Sẽ thế nào nếu Chúa lấy đi tất cả?

Dưỡng linh
11:50 01/08/2020

Oneway.vn - Gần đây, chúng tôi lái xe ngang qua ngôi nhà cũ của mình lần đầu tiên kể từ khi phải chuyển sang ngôi nhà nhỏ hơn.

Ngay lập tức, bốn đứa con của chúng tôi bắt đầu kể lại những ký ức, nhắc đến mọi thứ về ngôi nhà mà các cháu cảm thấy nhớ. Một lần nữa, các cháu cảm thấy khó hiểu lý do tại sao chúng tôi phải từ bỏ tất cả.

Tôi đã cố gắng trả lời con một cách tự tin rằng đó là điều đúng đắn khi gia đình chúng tôi bước đi theo Chúa – ngay cả khi cái giá phải trả là sự thoải mái về tài chính và ngôi nhà yêu thích – nhưng sâu thẳm trong tôi vẫn vật lộn với nỗi lưu luyến và sự thắc mắc của chính mình.

Sống trong điều kiện thấp kém hơn nhiều

Nhớ lại sáu năm trước, chúng tôi còn đang sống thoải mái với những thứ mình có, lên kế hoạch cẩn thận cho tương lai và tìm kiếm lời khuyên khôn ngoan để trở thành quản gia tốt cho khoản thu nhập đang tăng dần của gia đình. Nhưng rồi, trong sự tể trị lạ lùng của Đức Chúa Trời, Ngài chọn để dạy chúng tôi rằng khả năng kiểm soát của chúng tôi thật ra hữu hạn như thế nào.

Ngay cả khi các câu hỏi của đứa con lớn nhất của chúng tôi cũng đủ đánh đố thần kinh, những áp lực khác vẫn đang gia tăng. Sức khỏe của tôi tiếp tục suy giảm, tính chất công việc thường xuyên vắng nhà của chồng khiến tôi cảm thấy như mình phải đơn thân nuôi con. Hóa đơn khám bệnh ngày càng nhiều, và sự tự tin về tương lai của chúng tôi bị thay thế bằng một thực tế ngày càng rõ rằng gia đình chúng tôi đang gặp khủng hoảng.

Chúa đã đưa chúng tôi đến chỗ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc buông bỏ tất cả những gì đã tiết kiệm, lên kế hoạch và làm việc chăm chỉ. Trong một vài tháng ngắn ngủi, chồng tôi nhận một công việc mới với số thu nhập ít đi đáng kể (nhưng cho phép anh ấy ở nhà thường xuyên hơn). Chúng tôi đã phải bán đi ngôi nhà mơ ước của mình, chuyển đến sống cùng bố mẹ tôi và hoàn toàn không biết tương lai sẽ ra sao.

1. Tôi có đang đặt lòng tin vào sự sung túc không?

Chúng tôi đã làm gì sai? Có thể có điều gì đó, nhưng cũng có thể không.

Mặc dù Đức Chúa Trời truyền lệnh cho chúng ta phải sống khôn ngoan với những gì Ngài giao phó, nhưng trên hết, điều Ngài đòi hỏi chúng ta đó là sự tin cậy nơi Ngài hơn tất cả, bất kể cái giá phải trả.

Thông qua tất cả những điều này, ngay cả khi chúng tôi khao khát làm vinh quang Chúa bằng tài vật của mình, Chúa đã dạy tôi tra xét tấm lòng bằng cách liên tục đặt ba câu hỏi.

2. Tôi có sống trong nỗi sợ bị mất sự thoải mái không?

Nếu chúng ta mong muốn có những sự thoải mái của thế gian và sợ mất những thứ thuộc về đời này hơn là sợ Chúa, chúng ta có thể sẽ đưa ra quyết định và kế hoạch dựa theo những gì mình cho là sẽ giúp cuộc sống được thoải mái nhất. Nhìn lại, bây giờ tôi có thể thấy Chúa đã thương xót chúng tôi như thế nào khi đảo lộn các kế hoạch chúng tôi đặt ra cho cuộc sống mình. Ngài loại bỏ tất cả các phương tiện mà chúng tôi đang nương dựa để tìm kiếm sự thoải mái và an toàn trong thế giới này. Vâng, thật đau đớn, nhưng cũng thật giải phóng!

