12 thói quen xấu dẫn đến ly hôn (Phần 1)

Dưỡng linh
11:28 14/09/2022

Oneway.vn- Không ai cố tình phát triển những thói quen xấu để dẫn đến ly hôn.

Thực tế, mọi cặp vợ chồng đã trao nhau những lời thề hứa “bên nhau cho đến khi cái chết chia lìa”, nhưng quá nhiều cuộc hôn nhân, ước mơ “bên nhau mãi mãi” đã tan vỡ khi đi đến ly hôn. 

Theo số liệu thống kê của chính phủ Mỹ, trung bình cứ 36 giây sẽ có một cặp vợ chồng ly hôn. Nghĩa là khoảng 2.400 vụ ly hôn mỗi ngày, 16.800 vụ ly hôn mỗi tuần và 876.000 vụ ly hôn mỗi năm.

Vậy, chúng ta phải làm thế nào để ngăn chặn nạn ly hôn? Bạn phải làm gì để bảo vệ cuộc hôn nhân của mình? Tôi tin rằng nếu tránh được 12 “thói quen” xấu phổ biến này, bạn sẽ có đủ khả năng để đánh bại nạn ly hôn và vun đắp một cuộc hôn nhân lành mạnh, hạnh phúc, bền chặt qua từng giai đoạn cuộc đời. 

12 thói quen xấu dẫn đến ly hôn 

1. Liên tục chỉ trích nhau

Một trong những “dấu hiệu cảnh báo” lớn nhất trong hôn nhân là giọng điệu chỉ trích liên tục. Khi vợ chồng bắt đầu chỉ trích nhiều hơn là khích lệ, khi chỉ chăm chăm vào những điều tiêu cực thay vì tích cực, điều đó sẽ khiến cuộc hôn nhân xuống dốc, và là một trong những nguyên nhân dẫn đến ly hôn.

# 2 là điều mà nhiều cặp vợ chồng làm ngay sau khi kết hôn, nhưng họ không nhận ra điều này khiến họ dễ đi đến bờ vực ly hôn.

2. Phân chia rạch ròi mọi thứ 

Khi vợ và chồng có tài khoản ngân hàng riêng, sở thích riêng, bạn bè riêng và ước mơ riêng, họ cũng có nguy cơ tách riêng cuộc sống của hai người. Hôn nhân là sự kết hiệp; ly hôn là sự chia rẽ. Càng chia sẻ cùng nhau, hôn nhân của bạn sẽ càng bền chặt.

# 3 là lý do khiến nạn ly hôn bùng phát giữa các cặp vợ chồng đã kết hôn trên 20 năm…

3. Bên nhau chỉ để “nuôi con”

Có quá nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ vì hai vợ chồng tập trung quá nhiều vào con cái đến nỗi họ quên đầu tư cho hôn nhân của chính mình. Một số cặp vợ chồng biến hôn nhân thành “mối quan hệ hợp tác” để cùng nhau nuôi dạy con cái, và khi những đứa trẻ cuối cùng cũng trưởng thành, họ phát hiện ra rằng mình đã xây một tổ ấm trống rỗng và một cuộc hôn nhân vô nghĩa. 

Hãy khiến con cái bạn hạnh phúc khi được chứng kiến cuộc hôn nhân bền chặt và đầy tình yêu thương cha mẹ mình. Hãy là một gương mẫu hôn nhân truyền cảm hứng cho hôn nhân của con bạn trong tương lai.

# 4 có thể là thói quen phổ biến nhất (và nguy hiểm nhất) dẫn đến ly hôn…

4. Cho nhau “những điều thừa thãi”

Một số cặp vợ chồng luôn tận tâm vì nhau khi mới kết hôn, nhưng theo thời gian, họ chỉ còn cho nhau những điều thừa thãi. Hãy gắng tiếp tục dốc hết mình cho nhau. Hãy phát triển sâu sắc hơn trong tình yêu, sự tôn trọng của bạn và tình bạn tri kỷ qua tất cả các giai đoạn để tạo nên một cuộc hôn nhân tốt đẹp.

# 5 là thói quen độc hại, và khi nó xảy ra, cả hai vợ chồng sẽ không có được bình an hay hạnh phúc...

5. Cay đắng và luôn “hơn thua”

Trong đời sống hôn nhân, khó mà tránh khỏi việc vợ chồng lỡ xúc phạm nhau. Khi lời nói hoặc hành động của chúng ta gây tổn thương cho người kia, hãy nhanh chóng nhận lỗi và xin được tha thứ. Khi người phối ngẫu làm sai với bạn, bạn cần nhanh chóng bỏ qua để bắt đầu xây dựng lại lòng tin, và đừng để sự cay đắng bén rễ trong tấm lòng. Đừng dùng những nỗi đau trong quá khứ làm vũ khí trong các cuộc tranh luận sau này. Hãy để lòng bao dung ngập tràn trong hôn nhân của bạn. Không cuộc hôn nhân nào có thể tồn tại nếu không có lòng bao dung. 

# 6 là một “cố vấn” sai lầm đưa bạn đi tới ly hôn. 

6. Tin vào “cảm xúc” của bản thân hơn những cam kết hôn nhân

Sẽ có những ngày bạn “cảm thấy” không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này nữa, nhưng cảm xúc vốn hay thay đổi và chúng ta không nên phụ thuộc vào cảm xúc trong các quyết định quan trọng. 

"Cảm xúc" thường đưa mọi người đến chỗ ngoại tình. Những cặp vợ chồng hạnh phúc nhất đã khám phá ra rằng tình yêu là một cam kết; không chỉ là một cảm giác. Cam kết vợ chồng với nhau sẽ luôn bền bỉ bất kể cảm xúc của họ thế nào. Sức mạnh của cam kết đó mang đến cho họ một mối quan hệ thân mật sâu sắc hơn, một sự kết nối mạnh mẽ hơn và một cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn.

# 7 là khi sự quan tâm bị thay bằng lòng kiêu hãnh…

Còn tiếp…

 

Xem thêm: 12 thói quen xấu dẫn đến ly hôn (Phần 2)

Bài: Dave Willis; dịch: Nhạn Võ

(Nguồn: churchleaders.com)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này