Có ý gì khi Chúa Jêsus phán: “Hãy vác thập giá mình mà theo Ta”

Niềm Tin Căn Bản
02:17 11/03/2024

Oneway.vn – Chỉ khi bạn sẵn lòng vác thập tự giá mình, bạn mới có thể được gọi là môn đồ Ngài (Lu-ca 14:27).

Hãy bắt đầu với những gì Chúa Jêsus không có ý nói đến. Nhiều người giải thích “Thập tự giá” như là gánh nặng mà họ phải mang theo trong cuộc sống của họ: Một mối quan hệ căng thẳng, một công việc bạc bẽo (không lợi lộc gì), một căn bệnh thể chất. Với niềm kiêu hãnh tự ti (tự thương hại bản thân) rằng: “Đó là thập tự giá của tôi, mà tôi phải mang theo”. Sự giải thích như vậy không phải là những gì mà Chúa Jêsus muốn nói khi Ngài nói: “Vác thập tự giá mình mà theo Ta”

Thập tự giá giờ đây như một biểu tương đáng quý của sự chuộc tội, sự tha thứ, ân điển và tình yêu. Nhưng trong thời Chúa Jêsus, thập tự giá không có gì ngoài cái chết tra tấn và đau đớn. Bởi vì người Rô-ma (người La-mã) đã bắt buộc các phạm nhân (tội phạm hình sự) phải vác thập tự giá của họ đến nơi bị đóng đinh, vác thập tự giá có nghĩa là mang theo thiết bị hành quyết của chính họ trong khi đối mặt với sự chế giễu, nhạo báng dọc đường đến cái chết.

Do đó, “Vác thập tự giá mình mà theo Ta” có nghĩa là sẵn sàng chết để theo Chúa Jêsus. Điều này được gọi là “diệt cái tôi (từ bỏ chính mình và sống vì Đấng Christ – Ma-thi-ơ 16:24)”. Đó là sự khuất phục tuyệt đối. Sau khi Chúa Jêsus đã ra lệnh mang thập tự giá, Ngài đã nói: “Vì ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai vì Ta mà mất mạng sống thì sẽ cứu mạng sống mình. Nếu người nào được cả thế gian mà chính mình bị mất hoặc thiệt thân thì có ích gì?” (Lu-ca 9:24-25, Ma-thi-ơ 16:26; Mác 8:35-36). Mặc dù, sự kêu gọi là khó khăn, nhưng phần thưởng là vô song.

Bất cứ nơi nào Chúa Jêsus đi qua, Ngài đã thu hút, lôi cuốn đám đông. Mặc dù, số đông này xem Ngài là Đấng Mê-si-a, nhưng quan điểm của họ về Đấng Mê-si-a đã bị méo mó, xuyên tạc. Họ nghĩ rằng Đấng Christ sẽ khai mở vương quốc phục hồi. Họ đã tin rằng Ngài sẽ giải thoát họ khỏi ách cai trị áp bức của quân Rô-ma (La-mã) chiếm đóng họ. Ngay cả vòng thân cận của các môn đồ theo Đấng Christ cũng nghĩ rằng vương quốc Đức Chúa Trời sẽ đến sớm (Lu-ca 19:11). Khi Chúa Jêsus bắt đầu giảng dạy rằng Ngài sẽ chết dưới tay những nhà lãnh đạo Do-thái và dân ngoại bang (Lu-ca 9:22), nhiều tín đồ bị sốc đã từ chối Ngài.

Theo Chúa Jêsus sẽ dễ dàng khi cuộc sống diễn ra trôi chảy; nhưng sự cam kết thật sự của chúng ta với Ngài được tiết lộ trong những thử thách. Chúa Jêsus đảm bảo rằng những thử thách sẽ đến với những người theo Ngài (các tín đồ) (Giăng 16:33). Trở thành môn đồ đòi hỏi sự hy sinh, và Chúa Jêsus không bao giờ giấu điều đó.

Trong Lu-ca 9:57-62, có ba người dường như sẵn sàng đi theo Chúa Jêsus. Nhưng khi Chúa Jêsus thách thức họ từ bỏ mọi thứ ưu tiên để theo Ngài, họ đã thất bại. Không một ai sẵn sàng vác thập tự giá của mình và chịu đóng đinh bản ngã, xác thịt vì lợi ích Đấng Christ!

Nếu bạn tự hỏi rằng bạn đã sẵn sàng để vác thập tự giá của mình, hãy xem xét các câu hỏi sau:

“Tôi có sẵn sàng theo Chúa Jêsus nếu điều đó có nghĩa tôi sẽ trở nên kẻ vô giá trị và chống nghịch với gia đình, bạn bè không?”

“Tôi có sẵn sàng theo Chúa Jêsus nếu điều đó có nghĩa phải mất đi danh tiếng của mình không?

“Tôi có sẵn sàng theo Chúa Jêsus nếu điều đó có nghĩa phải mất đi sự nghiệp (công việc) của mình không?

“Tôi có sẵn sàng theo Chúa Jêsus nếu điều đó có nghĩa tôi có thể bị vu oan, bắt bớ, đ.ánh đập, bị người thân bỏ rơi, chịu cô đợn, nỗi đau đến không thể chịu được như Chúa Jêsus đã từng không?”

Ở một số nơi trên thế giới, những hậu quả này là thực tế. Nhưng hãy chú ý đến những câu hỏi được đặt ra: “Bạn có sẵn sàng không?”. Theo Chúa Jêsus không có nghĩa những điều này sẽ xảy ra với bạn, nhưng bạn có sẵn sàng vác thập tự giá của mình hay không? Nếu một thời điểm nào đó trong cuộc sống, bạn phải đối mặt với một lựa chọn – Chúa Jêsus hay những sung túc (tiện nghi) của cuộc sống này – Bạn sẽ chọn điều nào?

Cam kết với Đấng Christ có nghĩa là “vác thập tự giá” của mình mỗi ngày để theo Ngài, sẵn sàng từ bỏ hy vọng, ước mơ, tài sản, thậm chí là cuộc sống của chính bạn nếu điều đó là cần thiết cho mục đích của Đấng Christ. Chỉ khi bạn sẵn lòng vác thập tự giá mình, bạn mới có thể được gọi là môn đồ Ngài (Lu-ca: 14:27).

Phần thưởng là đáng giá. Chúa Jêsus đã theo lời kêu gọi của Ngài: “Từ bỏ chính mình” (Vác thập tự giá mình mà theo Ta– Ma-thi-ơ 16:24) với món quà được tìm thấy trong Đấng Christ: “Vì bất cứ ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai vì Ta mà mất mạng sống thì sẽ tìm lại được” (Ma-thi-ơ 16:25).

(Bài: gotquestions.org)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này