Khi mắt chúng ta ngày càng tập trung vào việc kính sợ Chúa và trông cậy nơi những lời hứa của Ngài, chúng ta có thể sống tự do hơn để lên kế hoạch, đồng thời sống khôn ngoan theo kế hoạch của Chúa, thay vì sống trong những sự tự cột trói bản thân.

3. Tôi sẽ để lại di sản gì?

Nơi mà chúng ta đầu tư thời gian, sức lực và tiền bạc là một phần của việc xây dựng nên di sản chúng ta sẽ để lại khi qua đời. Có phải chúng ta đang làm việc rất nhiều giờ để gia đình mình có được sự thoải mái, sung túc, nhưng không dành nhiều thời gian để đầu tư vào mối quan hệ và gây dựng tâm linh không? Có phải chúng ta quá tập trung lập kế hoạch cho tương lai đến nỗi bỏ lỡ cách Chúa đang kêu gọi chúng ta sống triệt để cho Ngài trong mọi lĩnh vực của đời sống hiện tại? Phải chăng lối sống của chúng ta cho thấy trái đất này thật sự là nhà của chúng ta?

Tôi không có ý nói rằng chúng ta không nên tận hưởng những món quà Chúa đã ban cho chúng ta, nhưng chúng ta được lệnh phải là người quản lý tốt những gì Chúa giao phó. Chúng ta nên thường xuyên cầu xin Đức Thánh Linh tra xét tấm lòng mình để chỉ ra đâu là những của cải trần thế đang thúc đẩy chúng ta hơn là của cải đời đời, để rồi chúng ta có thể theo đuổi sự công chính của Đức Chúa Trời hơn mọi thứ khác (Ma-thi-ơ 6:33).

4. Dù đang no đủ hay thiếu thốn, liệu có Chúa Jêsus là đủ?

Chúng ta nên lập kế hoạch và tiết kiệm – nhưng Đấng Christ liệu có đủ không, nếu Ngài chọn lấy đi tất cả?

Trong khoảng thời gian hai năm, chúng tôi đã đi từ cuộc tranh luận nên thiết kế và sửa sang lại nhà bếp như thế nào sang vật lộn với việc làm thế nào để nuôi sáu miệng ăn dựa vào phiếu trợ cấp thực phẩm. Cả hai thời kỳ đều có những thách thức khác nhau. Đối với thời còn thoải mái, thách thức là sự cám dỗ liên tục để đặt niềm tin và niềm vui của chúng tôi vào sự an toàn giả tạo do của cải mang lại. Mặc dù chúng tôi mong muốn tôn vinh Đấng Christ bằng tất cả những gì mình có, nhưng nếu thành thật mà nói thì thật quá dễ bị phân tâm bởi sự sung túc.

Của báu quý giá hơn tất cả

Phải thừa nhận rằng, hai năm qua cũng đã thử nghiệm chúng tôi theo nhiều cách khác nữa. Chúng tôi đã phải tranh chiến với việc tin cậy nơi sự dẫn dắt của Chúa khi cuộc sống dường như chỉ phát sinh thêm nhu cầu và khổ sở lớn hơn. Chúng tôi bị cám dỗ ghen tị với cuộc sống có vẻ như thoải mái của những người xung quanh. Chúng tôi chất vấn Chúa tại sao lại để chúng tôi mất tất cả trong khi chúng tôi đang sốt sắng tìm cách tôn kính Chúa trong các bước đi của mình. Chúng tôi tranh chiến để hiểu lý do tại sao Chúa lại lấy đi những sự chu cấp cho việc điều trị các căn bệnh mãn tính của gia đình. Và, đôi khi, chúng tôi gặp khó khăn trong việc nhìn thấy những sự chu cấp từ Chúa và những món quà mà chúng tôi không đáng nhận được, bởi vì chúng tôi quá tập trung vào những gì mình đã mất.

