động xấu xa, nhưng chúng ta không thực sự làm vậy. Ý muốn chúng ta không phải vậy. Chúng ta không cố ý hiến thân cho tội lỗi (Rô ma 6:13). Chúng ta không thật sự phạm tội nếu chỉ chiêm bao về nó.

Tuy nhiên, chúng ta không nên bỏ qua giấc mơ ấy quá nhanh. Kinh Thánh cảnh báo rằng chiêm bao có thể tiết lộ những ham muốn đen tối tồn tại sâu trong tấm lòng chúng ta.

2. Giấc mơ có thể phơi bày những xấu xa trong chúng ta

Những giấc mơ thường liên quan đến nỗi sợ hãi hoặc những gì bạn hay nghĩ đến. Tôi từng chiêm bao lặp đi lặp lại rằng mình sắp phải nói chuyện trước đám đông mà lại đang khỏa thân, trễ mười phút và lại quên chuẩn bị nội dung! Tôi đoán rằng những giấc mơ đó đang phơi bày nỗi sợ hãi trong sâu thẳm lòng tôi. Mặc dù tôi không thực sự phạm tội khi nằm mơ, nhưng tôi nhận thấy tội lỗi mình thông qua những giấc chiêm bao đó.

“Vì từ nơi lòng mà ra những ác tưởng, những tội giết người, tà dâm, dâm dục, trộm cướp, làm chứng dối, và lộng ngôn” (Ma-thi-ơ 15:19). Cho dù bạn tức giận khi ai đó “vượt đầu xe” mình trên đường, hay bực bội trong khi bạn đang mơ, thì cội rễ vấn đề đều như nhau. Vấn đề đến từ tấm lòng, từ những ham muốn tội lỗi của bạn (Gia-cơ 1:14). Chúng ta không nên phớt lờ khi tội lỗi bị phơi bày, cho dù trong khi thức hay lúc ngủ.

Đương nhiên bạn có thể bỏ qua một số giấc mơ nhất định. Nhưng những giấc mơ nào khiến cảm thấy tội lỗi ngay cả khi đã thức dậy thì không nên phớt lờ. Liệu giấc chiêm bao ấy có liên quan đến điều bạn khao khát hoặc sợ hãi hay không? 

Hãy cầu xin Chúa chỉ cho bạn thấy liệu có tội lỗi nào cần được phơi bày qua giấc mơ ấy không (Sáng thế ký 40:8; Đa-ni-ên 2:28; Gia-cơ 1:5). 

Điều này không nhằm mục đích buộc tội bản thân, nhưng là để thú nhận rằng bạn là một tội nhân cần ân điển. Những tội lỗi phơi bày trong mơ cũng giống như những tư tưởng tội lỗi trong tâm trí. Hãy cầu xin Chúa giúp bạn ghét những gì Chúa ghét và yêu những gì Ngài yêu.

3. Đừng nuôi dưỡng những giấc mơ tội lỗi

Sứ đồ Phao-lô nhắc nhở: “Kẻ gieo cho xác thịt, sẽ bởi xác thịt mà gặt sự hư nát; song kẻ gieo cho Thánh Linh, sẽ bởi Thánh Linh mà gặt sự sống đời đời” (Ga-la-ti 6:8). Điều này đúng trong mọi lĩnh vực cuộc sống, bao gồm cả những giấc mơ. Nếu bạn nuôi dưỡng sự cay đắng hoặc buồn giận trong lòng, thì chẳng có gì ngạc nhiên nếu giấc mơ của bạn toàn điều ác. Mặt khác, nếu chúng ta kỷ luật bản thân, theo đuổi sự tin kính, thì sự bình an sẽ bao trùm ngay cả trong giấc ngủ (Rô-ma 12:2; 1 Ti-mô-thê 4:8).

Vua Sa-lô-môn cảnh báo: “Khá cẩn thận giữ tấm lòng của con hơn hết, vì các nguồn sự sống do nơi nó mà ra” (Châm ngôn 4:23). Bạn có đang giữ gìn lòng mình với tinh thần cảnh giác? Mặc dù bạn không phạm tội, nhưng một số hành động vô tình có thể là “món khai vị” cho xác thịt tội lỗi kích thích những giấc mơ xấu xa.

4. Đừng chạy theo những giấc mơ tội lỗi

Mặc dù bạn không thể điều khiển chiêm bao, nhưng Đức Thánh Linh có thể giúp bạn kiểm soát cách bạn phản ứng với nó (Ga-la-ti 5: 16-17, 22-23). 

Như Martin Luther châm biếm: “Tôi không thể ngăn một con chim bay qua đầu mình. Nhưng chắc chắn tôi có thể ngăn nó làm tổ trên tóc hoặc mổ vào mũi mình”. Nếu bạn mơ một giấc mơ đầy tội lỗi, bạn có trách nhiệm ngăn nó trở thành hiện thực. Cũng ý kiến cho rằng: “Giấc mơ giống như lời cảnh báo trước từ Chúa, để chúng ta biết mà không phạm tội ngoài đời thực như trong mơ”.

Nếu có một giấc chiêm bao dâm đãng, bạn cần phải chống lại sự cám dỗ cứ mãi nghĩ về nó, hoặc những thôi thúc hành động tội lỗi theo nó. Nếu mơ thấy mình báo thù, bạn phải chống lại cảm giác gay gắt với người khác, hoặc không tin tưởng họ vì giấc mơ xấu cám dỗ bạn làm điều đó.

Một khi đã thức dậy, hãy “bắt hết các ý tưởng làm tôi vâng phục Đấng Christ” (2 Cô-rinh-tô 10:5) và “chớ chăm nom về xác thịt mà làm cho phỉ lòng dục nó” (Rô-ma 13:14).

5. Bình an trong Chúa trước khi chìm vào giấc ngủ

Những giấc mơ tội lỗi giúp chúng ta thấy mình cần Đấng Cứu Rỗi đến nhường nào. Chúng ta cần Đấng Cứu Rỗi hằng sống, luôn có mặt để giải cứu chúng ta khỏi tội lỗi không ngừng lăm le. Chúng ta cần Chúa Jêsus thanh tẩy lòng mình khỏi những ý nghĩ, ham muốn tội lỗi và bảo vệ chúng ta khỏi những giấc mơ nhuộm màu đen tối. Chúng ta cần ân điển ngay cả khi thức lẫn lúc ngủ. Tin tốt lành là chúng ta có một Đức Chúa Trời không bao giờ ngủ (Thi thiên 121:4).

Mặc dù Chúa Jêsus vẫn ngủ khi Ngài sống giữa loài người (Mác 4:38), nhưng Ngài chưa bao giờ có những giấc mơ dẫn đến tội lỗi, vì Ngài không bao giờ phạm tội (Hê-bơ-rơ 4:15). Tấm lòng Chúa hoàn toàn thánh khiết và tội lỗi không thể xen vào tâm trí Ngài trong đêm. Tấm lòng Ngài tràn đầy tình yêu dành cho Đức Chúa Cha và mong muốn khiến Cha hài lòng (Giăng 4:34). Ngài luôn sẵn sàng ban cho ân điển và lòng thương xót mà chúng ta cần.

Trước khi đi ngủ, hãy dâng tâm trí mình lên Chúa qua lời cầu nguyện. Đổ đầy chân lý tốt lành vào tấm lòng bạn (Phi-líp 4:8). Dâng lên Ngài mọi lo lắng (1 Phi-e-rơ 5:7). Cầu xin Chúa ban cho bạn giấc ngủ bình an như Ngài đã hứa (Thi Thiên 127:2).

Richard Baxter khuyên chúng ta:

“Nếu trước khi đi ngủ, bạn dành thời gian xoa dịu suy nghĩ của mình bằng tình yêu Chúa, hồi tưởng về lòng thương xót Ngài dành cho bạn, nhìn về phía niềm vui đời đời,... điều đó sẽ mang đến cho bạn sự yên tĩnh trong giấc ngủ, và sự ngọt ngào trong những giấc chiêm bao. Và nếu bạn qua đời trước khi trời sáng, liệu bạn có mong muốn rằng những suy nghĩ cuối đời mình chính là những điều thánh khiết?”

Trước khi bạn chìm vào giấc ngủ, hãy tìm đến Chúa Jêsus. Hãy nhìn lên Ngài và tin rằng Ngài sẽ ban giấc ngủ bình an cho người Ngài hằng yêu mến (Thi thiên 127:2).

 

Bài: Garrett Kell; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: desiringgod.org)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này