Tuy nhiên, nhờ ân điển, Chúa đã liên tục chứng minh sự thành tín của Ngài trong việc chu cấp cho chúng tôi theo cách thức và thời điểm của Ngài, đồng thời từ từ thay đổi tấm lòng của chúng tôi suốt quá trình đó.

Dù bạn đang cảm thấy mình ở trong hoàn cảnh nào, hãy nắm chặt chân lý rằng Đấng Christ là đủ và sẽ luôn đủ cho bạn (Phi-líp 4:19). Ngài là một kho báu lớn hơn bất cứ thứ gì trên đời này. Đôi khi, có thể chúng ta cần phải mất tất cả để thật sự bám chặt lấy chân lý ấy bằng mọi điều trong con người mình.

Hãy lên kế hoạch cho tương lai – Nhưng đừng trông đợi vào nó

 “Sự tin kính cùng sự thỏa lòng chính là nguồn lợi lớn. Vì khi chào đời chúng ta chẳng đem gì theo thì lúc lìa đời cũng không thể mang gì đi được; vì vậy, có cơm ăn, áo mặc thì phải thỏa lòng”. (I Ti-mô-thê 6:6-8)

Chúng ta được dạy rằng phải thỏa lòng với ngày hôm nay, vì không ai trong chúng ta có thể đảm bảo về ngày mai. Do đó, song song với việc tôn kính Chúa bằng cách quản lý khôn ngoan những gì được giao cho chúng ta – lập kế hoạch và tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp, nhà ở và nghỉ hưu – chúng ta cũng phải luôn cảnh giác để không đặt hy vọng vào chúng. Khi chúng ta dần hiểu được cuộc sống trên đất này tạm bợ như thế nào, chúng ta sẽ học cách thả lỏng hơn với các kế hoạch của mình, sống tự do thay vì sợ hãi, đồng thời sẵn sàng tận hiến hơn cho Chúa.

Khi chúng ta nhận thấy mình đang có một tài khoản ngân hàng kha khá và mọi nỗ lực đang đem lại kết quả như mong đợi, chúng ta phải cẩn trọng để không xem đó như sự đảm bảo và niềm vui của mình. Chúng ta phải mạnh dạn cầu xin Chúa vừa giữ cho chúng ta lệ thuộc vào Ngài, vừa giúp chúng ta tôn kính Ngài trong mọi hoàn cảnh. Nguyện chúng ta sẽ chậm xét đoán những người đang sống chật vật (không cho rằng đó là do sự lười biếng hoặc kém cỏi của họ), đồng thời nhanh chóng nhìn thấy ân điển Chúa đã chu cấp cho chúng ta dư dật như thế nào cho mục đích của Ngài.

Bạn có thể nương dựa vào Ngài

Mặt khác, nếu bạn đang cuống cuồng vì mất đi những gì mình đã làm việc chăm chỉ để kiếm được, hoặc đang mang gánh nặng của một tương lai không chắc chắn, hãy vững lòng và yên nghỉ nơi Đấng biết hết mọi nhu cầu và luôn thành tín chu cấp.

Nguyện đây là một giai đoạn mà bạn nhìn thấy và nếm trải một niềm khao khát và tình yêu lớn hơn dành cho Chúa Jêsus, khi bạn nương dựa vào Ngài cho những nhu cầu trong hiện tại và tương lai của mình. Hãy cẩn thận trước sự tức tối hoặc ghen tị với những người có vẻ như có cuộc sống thoải mái hơn. Giai đoạn thiếu thốn căng thẳng lại có thể là món quà ân điển lớn nhất mà Đức Chúa Trời ban cho bạn vì mục đích đời đời của Ngài.

 

 

Tác giả: Sarah Walton; Dịch: Blessie

(Nguồn: desiringgod.org)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này